Sở Xây dựng Tp.HCM kiến nghị được xây công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, phòng thay đồ, công trình phục vụ cộng đồng không mái che như sân thể thao, sân chơi, lắp đặt các thiết bị thể thao.

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa có tờ trình dự thảo quyết định về cấp phép xây dựng thay thế Quyết định 27/2014, trong đó kiến nghị tạo điều kiện cho người dân được xây dựng nhà có thời hạn với đất nằm trong khu quy hoạch…

Lãng phí, nhiều nguy cơ, tệ nạn

Theo Sở Xây dựng, nhiều khu vực tại Tp.HCM đã có quy hoạch phân khu chức năng công trình công cộng như công viên, trường học, bệnh viện… nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có kế hoạch thực hiện theo quy hoạch được duyệt. Trong khi đó, quyền lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng do không thể chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng có hiệu quả hơn. Từ đó, làm lãng phí đất đai, phát sinh tệ nạn xã hội, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, dịch bệnh, mất vệ sinh môi trường.

Cũng theo Sở Xây dựng, theo Quyết định 27, đất trống không phù hợp quy hoạch nằm xen kẽ trong khu dân cư nếu đã có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất (không quan tâm mục đích sử dụng đất) thì được cấp phép xây dựng có thời hạn để làm các công trình văn hóa, thể dục thể thao phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Tuy nhiên, nội dung trên lại không phù hợp với khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 “phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. Về vấn đề này, Sở Xây dựng kiến nghị không quy định việc cấp phép xây dựng cho đất trống thuộc khu vực quy hoạch vào quyết định cấp phép xây dựng mà thành một chỉ đạo riêng.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương, thành phố giao chủ tịch UBND quận/huyện giải quyết cho cá nhân, tổ chức được xây dựng các công trình phụ trợ (nhà vệ sinh, căn tin, phòng thay đồ…) và công trình phục vụ cộng đồng ngoài trời không mái che (như sân thể thao, sân chơi, lắp đặt các thiết bị thể thao). Quy mô công trình phụ trợ không quá một tầng, mật độ tối đa 5% diện tích khu đất. Chủ đầu tư cam kết tự tháo dỡ khi có yêu cầu để thực hiện quy hoạch.

đất nằm trong quy hoạch
Theo dự thảo của Sở Xây dựng Tp.HCM, nhà trong khu vực quy hoạch được cấp phép xây dựng

có thời hạn. Trong ảnh là một góc khu quy hoạch xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (Ảnh: HTD)

Được xây nhà có thời hạn

Sở Xây dựng kiến nghị vẫn cấp phép có thời hạn như Quyết định 27 đối với trường hợp nhà ở trong khu vực quy hoạch. Sở Xây dựng cho rằng, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân trong khu vực không phù hợp quy hoạch đã được giải quyết nhờ Quyết định 27 của thành phố. Đồng thời, tình trạng xây dựng trái phép cũng được kéo giảm.

Tuy nhiên, Luật Xây dựng 2014 và các văn bản hướng dẫn không quy định các trường hợp được cấp phép có thời hạn như tại Quyết định 27. Do đó, việc trường hợp này có được cấp phép hay không vẫn bị lấn cấn suốt thời gian qua.

Theo Sở Xây dựng, đây là những trường hợp “điển hình, thường gặp, tồn tại với số lượng lớn tại thành phố”. Nếu không được cấp phép xây dựng có thời hạn, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có nhà đất thuộc khu vực quy hoạch không được đảm bảo. Tình trạng nhà ở lụp xụp vẫn cứ tồn tại, ảnh hưởng tính mạng, tài sản của người dân đồng thời gia tăng tình trạng xây dựng không phép.

Sở đề xuất, vẫn cấp phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng công trình theo đúng mục đích trước đó đối với những công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng (tức quy hoạch 1/2.000 – PV) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất.

Đề nghị giữ nguyên quy mô công trình được cấp phép có thời hạn như tại Quyết định 27 là tối đa 3 tầng. Riêng đối với trường hợp nhà ở hiện hữu trong hành lang cầu hay kênh rạch (trừ trường hợp khu vực có nguy cơ sạt lở, đã có quyết định chỉnh trang, thu hồi đất) thì tùy trường hợp cụ thể (được quy định chi tiết tại dự thảo) được cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới với quy mô 1 tầng.

Theo Sở Xây dựng, việc thành phố ban hành quy mô công trình có thời hạn là phù hợp quy định tại Luật Xây dựng và Nghị quyết 16/2012 của HĐND thành phố. Các nội dung về cấp phép có thời hạn cũng đã được Sở kiến nghị thành phố đề xuất Bộ Xây dựng và Bộ đã chấp thuận đưa vào chương trình ban hành luật sửa đổi, bổ sung.


Nghiêm cấm hành vi vụ lợi


Theo dự thảo, UBND phường/xã thẩm tra, xác nhận thời điểm xây dựng nhà ở riêng lẻ hiện hữu trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và tình trạng tranh chấp khiếu nại để làm cơ sở giải quyết cấp phép có thời hạn. Dự thảo lưu ý: “Nghiêm cấm mọi hành vi lợi dụng quy định này để vụ lợi, xác nhận sai đối tượng, không đúng thời điểm, mua gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp”.


Ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7, nhận xét: “Việc bảo lưu quy định cấp phép có thời hạn cho người dân có nhà ở trong khu vực quy hoạch tại dự thảo như Sở Xây dựng đề xuất là cần thiết. Quy hoạch do Nhà nước lập nhiều năm chưa triển khai, chưa có quyết định thu hồi đất nhưng hạn chế quyền lợi của người dân là không hợp lý, đất đai bỏ trống gây lãng phí tài nguyên. Việc cấp phép có thời hạn vừa giải quyết phần nào quyền lợi cho người dân, vừa để quản lý đất đai và trật tự xây dựng”.


______________________________


Bà TRẦN THỊ TỐ TRINH, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM: “Tôi có mảnh đất trong khu vực quy hoạch dự án Bình Quới, Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, phải bỏ trống trên mấy năm nay do không được phép xây dựng. Tôi chỉ có nguyện vọng được xây nhà tạm cấp bốn để ở, không cần bồi thường khi giải tỏa. Chứ để đất không như vầy rất phí, trong khi đó tôi lại phải thuê nhà trọ ở nhiều năm nay”.


Theo Pháp luật TP HCM Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Kiến nghị cho phép xây nhà có thời hạn tại đất nằm trong khu quy hoạch
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay