Kiến nghị huỷ giao đất cho dự án lấp rạch, bán nhà trái phép năm 2020

Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM vừa kiến nghị UBND thành phố thu hồi, huỷ bỏ quyết định giao đất trước đó đối với dự án khu đô thị Nam Nam Sài Gòn do mắc hàng loạt sai phạm như phân lô bán nền khi chưa đền bù xong, lấp rạch, xây trụ sở… trái phép.

Cụ thể, tại văn bản số 7202/STNMT-QLĐ, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho hay, tại Quyết định số 3104/QĐ-UB ngày 30/6/2004, UBND Tp.HCM đã thu hồi trên 19ha đất (chưa bao gồm diện tích đường giao thông và rạch do nhà nước quản lý hơn 1ha) tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và tạm giao diện tích trên cho Công ty TNHH Đầu tư (nay là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long), để triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Mặc dù được thu hồi và tạm giao đất đã 14 năm nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.Khu đô thị thương mại Nam Sài Gòn

Trụ sở Công ty Phi Long bên trong dự án Khu đô thị thương mại

Nam Nam Sài Gòn xây dựng trái phép

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thay đổi người đại diện pháp luật. Được biết, tính đến nay doanh nghiệp đã thay đổi người đại diện pháp luật trên 20 lần. Bên cạnh đó, chủ đầu tư này cũng có những động thái đổi tên doanh nghiệp, sát nhập và chuyển trụ sở từ Tp.HCM sang tỉnh Tây Ninh. Động thái này khiến các hộ dân có đất diện thu hồi của dự án và khách hàng, đối tác góp vốn (bằng hình thức mua bán đất) bức xúc và tập trung khiếu nại vì dự án chậm thực hiện, chậm bàn giao nền.

Đồng thời, Công ty Phi Long cũng bị tố cáo hành vi lừa đảo về việc tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để kêu gọi hợp tác đầu tư.

Chưa hết, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM còn chỉ ra hàng loạt các sai phạm của Công ty Phi Long. Theo đó, về quy hoạch, chưa cung cấp được quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt để triển khai dự án. Chưa thực hiện đúng việc chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở.

Về việc san lấp, dự án hiện chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư tự tiến hành san lấp và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Trong đó, có hai căn nhà và san lấp rạch trái phép, vi phạm về quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng. Cùng với đó, trụ sở của Công ty Phi Long bên trong dự án Khu đô thị thương mại Nam Nam Sài Gòn cũng bị kết luận xây dựng trái phép.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, hiện tất cả các dự án của Công ty Phi Long triển khai trên địa bàn thành phố đều rất chậm, chưa hoàn tất bồi thường, không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng. Thậm chí, các dự án trước đó đã có kết luận thanh tra nhưng chủ đầu tư không khắc phục theo các nội dung xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Với những sai phạm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đã đề xuất UBND thành phố không xem xét, giải quyết gia hạn cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nguyên nhân là do chủ đầu tư không đáp ứng được điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai. Hơn nữa, Công ty Phi Long nhận góp vốn theo hình thức bán nền nhưng chưa hoàn tất thủ tục theo quy định là vi phạm pháp luật. Vì vậy, cần tiến hành kiểm tra để xác định các vi phạm của chủ đầu tư để làm cơ sở thu hồi huỷ bỏ quyết định giao đất.