Kiên quyết xử lý các dự án vi phạm trước khi xét cấp sổ đỏ năm 2020

Mặc dù, trong thời gian qua, UBND TP. Hà Nội đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đề xuất và thống nhất các giải pháp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho người dân, nhưng đối với các trường hợp mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn vẫn còn tồn tại những hạn chế cần các biện pháp tháo gỡ cụ thể, xử lý kiên quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, từ kết quả kiểm tra mới đây tại hơn 60 dự án trên địa bàn cùng với tổng hợp các dạng xử lý vi phạm của chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường (đại diện cho Tổ công tác liên ngành TP) đã khẩn trương kết luận và đề xuất TP xử lý, đồng thời yêu cầu khắc phục vi phạm đối với từng dự án trước khi xét cấp sổ đỏ.

Sau khi xem xét các dạng vi phạm, UBND TP chỉ đạo đối với các trường hợp xây dựng không đúng so với giấy phép xây dựng được cấp hoặc sai so với nội dung quy hoạch và kiến trúc đã được phê duyệt, việc đề xuất, kiến nghị phải dựa trên cơ sở làm rõ những nội dung có kết luận cũng như làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan, bên cạnh đó xác định hình thức và mức độ xử lý trách nhiệm theo quy định; đối với phần công trình xây dựng sai phép hoặc sai so với nội dung quy hoạch, kiến trúc đã được phê duyệt thì phải có kết luận công trình xây dựng đó đủ điều kiện (hay không đủ điều kiện) để đưa vào khai thác, sử dụng.

Đối với công trình nhà cao tầng xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp hoặc sai so với nội dung quy hoạch, kiến trúc đã được phê duyệt (tăng chiều cao, chia nhỏ căn hộ, số tầng, tự chuyển đổi tầng văn phòng, tầng kỹ thuật, dịch vụ sang làm nhà ở…) thì bên cạnh các nội dung trên, các công trình sai phép đó phải được cơ quan Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TP. Hà Nội kiểm định, thẩm tra lại về các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Các công trình xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng, không đúng với quy hoạch nếu đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng thì bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm xử phạt hành chính (nếu có) theo quy định, các chủ đầu tư phải liên hệ với các sở, ngành để làm thủ tục điều chỉnh và bổ sung quy hoạch, dự án đầu tư cấp phép xây dựng, điều chỉnh quyết định cho thuê đất, giao đất (nếu có điều chỉnh về quy hoạch sử dụng đất và hệ số sử dụng đất).Xử lý dự án vi phạm trước khi cấp sổ đỏ

Khu chung cư B4 Kim Liên, quận Đống Đa. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Khi được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh, các chủ đầu tư dự án phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013 và nộp tiền theo khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ đối với diện tích công trình xây dựng vượt so với diện tích được cấp phép xây dựng.

Đồng thời, TP cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm ghi nhận các trường hợp chủ đầu tư dự án có sử dụng đất có vi phạm và bị xử lý theo quy định của pháp luật để làm căn cứ xem xét việc chấp hành pháp luật cũng như thông báo cho các tỉnh, TP khi thẩm định nhu cầu sử dụng đất của chủ đầu tư.

Với các trường hợp phải thẩm tra và kiểm định các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ mời Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TP. Hà Nội tham gia đoàn công tác và yêu cầu chủ đầu tư dự án phải làm thủ tục thẩm tra và kiểm định theo quy định.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, quận, huyện, thị xã để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án, thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã yêu cầu tất cả các chủ đầu tư sau khi hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà ở cho người mua, phải có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện và nộp hồ sơ đăng ký, cấp sổ đỏ thay cho người mua hoặc cung cấp hồ sơ cho người mua tự đăng ký cấp giấy theo quy định tại Điều 72 của Nghị định số 43/NĐ-CP, gồm cả trường hợp đang có vi phạm pháp luật xây dựng hay pháp luật đất đai.

Được biết, TP đã quyết định giao cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (trực thuộc Sở) thực hiện việc tiếp nhận và thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở dự án nhằm khắc phục tình trạng chậm trễ, tồn đọng hồ sơ tại các quận, huyện. Qua đó, việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP có nhiều chuyển biến tích cực.

Tính đến hết năm 2014, TP. Hà Nội đã cấp sổ đỏ cho 72.300 căn hộ/112.000 căn chủ đầu tư đã xây dựng xong và bàn giao cho người mua nhà. Riêng trong năm 2014 cấp được 40.500 giấy và 9 tháng năm 2015 đã thẩm định giải quyết 20.260 hồ sơ. Còn lại các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục cho người mua nhà để được cấp sổ đỏ.