Vĩnh Thạnh là huyện ngoại thành nghèo của TP.Cần Thơ, nên khi hay tin có nhà đầu tư bỏ hàng trăm tỷ đồng để dầu tư dự án khiến chính quyền và người dân rất phấn khởi. Thế nhưng…

Tiếp xúc với chúng tôi vào những ngày trung tuần tháng 2/2012, một lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh bức xúc: “Dân mình” quá hiền chứ như một số nơi, đại diện chủ đầu tư (CĐT) “không yên” với bà con chứ đừng nói vào để mà triển khai dự án (DA).

Cần Thơ: Lấy đất làm dự án, bỏ mặc chuyện tái định cư | ảnh 1
Nhà bán cho người khác đã được xây dựng hoành tráng nhưng nhà đầu tư vẫn chưa bố trí tái định cư cho người dân.

Theo xác minh của chúng tôi, DA Trung tâm Thương mại và Dân cư huyện Vĩnh Thạnh (Trung tâm) tọa lạc tại ấp Vĩnh Tiến, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh. Ngày 12/6/2006, UBND TP.Cần Thơ có Quyết định phê duyệt quy hoạch số 1478 với tổng diện tích 244.854m2. Ngày 30/3/2007, Chủ tịch UBND thành phố ban hành Công văn 1394 chấp thuận thuận chủ trương cho Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Cơ Hội Mới (số 4-6 Nguyễn Thái Học, Q.1, Tp.HCM) đầu tư xây dựng DA này.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư do Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cấp, tổng diện tích đất dự kiến sử dụng 24,6ha, tổng giá trị đầu tư trên 110 tỷ đồng, tiến độ thực hiện, hoàn thành từ 7/2009 – 7/2014. Chính quyền TP.Cần Thơ xác định đây là DA khu đô thị mới, liên quan có 81 hộ thuộc diện được hỗ trợ tái định cư (TĐC), trong đó, TĐC 23 hộ; số còn lại mua nền có hỗ trợ 50% cơ sở hạ tầng và mua theo giá thành DA.

Cho đến khi Báo PLVN nhận được những lá đơn đầu tiên của người dân liên quan đến chuyện bồi hoàn, giải tỏa, TĐC thì CĐT có báo cáo cho biết DA đã hoàn thành cơ sở hạ tầng các hạng mục trung tâm thương mại (TTTM), nhà lồng chợ, các quầy kiốt, nhà phố và đưa vào sử dụng, CĐT cũng đã thu phí chợ, các kiôt đã bán thu tiền trên 50%. Lạ một điều là đến thời điểm đó, chuyện tái định cư cho người dân trong vùng DA như đơn phản ảnh của người dân, vẫn là con số… không.

Ông Nguyễn Văn Đầy (SN 1962) kể, ông được Ban bồi thường thiệt hại (BTTH) thông báo có đất bị dính quy hoạch TTTM vào ngày 25/9/2006. Chấp hành, chưa đầy một tháng sau đó ông di dời nhà, giao mặt bằng cho Ban BTTH. Vậy nhưng giao đất xong rồi, suốt thời gian qua gia đình ông phải sống tạm trong nhà trọ do chưa nhận được nền TĐC và cả tiền hỗ trợ thuê nhà.

Trong khi đó, ngay vị trí đất nhà ông, CĐT đã san lấp mặt bằng, làm hạ tầng rồi xẻ nền, xây kiốt bán cho người khác. Cùng tâm trạng như ông Đầy, bà Nguyễn Thị Dung (SN 1956) kể thêm ngày 23/8/2006, bà được Ban BTTH cho biết phần đất nông nghiệp 1.548m2 gia đình đang sinh sống, mua bán ổn định bị dính vào quy hoạch TTTM. Gia đình bà chấp hành nghiêm nhưng rốt cuộc, chỉ nhận được lời hứa “hãy an tâm chờ”, còn việc hỗ trợ TĐC vẫn nằm trên giấy.

Ông Đặng Ngọc Tính – Chánh Thanh tra huyện – khi tiếp xúc với chúng tôi đã khẳng định: “Hầu hết bức xúc của người dân đối với CĐT là chính đáng”.

Lần giở hồ sơ, chúng tôi giật mình khi CĐT từng được cấp có thẩm quyền quá quan tâm. Cụ thể, chỉ chưa đầy 4 tháng từ khi thuận chủ trương cho DN này làm CĐT thực hiện DA, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ tiếp tục ban hành Quyết định 1701 về việc quy hoạch đất để CĐT tiến hành thực hiện DA với phần đất trên 19ha.

Tiếp đó, ngày 24/12/2009, Chủ tịch UBND TP đã có Công văn số 6488 giao 5,6ha đất sạch cho CĐT. Tất nhiên, khi nhận đất sạch thì phải thể hiện trách nhiệm với dân, với nhà nước theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Công văn 162 ngày 12/1/2010, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đồng ý với đề xuất của Giám đốc Sở Tài chính buộc CĐT có trách nhiệm bố trí 81 nền TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo danh sách được duyệt của cơ quan thẩm quyền; giao 10% quỹ đất cho địa phương và nộp 15.629.708.532 đồng tiền sử dụng đất theo quy định (đối với diện tích đất sạch 5,6ha).

Có điều, đến ngày 25/1/2011, đại diện CĐT ông Nguyễn Văn Duy đã có văn bản “than khó, kể khổ”, để muốn trì hoãn thậm chí xin “miễn” thực hiện các yêu cầu của chính quyền TP. Cần Thơ. Giải thích nguyên nhân khiến các hộ dân bức xúc, khiếu nại, ông Duy đổ do Ban BTTH huyện chưa tham mưu đầy đủ, kịp thời cho chính quyền về các vấn đề có liên quan đến TĐC (?).

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết hiện vẫn chưa hộ dân nào của DA này được tái định cư.

(Theo PLVN)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Lấy đất làm dự án, bỏ mặc chuyện tái định cư
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay