Dân trí

Du khách đến lễ hội Toka Ebisu để cầu may và hòa mình vào không gian truyền thống Nhật Bản với những điệu múa kagura, gặp gỡ các maiko cùng nhiều nghi thức cổ xưa.

Toka nghĩa là ngày mùng 10, Ebisu là vị thần may mắn, thịnh vượng trong văn hóa Nhật Bản. Dù ngày chính hội là 10/1, lễ hội Toka Ebisu tại Kyoto diễn ra trong 5 ngày từ 8-12/1. Vào dịp này, hàng nghìn người tụ hội về đền Ebisu để cầu mong năm mới làm ăn tấn tới, thuận lợi trong công việc.

Nhiều người mua những cành tre may mắn có tên Fuku-Zasa đã được ban phước rồi mang vào lễ tại ban thờ chính của ngôi đền. Ngoài ra, người dân cũng mua nhiều loại vật cầu may và bùa may mắn khác để gắn lên cành tre. Những loại vật cầu may này rất đa dạng, trong đó phổ biến nhất là những chiếc thuyền kho báu để cầu của cải, giàu có và những con cá tráp màu đỏ để cầu thành công.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 1

Người dân mua những cành tre may mắn. Ảnh: Insidekyoto

Sau khi làm lễ cầu nguyện tại ban thờ chính, người dân đi qua một chiếc bảng gỗ ở bên trái ban thờ và gõ vào chiếc bảng này. Lý do của hành động này là thần Ebisu được cho là vị thần có thính lực kém, nên người dân gõ vào chiếc bục để đánh thức vị thần và để ngài nghe lời cầu nguyện của mình được rõ hơn.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 2

Người dân cầu nguyện trong lễ hội Toka Ebisu. Ảnh: Insidekyoto

Về đền Ebisu cầu nguyện dịp đầu năm, người dân còn có thể chiêm ngưỡng rất nhiều phong tục văn hóa truyền thống độc đáo của người Nhật như múa kagura, giã bánh mochi hay gặp các maiko.

Các thiếu nữ tại ngôi đền trình diễn điệu múa cổ có tên kagura. Đây là điệu múa có từ ngàn xưa, biểu diễn trên nền trống và sáo để mời các vị thần hiển linh. Đây cũng chính là điệu múa nghi thức để thanh tẩy và ban phước cho những cành tre may mắn được bán cho người dân.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 3

Các thiếu nữ tại đền Ebisu trình diễn điệu múa kagura. Ảnh: Insidekyoto

Một nghi thức khác được biểu diễn ngoài sân, trước điện thờ chính vào ngày 8/1 là Yudate. Nước được đun sôi trong chiếc nồi lớn đặt trước điện thờ. Một thiếu nữ tại ngôi đền biểu diễn điệu múa kagura và nhúng cành tre vào nồi nước rồi vẩy vào đám đông.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 4

Trình diễn nghi thức Yudate. Ảnh: Insidekyoto

Sau khi nghi thức này kết thúc là tới nghi thức giã bánh mochi. Bánh gạo mochi là món ăn truyền thống trong dịp năm mới tại Nhật Bản. Ngày nay, những chiếc máy làm bánh mochi đã rất phổ biến, nhưng hoạt động giã bánh mochi theo cách làm truyền thống vẫn được tổ chức tại nhiều lễ hội dịp năm mới trên khắp nước Nhật.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 5

Nghi thức giã bánh mochi. Ảnh: Insidekyoto

Ngày 9/1 là thời điểm diễn ra nghi thức dâng cá ngừ lên thần Ebisu. Đại diện các hiệp hội nghề cá địa phương xếp hàng trước ban thờ chính, cùng các trinh nữ của ngôi đền để cầu nguyện năm mới bội thu cho những người làm nghề chài lưới. Vị thầy tế của ngôi đền thực hiện nghi thức dâng con cá ngừ nặng 150kg lên thần Ebisu.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 6

Thầy tế làm lễ dâng cá ngừ lên thần Ebisu. Ảnh: Insidekyoto

Lễ diễu hành Hoekago được tổ chức hai lần vào ngày 8/1 và 9/1. Đoàn biểu diễn trong trang phục thời Edo đi diễu hành trước khu vực ban thờ chính. Ngoài ra, lễ diễu hành còn có sự xuất hiện của những chiếc kiệu chở những nữ diễn viên đóng làm geisha.

Nghi thức này bắt nguồn từ thời Edo khi những thương nhân giàu có thường mang theo các geisha đi cùng khi viếng thăm ngôi đền. Vào ngày 10/1, các nữ diễn viên sẽ giúp bán những cành tre may mắn cho người dân viếng thăm đền.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 7

Lễ diễu hành Hoekago. Ảnh: Insidekyoto

Lễ hội Toka Ebisu cũng là dịp người dân cùng du khách có thể gặp các maiko. Vào ngày 11/1, các maiko từ quận geisha của Kyoto sẽ tới ngôi đền và giúp bán bánh bạo, cành tre may mắn. Đây là thời điểm số lượng cành tre may mắn được bán ra nhiều nhất.

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 8

Maiko xuất hiện trong lễ hội Toka Ebisu. Ảnh: Insidekyoto

Không gian lễ hội Toka Ebisu còn có sự xuất hiện của các gian hàng bán những món ăn truyền thống dịp lễ hội Nhật Bản như gà rán, tako-yaki, kẹo táo ringo-ame…

Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt? - 9

Các gian hàng bày bán thực phẩm trên đường phố. Ảnh: Insidekyoto

Minh Hương

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Lễ hội cầu may mắn đầu tiên trong năm tại Tokyo có gì đặc biệt?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Bài viết cùng chủ đề:

Gọi Ngay