Ngoài việc vô trách nhiệm của chủ đầu tư (CĐT) khiến quá trình tìm đến sổ đỏ của người mua nhà gặp khó khăn như chúng tôi đã đề cập, trong buổi làm việc với Bộ TN&MT ngày 14-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ vướng mắc về cơ chế thủ tục hành chính cũng là rào cản và yêu cầu Bộ TN&MT sớm tháo gỡ.

Thủ tục hành chính

Để có được cuốn sổ đỏ trong tay, người dân, người mua nhà phải trải qua vô vàn các thủ tục hành chính và quy trình khó khăn nhiều khi là… ngoài sức tưởng tượng. Luật Đất đai mới được áp dụng từ 1-7 vừa qua chắc chắn sẽ “dễ thở” hơn trong việc cấp sổ đỏ.

Phó GĐ Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa nói rằng, Luật Đất đai mới có các quy định rõ ràng, cụ thể, đặc biệt trong việc giải quyết, xử lý vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các tổ chức; đồng thời cũng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tồn tại kéo dài qua thực tiễn triển khai tại Hà Nội trong việc cấp sổ đỏ.

Đặc biệt, Luật Đất đai mới đã bổ sung quy định về các trường hợp đăng ký lần đầu, đăng ký biến động, quy định đăng ký đất đai trên mạng điện tử sẽ góp phần tích cực vào tiến trình cải cách hành chính, khắc phục tình trạng sách nhiễu, phiền hà khi người dân trực tiếp đăng ký.

Sở TN&MT Hà Nội cho hay, thực hiện Văn bản 327/TB-VPCP ngày 22-8-2013 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc cấp sổ đỏ theo Nghị quyết số 30 của Quốc hội và Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, tất cả các trường hợp người dân mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở nếu hoàn thành nghĩa vụ tài chính được chủ động liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để đăng ký cấp sổ đỏ, không chờ đợi, phụ thuộc vào CĐT.

Ngành TN&MT Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công vụ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những cá nhân, đơn vị chưa thực thi đúng nhiệm vụ, nhất là tình trạng “om” hồ sơ, gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính trong công tác cấp sổ đỏ, Luật Đất đai năm 2013 cho phép các tổ chức, cá nhân đăng ký xin cấp sổ đỏ qua mạng điện tử để từng bước đẩy lùi tệ nạn quan liêu, tham nhũng và cửa quyền trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, sau hơn một năm triển khai, hiện nhiều đơn vị, tổ chức chủ động đăng ký xin cấp sổ đỏ qua cổng thông tin điện tử của Sở và công tác này đã góp phần giảm phiền hà cho các tổ chức trong việc kê khai thủ tục xin cấp sổ đỏ đồng thời công khai minh bạch các bước tiếp nhận hồ sơ.

Theo đó, các đơn vị, tổ chức chỉ phải điền các thông tin qua mạng, hồ sơ kê khai sẽ được luân chuyển ở các bộ phận để Sở tiến hành xử lý. Các tổ chức cũng sẽ nhận được thông báo ngày trả kết quả trên mạng.thủ tục cấp sổ đỏ
Giảm thủ tục hành chính cùng với thi hành đồng bộ, quyết liệt Luật Đất đai năm  2013 sẽ giúp hành trình làm sổ đỏ ngắn lại. Ảnh: V.Giang

 

Phải tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, DN

Trong buổi làm việc ngày 14-8 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai với Bộ TN&MT, Bộ này thừa nhận cải cách hành chính của ngành chưa đạt được mong đợi của người dân và DN; một số thủ tục rườm ra, hồ sơ còn phức tạp, thời gian thực hiện còn dài, trong đó có thủ tục cấp GCN QSD đất…

Luật Đất đai năm 2013 đã bổ sung quy định về xây dựng hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai, giao dịch điện tử trong lĩnh vực đất đai, quy định các hình thức đăng ký đất đai trên giấy và đăng ký qua mạng có giá trị pháp lý như nhau, bổ sung quy định xử lý trách nhiệm của người thực thi công vụ trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính và thực thi chính sách, pháp luật về đất đai.

Chính phủ đã quy định theo hướng lồng ghép các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, tài chính, loại bỏ các thủ tục con; đơn giản hóa thành phần hồ sơ; quy định cụ thể việc cung cấp thông tin và luân chuyển hồ sơ giữa các cơ quan Nhà nước trong quá trình thực hiện thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục.

Thời gian, trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ đã giảm được từ 5 đến 25 ngày; bỏ thủ tục xác nhận của UBND cấp xã khi cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà có giấy tờ về QSD đất theo quy định; bỏ quy định trích đo địa chính đối với trường hợp đã có bản đồ địa chính mà chỉ thực hiện trích lục và việc trích lục, trích đo bản đồ địa chính là trách nhiệm của Nhà nước.

Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua bộ phận một cửa đã giảm nhiều thủ tục. Trong đó lĩnh vực giá đất giảm 1 thủ tục; cung cấp dữ liệu đất đai giảm 1 thủ tục và hòa giải, giải quyết tranh chấp đất đai giảm 4 thủ tục. Thủ tục giao đất cho thuê đất giảm 10 ngày (thay vì 20 ngày như trước đây).


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Mấu chốt vẫn là thủ tục hành chính
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay