Mua nhà tiền tỷ, nhận nhà nát tại chung cư Mễ Trì Thượng năm 2020

Toà nhà chậm giao nhà 3 năm vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp, phí dịch vụ chung cư đắt hơn nhiều so với mức bình thường… đó là thực trạng đang diễn ra tại tòa nhà CT2 KĐT Mễ Trì Thượng (Từ Liêm, Hà Nội) khiến cư dân bức xúc.

Dịch vụ kém, thu phí cao

Bức xúc trước những việc làm trái quy định của chủ đầu tư, gần hai chục hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà CT2 KĐT Mễ Trì Thượng đã ký vào đơn tố cáo và gửi tới báo điện tử Infonet.

Chủ đầu tư tòa nhà là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 68.

Hà Nội: Mua nhà tiền tỷ, nhận nhà nát tại chung cư Mễ Trì Thượng | ảnh 1
Vừa đưa vào sử dụng nhưng cửa nhựa đã bong tróc, nứt toác. Ảnh: LD

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù tòa nhà CT2 mới đưa vào sử dụng nhưng lại rất tạm bợ và đã có dấu hiệu xuống cấp.

Vật liệu xây dựng đổ bừa bãi dưới chân tòa nhà, nhiều đoạn cầu thang bộ đã bị vỡ nát. Bãi gửi xe được dựng ngay trước cửa ra vào tòa nhà. Nơi đổ rác tại mỗi tầng đều cửa đóng then cài, các hộ dân phải đi cầu thang bộ xuống tầng một đổ rác…

Ông Phạm Trọng Thức, phòng 206, người đại diện cho các hộ gia đình trong tòa nhà CT2 cho biết, khi chủ đầu tư bàn giao nhà, tòa nhà không hề có điện, nước, không có hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, không có hệ thống báo cháy… Thời gian đầu, các hộ dân đã phải tự mua điện, nước với giá cắt cổ.

Ngoài ra chất lượng các căn hộ cũng rất kém: cửa gỗ cong vênh, mọt, thậm chí có căn hộ còn không đủ cánh cửa cần thiết. Chỉ mới sau một năm sử dụng, nhiều căn hộ đã bị thấm, dột, ẩm mốc.

Chị Quách Thị Hạnh, phòng 208 bức xúc: “Do việc thi công ẩu nên ống nước ngầm bị vỡ, nước thường xuyên chảy vào nhà, vợ chồng tôi đã phải bỏ ra 50 triệu đồng tu sửa lại”.

Hà Nội: Mua nhà tiền tỷ, nhận nhà nát tại chung cư Mễ Trì Thượng | ảnh 2
Nền nhà nứt do bị ngập nước. Ảnh LD

Mặc dù hệ thống dịch vụ kém chất lượng, nhưng phía ban quản lý tòa nhà lại đưa ra mức phí rất cao: 100 nghìn đồng một xe máy mỗi tháng, 6 nghìn đồng một m3 nước.

Theo các hộ dân, mức giá này quá cao, vi phạm quy định của UBND TP Hà Nội. Mặt khác khi thu tiền nước và phí gửi xe, phía chủ đầu tư không hề cấp hóa đơn hợp lệ cho các hộ dân, cũng không hề đóng dấu.

“Mặc dù dịch vụ sơ sài, hạ tầng, cảnh quan còn dở dang nhưng phía chủ đầu tư lại thu tiền dịch vụ chung cư với mức phí 2 nghìn đồng một m2 mỗi tháng. Mức phí này cao hơn nhiều so với các khu đô thị hiện đại, sang trọng khác trên địa bàn Hà Nội” – ông Trần Đăng Trung, phòng 505 phàn nàn.

Vi phạm nhiều cam kết

Theo hợp đồng mua bán, phía chủ đầu tư sẽ phải bàn giao căn hộ vào quý 4 năm 2007. Nhưng vì chủ đầu tư thi công chậm tiến độ nên sau hai lần thất hứa, phải cuối năm 2010 chủ đầu tư mới bàn giao căn hộ mà không hề bồi thường cho các hộ dân.

Hà Nội: Mua nhà tiền tỷ, nhận nhà nát tại chung cư Mễ Trì Thượng | ảnh 3
Cầu thang xuống cấp, vỡ từng mảng. Ảnh LD

“Việc công ty chậm giao nhà đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và gây thiệt hại đáng kể cho chúng tôi. Trong khi chờ đợi bàn giao căn hộ, chúng tôi phải thuê nhà tạm bợ để ở rất tốn kém, khổ sở vì nhiều gia đình có người già yếu và trẻ nhỏ” – Bà Phan Thanh An, phòng 501 nói.

Theo thiết kế ban đầu được duyệt, một nửa tầng một của tòa nhà là bãi để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng và phòng bảo vệ. Phần đất lưu không nằm giữa nhà CT2 và trường mầm non địa phương là sân chơi và hành lang phòng cháy chữa cháy.

Nhưng chỉ trong vòng 6 tháng trở lại đây, phía chủ đầu tư đã ngang nhiên chiếm đoạt một nửa tầng một để làm văn phòng công ty, còn phần sân đã bị quây hàng rào sắt, dựng lán tôn rất mất mỹ quan, làm thành nơi để ô tô của công ty. Phần đất còn lại bị biến thành bãi gửi xe máy cho nhiều người sống ở nơi khác.

Hà Nội: Mua nhà tiền tỷ, nhận nhà nát tại chung cư Mễ Trì Thượng | ảnh 4
Sân chơi bị biến thành bãi gửi xe. Ảnh LD

Theo các hộ dân phản ánh, bãi gửi xe hàng ngày nhận trông hàng trăm xe khiến khoảng đất lưu không vốn có chiều ngang hơn 8 mét, bị thu hẹp lại chỉ còn một lối đi khoảng 2 mét.

Một hộ dân lo lắng cho biết: “Với số lượng xe quá nhiều, tòa nhà thường xuyên có người lạ ra vào, khiến chúng tôi hết sức lo ngại về an ninh trật tự, an toàn cháy nổ trong tòa nhà”.

Có mặt tại KĐT Mễ Trì Thượng mới thấy, không chỉ các hộ dân CT2 tố cáo, mà các cư dân khác tại tòa nhà CT1, CT3 cũng tỏ ra bức xúc vì chất lượng chung cư cũng như các dịch vụ đều kém chất lượng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đến và liên hệ làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 68. Tuy đang trong giờ làm việc, nhưng bộ phận hành chính cho biết, không có vị lãnh đạo nào làm việc ở công ty, và hứa sẽ báo cáo lại lãnh đạo để sắp xếp lịch làm việc với PV.

(Theo Infonet)