Người nước ngoài bị ách chuyện mua nhà, Sở Xây dựng yêu cầu gỡ rối năm 2020

Để giải quyết vướng mắc cho người nước ngoài mua nhà, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng công bố khu vực nào trên địa bàn Tp.HCM cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà để họ được làm giấy tờ nhà.

Ông Kim Daw Woo (Hàn Quốc) vừa gửi kiến nghị về việc không được đăng bộ khi mua chung cư tại quận Thủ Đức, Tp.HCM do chưa biết dự án có được bán cho người nước ngoài hay không.

Không biết chờ đến khi nào

Ông Kim cho hay ngày 3/1/2016, sau khi mua lại căn hộ 15.07 lô B chung cư 4S, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức của chủ cũ, ông nộp hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Thủ Đức hẹn trả ông vào ngày 29/2/2016.

Sau đó, hồ sơ của ông phải chuyển cho VPĐKĐĐ Tp.HCM giải quyết. Đến tháng 8/2016, sau hơn 7 tháng chờ đợi, nơi này gửi công văn trả lời ông rằng hồ sơ đăng ký biến động cho người nước ngoài mua nhà hiện chưa thể giải quyết. Lý do là do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chưa có văn bản xác định khu vực nào trên địa bàn Tp.HCM cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà theo Nghị định 99/2015.

Ông Kim cho biết, để không gây khó khăn cho những trường hợp như ông, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng hoàn tất các quy định.

người nước ngoài mua nhà
Chung cư 4S, quận Thủ Đức nơi ông Kim Daw Woo mua căn hộ và mỏi mòn chờ cấp giấy

Vẫn chưa có hướng dẫn

Một Phó giám đốc VPĐKĐĐ thành phố cho biết, khoản 1 Điều 75 Nghị định 99/2015 quy định, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà (nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trừ khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 76 nghị định này cũng quy định, căn cứ vào thông báo của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Sở Xây dựng công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại mỗi dự án thuộc diện được phép mua. Đồng thời, công bố danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực cá nhân, tổ chức nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở.

VPĐKĐĐ thành phố cho biết, cơ quan này phải “kiểm tra thông tin do Sở Xây dựng quản lý” theo Nghị định 99 trước khi cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Tuy nhiên, Sở Xây dựng hiện vẫn chưa công bố các nội dung trên nên VPĐKĐĐ thành phố chưa có cơ sở để giải quyết cho ông Kim.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiệp hội từng báo cáo vướng mắc của Nghị định 99 về việc này nhưng chưa nhận được câu trả lời rõ ràng nên hội đang tiếp tục kiến nghị.


Sở Xây dựng yêu cầu gỡ rối


Đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được thông báo nào của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng về danh sách các chung cư không được bán cho người nước ngoài. Vì thế, Sở không có thông tin để công bố trên cổng thông tin điện tử.


Tuy nhiên, tôi thấy thủ tục này không cần thiết do dự án nhà ở không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng sau khi đã được duyệt dựa trên căn cứ vào quy hoạch. Do đó, các bộ trên không cần phải thông báo danh sách dự án cấm bán mà chỉ cần quy định số lượng tối đa người nước ngoài được mua.


Bộ Công an và Bộ Quốc phòng cần có một văn bản khẳng định nội dung trên để làm cơ sở cho các tỉnh, thành thực hiện. Trong cuộc họp giao ban Ban giám đốc Sở sắp tới, trước những khó khăn của người nước ngoài mua nhà không được đăng bộ cấp giấy, tôi sẽ kiến nghị gửi công văn hỏi các bộ này lần nữa (trước đó, tháng 3/2016, Sở Xây dựng đã có văn bản kiến nghị các bộ nói trên – PV) và đề xuất cách xử lý như đã nêu.


Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM


Không nên hạn chế việc bán lại


Ngoài vướng mắc trên, còn có vướng mắc trong quy định người nước ngoài sau khi mua nhà muốn bán thì chỉ được phép bán lại cho chủ đầu tư dự án. Nếu chủ đầu tư không còn thì không lẽ cứ giam nhà mãi mãi? Cần cho họ được bán lại căn nhà đó mà không lệ thuộc vào việc bán lại cho chủ đầu tư.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM