nhà cao tầng Hà Nội “thực hiện đúng theo quy hoạch” năm 2020

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, tình trạng ách tắc giao thông xảy ra do nhiều nguyên nhân và các nhà cao tầng trong nội đô “thực hiện đúng theo quy hoạch”.

quy hoạch kiến trúc Hà Nội
Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trao đổi với báo chí sáng 5/1 (Ảnh: Võ Hải)

–  Việc quy hoạch xây dựng nhà cao tầng trong nội đô Hà Nội được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Trong quy hoạch có quy định về chiều cao, các nhà cao tầng thực hiện đúng theo quy hoạch, không có gì sai.

Có ý kiến cho rằng tình trạng ách tắc giao thông là do nhà cao tầng. Theo tôi, đây là vấn đề tổng hợp chứ không phải chỉ vì một lý do là xây nhiều nhà cao tầng. Nguyên nhân cũng có thể là sự phát triển dân số cơ học lớn, phương tiện giao thông nhiều, nhu cầu đi lại cao.

Vấn đề là do cơ sở hạ tầng bên ngoài chưa có nên việc di dân ra phía ngoài chưa thực hiện được. Hiện nay, nhu cầu về vốn để phát triển hạ tầng rất lớn. Còn vấn đề nhà cao tầng, đến giờ phút này tất cả cơ bản đều làm theo quy hoạch đã được phê duyệt.

– Một số nhà máy, xí nghiệp đã được di dời để giảm ùn tắc giao thông, nhưng trên khu đất cũ lại xây nhà cao tầng làm gia tăng dân số nội đô. Về vấn đề này, ông có suy nghĩ gì?

Nói như thế chưa thật đúng. Chặng hạn như tại khu Cao – Xà – Lá (nhà máy Cao su, Xà phòng và Thuốc lá ở đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân), khi các nhà máy được di dời, không chỉ có các nhà cao tầng được xây dựng tại khu đất đó mà còn có cả cây xanh, trường học, nhà trẻ, đường giao thông… để phục vụ nhu cầu của người dân.

Trong Quy hoạch nêu rõ là trở thành khu phát triển đô thị, với các yếu tố nhà ở, trường học, nhà trẻ, tức là có hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, đồng bộ.

–  Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Hà Nội và Tp.HCM phải kiểm soát việc xây dựng nhà cao tầng. Vậy, thành phố sẽ thực hiện như thế nào?

Thủ tướng đã yêu cầu thì phải quan tâm và tiến hành rà soát. UBND thành phố đã chỉ đạo có báo cáo lên Thủ tướng trong tuần sau.

Bây giờ tất cả mọi vấn đề phải làm theo đúng quy hoạch đã được duyệt. Chẳng hạn, quy hoạch phân khu, quy hoạch chuyên ngành đã quy định rồi thì phải thực hiện theo. Khi Thủ tướng đã yêu cầu thì chắc chắn phải rà soát, kiểm tra lại. Bất cập thì phải tiếp thu. Tất cả những quy hoạch đúng ở thời điểm này, nhưng đến khi kinh tế phát triển, cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Đó là điều tất nhiên.


Tại buổi tổng kết của Sở Quy hoạch Kiến trúc tổ chức ngày 4/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố “phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”. Theo ông Chung, năm vừa qua có những khu đất rộng 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư. Ông Chung nêu: “Tôi không hiểu đằng sau có gì, người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được”.