Cùng nằm trong diện bị giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Ngô Quyền nhưng 2 hộ dân lại không được hưởng chế độ hỗ trợ tương xứng khi UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội cho rằng những lô đất này thuộc phần mương thoát nước La Khê.

Theo đơn kiến nghị do bà Nguyễn Thị Trường trú tại tổ dân phố 13, đường Ngô Quyền, phường Quang Trung, quận Hà Đông. Ông Nguyễn Trọng Khắc trú tại 11, đường Ngô Quyền, phường Vạn Phúc gửi đến báo Dân trí. Cả 2 hộ dân này khẳng định gia đình không nhận được mức đền bù thỏa đáng, dù đã sinh sống trên mảnh đất từ cuối những năm 80 thế kỷ trước và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước.
 

Hà Nội: “Phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương | ảnh 1
Đơn đề nghị ông Nguyễn Trọng Khắc gửi đến cơ quan báo chí

Trong lá đơn kiến nghị gửi đến báo Dân trí, ông Nguyễn Trọng Khắc thuộc diện gia đình chế độ chính sách cho biết, ngôi nhà rộng 44m2 số 11, phố Ngô Quyền gia đình ông đang sinh sống được cơ quan cũ là Xí nghiệp giấy Thăng Long xây dựng cho cán bộ công nhân viên từ năm 1983. Đến ngày 27/6/1988, GĐ cơ quan cũ ký quyết định “phân phối, điều chuyển nhà ở” đối với gia đình. Kể từ năm 1988 đến nay, ông Khắc không nhận được bất cứ quyết định xử phạt nào và không xảy ra tranh chấp với ai.
Ngày 25/11/2008, UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định số 1565/QĐ – UBND về việc thu hồi diện tích đất 44m2 của gia đình ông Khắc phục vụ cho dự án đường Ngô Quyền, đoạn cầu Am – Chùa Ngòi giai đoạn 1. Nhưng ông Nguyễn Trọng Khắc lại không nhận được phần đền bù về đất và suất mua tái định cư như các hộ gia đình khác, bởi Hội đồng GPMB và UBND quận Hà Đông cho rằng diện tích đất này là đất lưu không thuộc hành lang máng La Khê. Điều đáng nói, trong phiếu phân loại đất gửi đến các hộ dân năm 2009 lại không có ngày, không có tháng. Từ “sự cố” này, ông Khắc nghi ngờ Ban GPMB cố tình mập mờ trà trộn, không công khai minh bạch, gây thiệt hại cho quyền lợi của công dân… Sau nhiều lần khiếu nại, đến năm 2009, ông Nguyễn Trọng Khắc được duyệt mua 1 suất tái định cư rộng 40m2 với hệ số K 1,2. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Khắc vẫn không nhận tiền đền bù diện tích đất ở như các hộ gia đình cùng diện bị giải tỏa phục vụ dự án đường Ngô Quyền.
 

Hà Nội: “Phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương | ảnh 2
Phần diện tích 44m2 của nhà ông Khắc trên phố Ngô Quyền

Từ những nội dung trên, ông Phạm Trọng Khắc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại mức đền bù hỗ trợ đối với gia đình ông. Đề nghị hủy bỏ những văn bản không có ngày, tháng, không có chữ ký của Ban GPMB do vi phạm luật ban hành và văn bản quy phạm pháp luật.
Cùng nội dung đề nghị tương tự, bà Nguyễn Thị Trường trú tại tổ 13, phường Quang Trung cho biết gia đình bà được UBND xã Văn Khê cho phép làm nhà ở năm 1986 với diện tích gần 300m2. Từ năm 1986 đến nay, gia đình bà ở ổn định, không có tranh chấp khiếu nại, hàng năm vẫn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ phần diện tích này với nhà nước. Bà Nguyễn Thị Trường cho rằng việc UBND quận Hà Đông khẳng định diện tích gia đình bà đang sử dụng là đất hành lang máng La Khê nên không được đền bù về là điều vô lý. Bà Trương ở tại đây từ năm 1986, trong khi năm 1995 UBND tỉnh Hà Tây trước đây mới ban hành Quyết định số 225 về hành lang bảo vệ bờ sông Nhuệ và kênh La Khê. Bên cạnh đó, trong trích lục bản đồ địa chính phường Quang Trung cũng ghi rõ diện tích nhà bà Trường thuộc bản đồ số 6, thửa đất số 3 là đất thổ cư (viết tắt là chữ T).
 

Hà Nội: “Phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương | ảnh 3
Nhà bà Trường đã không nhận được mức bồi thường tương đương diện tích bị thu hồi

Theo Quyết định thu hồi đất số 2084/QĐ – UBND thành phố Hà Đông trước đây ban hành, tổng diện tích đất thu hồi của nhà bà Nguyễn Thị Trường chỉ là 191,9 m2 và không nhận được bồi thường về đất do đây là diện tích đất thuộc hành lang máng La Khê. Ngày 7/6/2011, bà Trường có yêu cầu tiến hành kiểm tra bổ sung. Tại buổi kiểm tra có đại diện của Ban GPMB và các cơ quan liên quan, tổng số diện tích đất ở nhà bà Trường bị thu hồi được xác định là 261,2m2 chứ không phải 191,9m2 ghi trong Quyết định thu hồi.
Phần diện tích đất ở bị thu hồi được xác định là 261,2m2. Sau nhiều lần khiếu nại, ngày 23/4/2011 gia đình bà Nguyễn Thị Trường đã được điều chỉnh bỗ sung, nhưng mức hỗ trợ bồi thường chỉ là 30% giá đất ở với phần diện tích nằm trong hạn mức 90m2, thay vì được hưởng bồi thường đủ diện tích bị thu hồi là 261,2m2. Diện tích 30% trong hạn mức 90m2 được Ban PGMB quy đổi đền bù với giá 8 triệu đồng/1m2. Mặt khác, gia đình bà Nguyễn Thị Trường còn tỏ ra rất bức xúc khi chỉ được mua 1 suất tái định cư, trong khi gia đình bà đã tách ra thành 3 hộ khẩu riêng biệt, các hộ này đều được xác định không còn nơi ở nào khác.
 

Hà Nội: “Phù phép” biến đất thổ cư thành đất... mương | ảnh 4
Quyết định của tỉnh Hà Tây cũ khẳng định phần lớn diện tích đất thu hồi là đất đô thị

Với những giấy tờ liên quan chứng tỏ là chủ sở hữu hợp pháp lô đất 261,2m2 tại phố Ngô Quyền, phường Quang Trung. Bà Nguyễn Thị Trường kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét bồi thường về đất đối với toàn bộ phần diện tích đất thổ cư của gia đình là 261,2m2. Xem xét cấp đủ suất tái định cư theo đúng quy định.

Trước khi UBND quận Hà Đông ra Quyết định thu hồi phục vụ dự án, ngày 7/4/2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ) là Trịnh Duy Hùng đã ký Quyết định số 803/QĐ – UBND về việc thu hồi đất phục vụ dự án đường Ngô Quyền đoạn cầu Am – Chùa Ngòi giai đoạn 1. Trong đó phần diện tích đất nhà ông Nguyễn Trọng Khắc thuộc phường Vạn Phúc, diện tích nhà bà Nguyễn Thị Trường thuộc phường Quang Trung đều được khẳng định là đất ở đô thị.

Ngày 31/7/2012, phóng viên báo chí đã đặt lịch làm việc với đại diện UBND quận Hà Đông để trao đổi làm rõ nội dung khiếu nại của 2 hộ dân đang sinh sống tại đường Ngô Quyền.

(Theo Dân trí)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý “Phù phép” biến đất thổ cư thành đất… mương
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay