Sáng nay (18/9), đoàn cưỡng chế của UBND quận 1 gồm khoảng chục người đã cưỡng chế tháo dỡ chung cư Cửu Long tại 128 đường Hai Bà Trưng (phường Đa Kao). Sau 50 năm đưa vào sử dụng, hiện công trình đã xuống cấp nghiêm trọng và có thể sập bất cứ lúc nào.

Theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM, công trình đã bị quận 1 tháo dỡ để xây mới và tái định cư tại chỗ

Khi tháo dỡ, các bức tường của công trình hầu hết đều đã bong tróc, loang lổ rêu, những mảng gạch vữa bở mục và rơi vương vãi khắp nơi. Các căn hộ trong khu chung cừ này đều có diện tích nhỏ, phòng ốc ẩm thấp, do đó các cư dân nhà nào cũng xây thêm “chuồng cọp” xập xệ… khiến tòa nhà thường được gọi là “khu ổ chuột” trên cao.

Trước khi tiến hành, lực lượng chức năng đã cắt điện nước, mang toàn bộ đồ đạc của người dân còn sót lại ra ngoài và rào chắn công trình. Phần lớn người dân đã di dời, chỉ còn lại một số người bám trụ nhưng không phản ứng động thái của đoàn cưỡng chế.

cưỡng chế tháo dỡ chung cư cũ
Chung cư Cửu Long tại 128 Hai Bà Trưng đã xuống cấp nghiêm trọng nên bị cưỡng

chế tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho người dân. Ảnh: Duy Trần.

Trường đoàn cưỡng chế là ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, cho biết chung cư này nằm trong số những công trình xây dựng trước năm 1975. Theo kết quả kiểm định, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, khả năng chịu lực của kết cấu đã không đáp ứng được nhu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể nên có thể sập bất kỳ lúc nào…

Có mặt tại nơi tháo dỡ, ông Hải cho hay, các căn hộ chỉ rộng 10-12 m2, điều kiện sống của bà con rất thấp. Quận buộc phải cưỡng chế di dời khẩn cấp để tháo dỡ do chung cư đã quá cũ, công trình sẽ được xây mới đảm bảo an toàn cho người dân.

Chung cư Cửu Long gồm tổng cộng 92 hộ, hầu hết bà con đều chấp nhận dời về nơi tạm cư mà quận đã bố trí. Sau buổi cưỡng chế sáng nay, quận 1 sẽ làm việc với các hộ dân nhằm lựa chọn đơn vị đầu tư xây lại chung cư mới và tái định cư tại chỗ. Trường hợp không tìm được nhà đầu tư, chính quyền sẽ vào cuộc cùng người dân.

Cách đâu không lâu, chung cư Cô Giang cũng được quận 1 đã giải tỏa xong sau một năm triển khai. Hiện tại, block đầu tiên đang được chủ đầu tư chuẩn bị khởi công để tái định cư tại chỗ.

Về vấn đề xử lý các chung cư cũ nát trên địa bàn thành phố, đầu tháng 3 năm nay, UBND Tp.HCM đã ủy quyền cho các quận thực hiện nhiệm vụ liên quan đến thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa và xây dựng chung cư mới thay thế.

Hiện tại trên địa bàn thành phố còn tồn tại 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, là nơi ở của gần 27.000 hộ dân. Tp.HCM đang có chủ trương kêu gọi tư nhân tham gia tháo dỡ các công trình do trước đó tiến độ giải tỏa còn rất chậm chậm. Cụ thể, trong hơn 10 năm qua chỉ có 32 chung cư được cải tạo.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Quận 1 cưỡng chế tháo dỡ chung cư Cửu Long
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay