Quảng Nam ra quyết định thanh tra 14 dự án của công ty Bách Đạt An năm 2020

Sau khi hàng trăm người dân đến trụ sở tiếp dân của tỉnh để cầu cứu vì nộp gần đủ tiền mua đất nhưng không được cấp sổ đỏ, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chính thức ban hành quyết định thanh tra toàn diện đối với hơn 10 dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An.

thanh tra dự án
Một trong những dự án do công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư bị thanh tra. Ảnh: Lê Trung

Sáng nay (21/3), khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Minh Thái, chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết đã ký quyết định thanh tra hơn 10 dự án trên địa bàn tỉnh do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Đây là động thái diễn ra sau khi lãnh đạo tỉnh có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc ngày 20/3 với hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án gồm Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B (thị xã Điện Bàn). Các dự án này đều chưa cấp sổ đỏ cho người dân và do công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo thông tin ông Thái cung cấp, cơ quan sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty cổ phần Bách Đạt An (trước có tên là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh. Thời gian thanh tra diễn ra trong 45 ngày.

Cụ thể, có khoảng 14 dự án mà công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, tọa lạc trên địa bàn thị xã Điện Bàn từ năm 2010-2018 thuộc diện thanh tra toàn diện. Cùng với đó, thanh tra cũng làm rõ vai trò quản lý nhà nước của các sở, ban, ngành liên quan.

mua đất không được nhận sổ đỏ
Hàng trăm người dân tập trung ở trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam vào ngày 20/3 để cầu cứu

lãnh đạo tỉnh về việc không được nhận sổ đỏ khi mua đất nền dự án. Ảnh: Lê Trung

Như tin đã đưa trước đó, trong ngày 20/3, hàng trăm người dân đã mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B đã kéo đến trụ sở tiếp dân để “cầu cứu” lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi gặp mặt trên, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định “trong trường hợp thanh tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sẽ chuyển cơ quan công an điều tra”.


Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, 3 dự án nói trên của công ty Bách Đạt An đều chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Do đó, cả 3 dự án chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, các dự án cũng chưa được Sở xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.


Vì vậy, có thể thấy việc công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam ký kết hợp đồng với các khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.