Quốc Hội cho phép Thái Nguyên thành lập TP. Sông Công năm 2020

Sau phiên thảo luận sáng nay (ngày 14/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý cho tỉnh Thái Nguyên được thành lập TP. Sông Công mặc dù còn một số băn khoăn.

Đề án của Chính phủ cho thấy, TP. Sông Công sau khi được thành lập có 109,409 nhân khẩu, diện tích 9.837,07 ha và 11 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 4 xã và 7 phường.

Khi thẩm tra đề án thành lập TP. Sông Công, ngoài tiêu chí dân số chưa đạt, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội còn đánh giá, chỉ trong thời gian 5 năm thành phố này cần một nguồn vốn là 3.500 tỷ đồng nhưng những biện pháp thu hút vốn đầu tư, những hình thức huy động vốn, sử dụng vốn còn chung chung, thiếu tính khả thi và thiếu luận cứ khoa học.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã giải trình về băn khoăn quy mô số để thành lập thành phố này còn thiếu đến hơn 40 nghìn nhân khẩu (mới đạt 150.000 người). Ông Nguyễn Thái Bình nói ngắn gọn, tỉnh Thái Nguyên hiện đang triển khai nhiều khu dân cư và khu công nghiệp nên sẽ thu hút được nhiều lao động trước mắt và lâu dài. Chính vì thế, yếu tố dân số sẽ khả thi.

quy hoạch sử dụng đất
Một góc TP. Thái Nguyên

Về nguồn vốn, Bộ trưởng Bình cho hay, đây chỉ là mức dự toán nên còn chung chung, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì để xác định tính khả thi từng nguồn vốn bảo đảm mức đầu tư phù hợp cho trung hạn.

Ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giải thích, nếu không nâng cấp thị xã Sông Công lên thành phố thì nguồn vốn đầu tư Trung ương về vẫn có chứ không phải là có đề án, tỉnh mới xin thêm vốn. Ông Long quả quyết: “Nguồn vốn địa phương thì chúng tôi hoàn toàn cân đối được”.

Ngoài TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên còn được cho phép thành lập thị xã Phổ Yên và 4 phường nằm trong thị xã này.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính như trên, tỉnh Thái Nguyên vẫn có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, không thay đổi số lượng. Tuy nhiên, có hai thành phố là TP. Thái Nguyên (đang là tỉnh lỵ), TP. Sông Công và một thị xã Phổ yên.

Các đề án thành lập thị xã Long Mỹ và 4 phường thuộc thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; thị xã Duyên Hải và các phường thuộc thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh; thị xã Giá Rai và 3 phường thuộc thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu; huyện Phú Riềng thuộc tỉnh Bình Phước cũng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua mặc dù vẫn còn tiêu chí chưa đáp ứng được quy định pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, bộ tiêu chí hiện hành đang được coi là đã có nhiều điểm không phù hợp, lạc hậu. Do đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu sau phiên họp hôm nay sẽ đình chỉ việc điều chỉnh các địa giới hành chính để đợi tờ trình của Chính phủ về bộ tiêu chí mới. Sau khi việc này hoàn thành, Quốc Hội mới xem xét tiếp việc nâng cấp, chia tách, sáp nhập những đơn vị hành chính khác.