Rà soát chất lượng nhà ở, nhà TĐC theo chỉ đạo của Bí thư Thăng năm 2020

Đây là một trong những nội dung trong thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng và đồng chí Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố sau buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM hồi đầu tháng 6/2016.dự án treo
Lãnh đạo Thành phố chỉ đạo rà soát dự án chậm thực hiện, dự án treo. Ảnh: Huyền Châm

Lãnh đạo thành phố cơ bản đồng ý về chủ trương đối với 27/32 ý kiến của Hiệp hội Bất động sản Thành phố. Theo đó, lãnh đạo thành phố chấp thuận chủ trương về công bố, công khai các dự án nhà ở và yêu cầu các sở ngành, các quận huyện thực hiện công khai đối với những dự án bắt buộc công khai.

Cụ thể, giao Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát lại các dự án đến thời điểm hiện nay về chiều cao công trình, hệ số sử dụng đất, mật động xây dựng, mật độ giao thông….; tránh để tình trạng dự án treo, để quá lâu không thực hiện để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm đúng quy định, chặt chẽ, lưu ý định hướng quy hoạch thành phố dài hạn; đồng thời thực hiện công bố và công khai việc quy hoạch…

Giao Sở Xây dựng báo cáo, rà soát, đề xuất UBND Thành phố về chất lượng các dự án nhà ở và nhà tái định cư trên địa bàn thành phố, có biện pháp quản lý, không để xảy ra trường hợp dự án kém chất lượng, dự án treo, dẫn đến những hệ quả xấu của thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Xây dựng thành lập tổ công tác liên quan đến thị trường BĐS, tham mưu cho UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có cơ chế đặc thù cho thành phố để cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư xuống cấp, giải tỏa nhà ở trên kênh rạch, sẽ thực hiện trong tháng 6/2016.

Thông báo nêu rõ, thành phố không thể hoàn thành 7 chương trình đột phá nếu không có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhằm tạo môi trường kinh doanh BĐS tốt nhất, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, mỗi quý, Thành phố cùng các sở ngành, Hiệp hội bất động sản gặp gỡ để tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách chung cho doanh nghiệp.

Đồng thời, UBND Thành phố sẽ cùng doanh nghiệp làm việc trực tiếp để giải quyết cụ thể từng trường hợp đối với những khó khăn vướng mắc của từng doanh nghiệp khi thực hiện dự án.

Lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị các thành viên Hiệp hội Bất động sản Thành phố bên cạnh việc thực hiện dự án nhà ở thương mại thì cũng quan tâm và đồng hành tham gia cùng với thành phố thực hiện chương trình hành động về chỉnh trang, phát triển dự án nhà ở tái định cư và đô thị.