Mặc dù 2013 được UBND TP.Hà Nội chọn là năm kỷ cương hành chính nhưng dường như các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức đang làm ngơ trước những sai phạm kéo dài, có hệ thống trong lĩnh vực đất đai tại địa phương.


Quanh co sửa sai, mập mờ trách nhiệm


 


Sau phản ánh của VnMedia, một số vấn đề về hồ sơ và thời gian làm thủ tục đất đai tại huyện Hoài Đức đã có chuyển biến tích cực, trong đó có việc người dân đã không còn phải xin xác nhận của UBND xã khi chuyển nhượng đất, đồng thời thời gian trả hồ sơ đã rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều vấn đề xung quanh các thủ tục hành chính về đất đai tại đây chưa được giải quyết triệt để, bao gồm thời gian giải quyết hồ sơ; xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân và khắc phục hậu quả sai phạm.


 


Dù cuối tháng 5 vừa qua đã có một đoàn thanh tra công vụ được thành lập để kiểm tra các vấn đề Báo điện tử VnMedia phản ánh nhưng tới thời điểm chúng tôi làm việc với UBND huyện Hoài Đức (ngày 20/6/2013) vẫn chưa có kết luận thanh tra. Theo ông Nguyễn Anh, Trưởng phòng Tư pháp, Trưởng đoàn thanh tra, cho tới thời điểm này, ngoài biên bản làm việc với một số xã có thu tiền trái quy định của người dân như An Khánh, An Thượng, Vân Canh, vẫn chưa có văn bản nào của huyện Hoài Đức yêu cầu các xã chấm dứt việc thu tiền trái pháp luật cũng như ký, đóng dấu trái thẩm quyền vào hồ sơ đất đai, và đặc biệt là vấn đề khắc phục hậu quả (trong đó có hậu quả về tài chính) do những sai phạm gây ra cho người dân.

 
Ảnh minh họa


Nhiều thông tin từ trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Anh (thứ hai từ bên phải) là “chưa phát hiện” sai phạm dù hàng chục nghìn bộ hồ sơ “biết nói” vẫn đang được UBND huyện quản lý; “không thuộc thẩm quyền” dù quyết định của UBND huyện đã nêu rõ.


Về phía các phòng ban chức năng của UBND huyện Hoài Đức, mặc dù những sai phạm về thành phần hồ sơ và thời gian trái quy định diễn ra phố biến, kéo dài nhiều năm qua nhưng lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban chức năng “không biết” (!) và cũng chưa có văn bản nào điều chỉnh, xử lý sai phạm theo quy định.


 


Đặc biệt, lãnh đạo phòng ban chuyên môn có ý đùn đẩy trách nhiệm. Theo ông Phạm Hùng Sơn, Phó Chánh Văn phòng kiêm trưởng Bộ phận 1 cửa UBND huyện Hoài Đức, trước đây thời gian hoàn thiện hồ sơ kéo dài do Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐK QSDĐ) trả hồ sơ chậm trễ, khi hồ sơ hoàn thiện là Bộ phận 1 cửa sẽ trả ngay công dân. Tuy nhiên ông Hồ Trung Nghĩa, Trưởng phòng TN&MT huyện lại đổ lỗi cho Bộ phận 1 cửa, thấy thời gian kéo dài mà không thông báo lại cho Phòng TN&MT nên Phòng này không biết !


Bao che cho sai phạm có hệ thống và kéo dài ?


Mặc dù sai phạm nghiêm trọng về thủ tục hành chính gây nhũng nhiễu cho hàng nghìn người dân huyện Hoài Đức trong nhiều năm qua nhưng đoàn thanh tra công vụ của UBND huyện Hoài Đức vẫn cố tình né tránh và chưa thực hiện đầy đủ những yêu cầu trong quyết định(số 1285 ngày 25/5) thành lập đoàn thanh tra của UBND huyện Hoài Đức.


 


Cụ thể, tại buổi làm việc hôm 20/6 vừa qua, Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Anh cho biết đoàn thanh tra được lập với nhiệm vụ “thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận 1 cửa và các khoản thu đóng góp tại một số xã và một số nội dung khác theo nội dung báo điện tử VnMedia đã phản ánh”.

 
Ảnh minh họa


UBND huyện Hoài Đức đang thờ ơ với Chỉ thị về năm kỷ cương hành chính 2013 của UBND TP. Hà Nội ?


Qua thanh tra, đoàn thanh tra khẳng định những phản ánh của Báo điện tử VnMedia là có cơ sở, cán bộ Văn phòng ĐK QSDĐ là ông Nguyễn Viết Thiện đã tự ý yêu cầu công dân bổ sung các giấy tờ không có trong quy định. Trách nhiệm này, theo ông Nguyễn Anh, thuộc về cá nhân ông Thiện, còn lãnh đạo Phòng TN&MT chỉ “thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát” ! Đồng thời cũng theo ông Nguyễn Anh, đoàn thanh tra không phát hiện trường hợp nào khác có sai phạm về thành phần hồ sơ và thời gian làm thủ tục.


 


Tuy vậy thực tế hoàn toàn khác. Khi trao đổi với VnMedia, ban đầu ông Hồ Trung Nghĩa cho biết ông phải trực tiếp ký khoảng 5.000 – 7.000 hồ sơ mỗi năm,phải “ký tranh thủ, không thể kiểm tra từng hồ sơ mà cứ nhìn thấy chữ ký nháy là ký” nên không hề biết thành phần hồ sơ trái quy định! Sau đó, ông Nghĩa lại thừa nhận sai phạm về thủ tục hành chính như trường hợp của ông Mạnh ở An Khánh “không phải là cá biệt, có một số trường hợp khác nữa”. Còn Phó Giám đốc Văn phòng ĐK QSDĐ Từ Thị Kim Ngọc lại khẳng định việc yêu cầu bổ sung những hồ sơ mà VnMedia đã phản ánh là “không thừa” – theo lời của ông Nguyễn Anh.


Điều này cho thấy rõ ràng lãnh đạo Phòng TN&MT, Văn phòng ĐK QSDĐ có biết về sai phạm hồ sơ nhưng làm ngơ trước sai phạm này suốt nhiều năm qua, “góp phần” không nhỏ cho sự thất thoát, tham nhũng, lãng phí và nhũng nhiễu cho người dân. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu trách nhiệm của lãnh đạo PhòngTN&MT, Văn phòng ĐK QSDĐ có chỉ còn là thiếu kiểm tra đôn đốc như đánh giá của đoàn thanh tra hay không?
 
Ảnh minh họa


Bà Từ Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Văn phòng ĐK QSDĐ cho rằng việc ký xác nhận của cán bộ địa chính và chủ tịch xã vào trích lục thửa đất khi chuyển nhượng là không thừa ! Vì thế, sau phản ánh của công dân, vị cán bộ này vẫn tiếp tục thực hiện theo quy định cũ đã nhũng nhiễu người dân huyện Hoài Đức nhiều năm qua.


Chưa dừng lại ở đó, theo tìm hiểu của phóng viên VnMedia, “một số trường hợp khác” mà ông Nghĩa nói đến là hàng nghìn hồ sơ mỗi năm, kéo dài nhiều năm qua và hiện vẫn đang lưu giữ đầy đủ tại kho hồ sơ đất đai của UBND huyện Hoài Đức. Vậy nếu không phải là bao che cho sai phạm thì vì lý do gì, đoàn thanh tra không phát hiện ra những bằng chứng rất lớn và rất rõ ràng này?


 


Về thời gian hoàn thiện hồ sơ kéo dài, ngay tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hùng Sơn thừa nhận có các trường hợp cán bộ bộ phận 1 cửa tự ý ghi thời gian hẹn công dân thêm 1 tháng sau khi công dân hoàn thành nghĩa vụ thuế và khi đó, trưởng đoàn thanh tra đành nước đôi “nếu có việc ghi thời gian hẹn dài như vậy thì đó là việc làm không đúng quy định”. Cũng theo ông Nguyễn Anh, vấn đề thời gian hoàn thiện hồ sơ này “không nằm trong nội dung thanh tra”, dù tại quyết định của UBND huyện đã nêu rõ “các vấn đề khác mà báo điện tử VnMedia phản ánh”, mà trong bài báo số 2 ngày 23/5, chúng tôi đã nêu rất rõ về “ác mộng 1 tháng”.


 


Đặc biệt, từ ngày 5/6 đoàn thanh tra đã có dự thảo kết luận thanh tra gửi lên Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Quang Đức (theo ông Nguyễn Anh) nhưng tới thời điểm chúng tôi tới làm việc (ngày 20/6), dự thảo này vẫn đang chờ phê duyệt của ông Đức!


 


* Có thể nói, sai phạm về đất đai từ cấp xã tới cấp huyện, từ tập thể tới cá nhân các lãnh đạo phòng ban đã khá rõ ràng nhưng tới thời điểm này, các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức dường như vẫn thờ ơ, thậm chí là bao che cho sai phạm, trái với chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. Hà Nội trong việc cải cách hành chính thông qua việc ra Chỉ thị chọn năm 2013 là năm kỷ cương hành chính.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Sai phạm đất đai có hệ thống, UBND huyện Hoài Đức làm ngơ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay