Sau khi di dời, nhiều bộ ngành vẫn “ôm” đất tại nội đô năm 2020

Một số đơn vị sau khi di dời ra khu vực nội thành nhưng không bàn giao lại quỹ đất cho thành phố mà sử dụng làm cơ sở 2 hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Sáng ngày 28/3, hội thảo Thực trạng và giải pháp thực hiện hiệu quả Luật Thủ đô đã được tổ chức bởi Viện nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội. Nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về tình trạng “bắt tay” với doanh nghiệp lấy đất xây cao ốc khi di dời trụ sở các bộ, ngành. Điều này đã làm gia tăng áp lực dân số tại khu vực nội đô.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, KTS Bùi Xuân Tùng cho biết, sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô, nhiều cơ chế chính sách đặc thù đã giúp Hà Nội thu hút các nguồn lực để phát triển. Tuy nhiên vẫn có những hạn chế, bất cập chưa phù hợp với thực tế.

Theo ông Tùng, tình trạng này xảy ra là do thiếu nguồn lực. Ông Tùng cho hay, đến nay, danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời vẫn được các bộ ngành triển khai, chưa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.di dời trụ sở
Sau khi di dời, nhiều bộ, ngành không bàn giao lại quỹ đất cho thành phố. Ảnh: Kinh tế & Đô thị

“Trong thời gian qua một số đơn vị đã di dời ra khu vực nội thành nhưng quỹ đất sau khi di dời phần lớn được sử dụng làm cơ sở 2, hoặc lập dự án đầu tư xây dựng, không bàn giao quỹ đất cho thành phố để quản lý, khai thác sử dụng vào phát triển”, ông Tùng nói.

Cũng về việc di dời trụ sở, ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định, việc di dời đã được đặt ra gần 20 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nhiều đơn vị đổ lỗi không thể thực hiện kế hoạch do không có nguồn vốn. Tuy nhiên, dù đã di dời nhưng một số cơ sở vẫn muốn “ôm” đất trong nội thành để làm cơ sở 2.

Ông Nghiêm nêu trường hợp Bệnh viện K đã được giao đất tại Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) để xây cơ sở mới nhưng bệnh viện này vẫn xin được làm cơ sở chữa bệnh tại cơ sở cũ (quận Hoàn Kiếm).

Ông Nghiêm đề nghị nên đưa ra quy định yêu cầu các đơn vị bàn giao lại quỹ đất cho Hà Nội, không thể để các đơn vị lấy đất đó để kinh doanh hay cùng với các doanh nghiệp xây cao ốc làm tăng áp lực dân số tại nội đô.

Công an TP. Hà Nội báo cáo, trước khi Luật thủ đô có hiệu lực, TP. Hà Nội có khoảng 1,88 triệu hộ, tương ứng với 6,8 triệu nhân khẩu. Tính đến ngày 15/11/2017, toàn thành phố có gần 2,06 triệu hộ, tương ứng 7,41 triệu nhân khẩu.

Như vậy, dân số Hà Nội đã tăng khoảng 600.000 nhân khẩu sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô. Mật độ dân số trung bình của Hà Nội hiện là 2.213 người/km2, tập trung chủ yếu ở nội thành. Trong đó, khu vực có mật độ dân số cao nhất là Đống Đa (32.213 người/km2), gấp 45 lần huyện Ba Vì (712 người/km2).

Dân số tăng nhanh trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng đủ dẫn đến sự quá tải về nhà ở, đô thị, y tế, giao thông, giáo dục, môi trường…