Sẽ phân hạng chung cư giống như khách sạn năm 2020

Tới đây, các dự án chung cư sẽ được đánh giá, phân hạng A,B,C theo nhiều nhóm tiêu chí nhằm xác định giá trị chung cư, từ đó áp dụng mức giá dịch vụ quản lý, giá bán chung cư,… khác nhau. Có thể hiểu nôm na việc phân hạng chung cư này như các phân hạng khách sạn với các số sao khác nhau.

Quy định này nằm trong dự thảo Thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến và nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Tại hội thảo lấy ý kiến dự thảo thông tư trên diễn ra tại Tp.HCM vào sáng 23/1, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho hay, thông tư này sẽ áp dụng cho các nhà chung cư tái định cư, chung cư thương mại, bao gồm cả nhà chung cư hỗn hợp dùng để ở và sử dụng vào mục đích khác.

Cụ thể, nhà chung cư được đánh giá phân hạng và công nhận hạng theo 4 nhóm tiêu chí: Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; quy hoạch kiến trúc; chất lượng dịch vụ quản lý chung cư; mức độ và chất lượng hoàn thiện.

Ông Khởi cho biết thêm, việc phân hạng nhà chung cư được xác định bằng cách chấm điểm trên cơ sở 4 nhóm tiêu chí nói trên và sau đó chung cư được phân thành ba hạng A, B, C. Theo đó, hạng A là chung cư cao cấp có tổng điểm từ 90-100, hạng B là chung cư có tổng điểm từ 80 đến dưới 90 điểm và hạng C là chung cư có tổng điểm dưới 80.Phân hạng chung cư
Việc phân hạng và công nhận hạng chung cư sẽ được thực hiện trước hay sau khi dự án đã hoàn thành là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Ảnh: Mạnh Tùng

Theo ông Khởi, Bộ Xây dựng sẽ là cơ quan quyết định công nhận nhà chung cư hạng A là công trình cấp 1 theo phân cấp công trình quy định của pháp luật xây dựng tại Hà Nội và Tp.HCM. Còn Sở Xây dựng các tỉnh, thành là cơ quan quyết định công nhận các nhà chung cư không thuộc diện trên.

Trong phụ lục tiêu chí đánh giá phân hạng nhà chung cư kèm theo dự thảo thông tư này, những tiêu chí phân hạng chung cư được liệt kê một cách khá chi tiết. Ví dụ, với tiêu chí vị trí, trong trường hợp dự án thuận tiện sử dụng các dịch vụ thương mại, thể thao với khoảng cách dưới 500 mét được chấm 2 điểm, còn trên 500 mét được chấm 1 điểm.

Dự thảo này nhận được 2 luồng ý kiến từ các doanh nghiệp bất động sản tham dự hội thảo.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư là rất cần thiết bởi đây là căn cứ xác định giá trị tòa nhà; đồng thời là cơ sở để  áp dụng mức giá dịch vụ quản lý và vận hành chung cư theo khung giá đã được UBND cấp tỉnh ban hành. Các lãnh đạo doanh nghiệp này lập luận rằng, việc phân hạng chung cư được cơ quan quản lý công nhận sẽ tránh việc tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến mức giá dịch vụ và quản lý chung cư.

Theo ông  Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Triển Vọng (SAVISTA) – một đơn vị chuyên về quản lý tòa nhà, dù phí dịch vụ quản lý chung cư được quy định ở từng địa bàn cấp quận trong thành phố, tuy nhiên tranh cãi vẫn xảy ra khi người dân cho rằng dịch vụ tại chung cư mình đang ở không xứng với số tiền họ phải đóng.

Ông Dũng đưa ra quan điểm, cần quy định bắt buộc chủ đầu tư phải công bố phân loại chung cư trước khi mở bán để khách hàng có được thông tin nhằm định hướng được giá mua sao cho hợp lý. Chẳng hạn, một chung cư được xếp hạng C thì không thể có giá bán theo căn hộ cao cấp được. Có nghĩa, khách hàng cũng có được một căn cứ khi chọn mua căn hộ sao cho phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khác lại cho rằng, việc quy định phân hạng chung cư là không cần thiết mà nên để giá bán, giá dịch vụ quản lý chung cư theo sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư. Một số doanh nghiệp lại lo ngại rằng, quy định này sẽ tạo ra một “giấy phép con” trong quá trình đầu tư nhà chung cư, như vậy dễ dẫn đến cơ chế “xin – cho”, thêm thủ tục hành chính rườm rà.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi cũng thẳng thắn thừa nhận, không ít tiêu chí trong dự thảo thông tư còn mang tính chất định tính, dễ gây ra những tranh cãi nên ban soạn thảo sẽ xem xét để định lượng các tiêu chí trên.

Cũng theo ông Khởi, việc phân loại chung cư theo dự thảo thông tư này là bắt buộc bởi điều này đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014. Nhưng Bộ Xây dựng sẽ cân nhắc 2 vấn đề mà nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn. Một là thời điểm phân loại chung cư là trước hay sau khi đã xây dựng, hoàn thiện dự án. Hai là nên bắt buộc phải phân loại tất cả các chung cư hay là sự tự nguyện của chủ đầu tư.