Mặc dù giá nhà ở xã hội đã được tính toán để sát đến mức tối thiểu chi phí xây dựng nhưng không phải người dân nào cũng mua được.


Để giải bài toán này, Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê nhằm sớm triển khai thí điểm và đưa một số dự án vào hoạt động.


 


Sẽ thí điểm phát triển nhà cho thuê năm 2020 2


 
Theo đó, sẽ có nhiều gói thuê cho khách hàng lựa chọn dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng hoặc theo hợp đồng từ sáu năm đến 12 năm. Tuy nhiên, khách hàng chọn hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng cũng có thể gặp rủi ro khi giá bất động sản lên cao và người cho thuê tăng giá. Với nhóm khách hàng chọn thuê có thời hạn dài (sở hữu nhà ở có thời hạn), trong suốt thời gian hợp đồng còn giá trị, họ có thể dùng căn nhà đó để cho thuê lại; thậm chí thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng vẫn giữ được mức giá ổn định trong suốt sáu năm hoặc 12 năm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Các hộ gia đình có thu nhập hạn chế được khuyến khích tham gia loại hình nhà ở cho thuê thay vì bằng mọi giá phải mua ngay căn hộ thuộc sở hữu của mình. Các gia đình trẻ có thể chọn từ bước thuê nhà ở rồi tiến đến tích lũy để mua căn hộ nhỏ (chừng 30-40 m2) khi kinh tế được cải thiện. Để phát triển nhà ở cho thuê cần có chính sách phát triển và hỗ trợ cụ thể. Mức giá nhà ở cho thuê đang được tính toán để giá thuê mỗi căn hộ 40-45 m2 chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Các chính sách này đã được thể hiện một phần chính trong nội dung nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội đã trình Chính phủ và hiện đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ, kỳ vọng được ban hành trong tháng 7. Cùng đó, Bộ Xây dựng đang dự thảo quyết định thí điểm để trình Thủ tướng xem xét phát triển ngay một số dự án nhà ở thuê.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Sẽ thí điểm phát triển nhà cho thuê
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay