Sống tại khu đô thị điểm nhấn của Thủ đô, người dân không có đường đi năm 2020

Sinh sống tại khu đô thị Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm) – một khu đô thị điểm nhấn của Thủ đô nhưng người dân tại đây lại phải luyến tiếc vì chót chi khoản tiền lớn để mua căn hộ ở đây trong khi không được mở đường đi.

Nâng tầng, tăng mật độ xây dựng,

Khu đô thị Ngoại giao đoàn có quy mô 62,8ha do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư. Đây là khu đô thị nổi tiếng với mật độ xây dựng thấp khoảng 30-33%, còn lại 70% là hồ điều hòa, khu công viên cây xanh, công trình công cộng… Dự án được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội, văn phòng các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế… Do vậy, dù các tòa nhà tại khu đô thị này có tốc độ xây dựng không mấy rầm rộ nhưng người dân vẫn quan tâm và mua.

Tuy nhiên, sau 7 năm được điều chỉnh quy hoạch chi tiết vào năm 2010, gần đây nhất ngày 22/5/2017, Hà Nội đã tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn. Cảnh quan đô thị đã được thay đổi so với thiết kế dự kiến ban đầu do nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng. Chẳng hạn, ô đất ĐMKT1 được điều chỉnh thành đất công cộng với tầng cao trung bình 12 tầng, 2 tầng hầm, mật độ 40% thay vì có chức năng là đất đầu mối kỹ thuật (xây trạm biến thế điện) không xác định mật độ, tầng cao như trước đây. Ô đất CC5 có mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình 7 tầng, có chức năng công cộng, dịch vụ, thương mại được chiều chỉnh lên tầng cao 27 tầng, 3 tầng hầm, dân số khoảng 1.505 người. Ô đất CC3-4 có mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình 5 tầng, có chức năng đất công cộng, dịch vụ nay được điều chỉnh nâng lên 15 tầng, 3 tầng hầm, mật độ lên 35%. Ô đất ký hiệu CC2 có mật độ xây dựng 20,5% với chức năng công cộng, dịch vụ nay được điều chỉnh mật độ tăng 40%.khu đô thị Ngoại giao
Khu đô thị Ngoại giao đoàn có quy mô 62,8ha

Dân chịu khổ vì không thông đường

Sinh sống tại Khu Ngoại giao đoàn, anh Tuấn Đức phản ánh, chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng mua nhà tại đây các tuyến đường thông ra đường Võ Chí Công, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Nhưng để đi vào thành phố, cả khu đô thị này hiện chỉ có duy nhất một con đường là đường Đỗ Nhuận dẫn ra đường Phạm Văn Đồng. Do đó, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại khi hằng ngày phải đi vòng gần 20km mới về được đến nhà.

Anh Đức nói, Khu đô thị Ngoại giao đoàn giáp ranh với khu đô thị Tây Hồ Tây. Mới đây, chủ đầu tư dự án này đã hoàn thiện một con đường dẫn ra đường Võ Chí Công. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được đi con đường này. Khi đó, nếu đi qua con đường nội khu này, để ra đường Võ Chí Công, người dân sẽ chỉ mất 5 phút và không phải chịu cảnh tắc đường hàng giờ tại đường Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, dù từ tháng 7 con đường này đã được hoàn thành nhưng họ không cho người dân sinh sống tại Khu đô thị Ngoại giao đoàn sử dụng. Dù đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhưng chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời.

Cũng sinh sống tại khu đô thị này, chị Bích Thủy cho hay, hiện có khoảng 11 tòa nhà của khu đô thị đã đi vào bàn giao với 2.000 cư dân đã vào ở. Để vào nội đô, cư dân cả Khu đô thị Ngoại giao đoàn chỉ có thể đi ra đường Đỗ Nhuận rồi ra đường Phạm Văn Đồng. Trong khi đó, đường Phạm Văn Đồng chật hẹp, ách tắc thường xuyên và hay xảy ra tai nạn. Người dân đi qua đây hàng ngày đều phải chịu cảnh tắc đường hàng giờ, rất mệt mỏi. Chính vì vậy, để đảm bảo cuộc sống, người dân kiến nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện những tuyến đường nối các khu vực lân cận.

Trước tình trạng này, theo đại diện Ban quản lý dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn, chủ đầu tư dự án khu đô thị Tây Hồ Tây là đơn vị làm con đường nội khu giáp 2 đô thị Tây Hồ Tây và Ngoại giao đoàn. UBND quận Bắc Từ Liêm gần đây cũng đã nhiều lần làm việc với 2 chủ đầu tư để nhanh chóng thông tuyến đường 60m nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công. Trong đó, chủ đầu tư đã hoàn thành các con đường Khu đô thị Ngoại giao đoàn để sẵn sàng kết nối với khu đô thị Tây Hồ Tây. Chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây sẽ làm phần đường còn lại. Chủ đầu tư này sẽ quyết định việc có cho thông đường hay không. Vị này nói, sau khi các cư dân gửi kiến nghị, chúng tôi đã kiến nghị lên UBND quận Bắc Từ Liêm để đề nghị chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây sớm kết nối tuyến đường.