Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa yêu cầu tạm dừng nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại chung cư Bemes. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Mới đây, tại các tòa chung cư sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, việc ngừng thu hồi sổ hồng và xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ dân đã khiến nhiều người cảm thấy vui mừng vì quyền lợi được nhà nước bảo vệ.

Là chủ một căn hộ thuộc diện bị thu hồi sổ hồng trước đó, bà Dung chia sẻ: “Người dân không hề biết đến các sai phạm của chủ đầu tư và cũng chỉ là nạn nhân của những sai phạm đó”.

Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành thẩm định lại hồ sơ pháp lý Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes, đồng thời báo cáo sai phạm của chủ đầu tư và cấp giấy chứng nhận cho người mua.

chung cư Bemes
Tòa chung cư CT6C xây dựng sai quy hoạch

Kết quả thẩm định cho thấy, bên cạnh việc xây dựng sai quy hoạch được duyệt, tăng diện tích xây dựng nhà thấp tầng từ 15 thành 38 căn, chuyển đổi công năng tầng sai mục đích, chủ đầu tư Công ty CP Sản xuất nhập khẩu Bemes còn mắc sai phạm khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Năm 2017, Sở TN&MT cũng đã gửi công ty Bemes văn bản số 9947/STMT-VPĐKĐĐ yêu cầu liên hệ sở, ngành của thành phố để khắc phục sai phạm về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, các nghĩa vụ tài chính tại dự án trên để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Năm 2018 và đầu năm 2019, Sở TN&MT tiếp tục gửi văn bản chỉ đạo công ty Bemes hoàn thiện thủ tục về đầu tư, cấp giấy phép quy hoạch, thẩm định thiết kế, phê duyệt xây dựng, nghiệm thu công trình…

Nhưng đến nay, công ty này vẫn chưa báo cáo đầy đủ về việc khắc phục những vấn đề trên. Sở TN&MT chỉ đạo, đến khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ pháp lý và các thủ tục trên, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án này.

Được biết, nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La, chung cư CT6 Bemes theo quy hoạch được duyệt gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Nhưng chủ đầu tư tự ý xây thêm 1 tòa, gồm 3 tòa nhà là CT6A, CT6B và CT6C.

Tính đến hết năm 2017, 1.127/1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B đã được UBND TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận. Riêng hàng trăm hộ dân chuyển về tòa CT6C từ cuối năm 2012 vẫn chưa có giấy chứng nhận.

Các căn hộ tại đây được rao bán với giá khoảng 13-14 triệu đồng/m2, tương đương 900 triệu đến 1 tỷ đồng một căn 2-3 phòng ngủ.

Các cư dân phản ánh, hiện tại, các tòa CT6 không có Ban Quản trị đồng thời cũng không trao quyền Ban quản trị cho cư dân.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tạm dừng nhận hồ sơ cấp sổ hồng cho cư dân chung cư Bemes
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay