Thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) lên thành phố năm 2020

Chiều 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp thuận thành lập TP. Tam Điệp thuộc tỉnh Ninh Bình và nâng cấp huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lên thị xã.

Thành lập TP. Tam Điệp

Phương án thành lập TP. Tam Điệp cho thấy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý đã cho phép thành lập phường Yên Bình (thị xã Tam Điệp) trên cơ sở toàn bộ 7.486 nhân khẩu và 459,8 ha diện tích tự nhiên của xã Yên Bình.

TP. Tam Điệp sau khi được thành lập có 104.175 nhân khẩu, 10.497,9 ha diện tích tự nhiên và 9 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 6 phường Tân Bình, Yên Bình, Bắc Sơn, Nam Sơn, Tây Sơn, Trung Sơn và 3 xã Quang Sơn, Đông Sơn, Yên Sơn.

Theo đề án của Chính phủ, nhu cầu vốn đầu tư cho TP. Tam Điệp và phường Yên Bình giai đoạn 2016-2020 vào khoảng 1.932 tỷ đồng. Trong số đó, 1.269,2 tỷ đồng là vốn từ ngân sách Trung ương, 187,8 tỷ đồng là vốn ngân sách địa phương (tỉnh, thành phố), vốn huy động từ nhân dân 50 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 425 tỷ đồng.

Đề án nêu rõ, nguồn vốn này sử dụng để nâng cấp tuyến đường nội thị, hệ thống thoát nước, hệ thống chiếu sáng đô thị, xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, xây dựng quảng trường…

quy hoạch sử dụng đất
Ảnh chụp một góc thị xã Tam Điệp

Hiện tại, tỉnh Ninh Binh chưa tự cân đối được ngân sách. Hơn nữa, pháp luật hiện hành quy định, ngân sách Trung ương không hỗ trợ đầu tư cho hoạt động nâng cấp đô thị.

Do đó, Uỷ ban Pháp luật là cơ quan thẩm tra đề án đã đề nghị Chính phủ giải trình thêm về nguồn vốn từ ngân sách Trung ương được huy động (1.269,2 tỷ đồng) với mục đích đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị cho TP. Tam Điệp và phường Yên Bình khi được thành lập để đảm bảo tính khả thi của đề án.

Băn khoăn về Khu kinh tế Vũng Áng

Chính phủ đề nghị thành lập 6 phường để nâng cấp Kỳ Anh từ huyện lên thị xã. Thị xã Kỳ Anh sau khi được điều chỉnh địa giới hành chính sẽ có 85.508 nhân khẩu, 28.025,03 ha diện tích tự nhiên và 12 đơn vị hành chính cấp xã. Cụ thể, thị xã Kỳ Anh gồm 6 phường là Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Sông Trí, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh và 6 xã là Kỳ Hà, Kỳ Lợi, Kỳ Nam, Kỳ Hoa, Kỳ Hưng, Kỳ Ninh.

Đề án của Chính phủ cho thấy, nhu cầu vốn đầu tư cho thị xã Kỳ Anh sau khi được điều chỉnh địa giới hành chính trong giai đoạn 2015-2020 là 2.580 tỷ đồng.

Trong số đó, vốn đầu tư từ ngân sách địa phương khoảng 750 tỷ đồng, ngân sách Trung ương 520 tỷ đồng, vốn huy động từ nhân dân và những tổ chức khác là 97 tỷ đồng, vốn huy động từ doanh nghiệp là 1.213 tỷ đồng.

Ủy ban Pháp luật cho rằng, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước rất hạn hẹp, nợ công cao, Chính phủ và địa phương phải có những giải pháp thích hợp và cụ thể nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng thị xã Kỳ Anh, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, cơ quan thẩm tra băn khoăn một vấn đề khác là toàn bộ khu kinh tế Vũng Áng thuộc địa giới hành chính thị xã Kỳ Anh. Vì thế phần lớn (9/12) đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Kỳ Anh thuộc khu kinh tế Vũng Áng.

Trong đó có một số xã như Kỹ Liên, Kỳ Lợi… cư dân sinh sống trên địa bàn đã phải tái định cư hoặc di dời đến các xã khác cùng huyện, các nhà đầu tư đã được bàn giao diện tích tự nhiên của xã. Trên thực tế, một số xã này rất ít hoặc không còn đất đai và dân cư để tiến hành quản lý.

Người lao động, công nhân làm việc theo hợp đồng lao động hoặc theo giờ hành chính mà không trực tiếp ở trong khu vực của một số xã này, được quản lý theo quy chế của Khu kinh tế. Điều này đặt ra vấn đề quản lý và phối hợp quản lý giữa ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng và chính quyền địa phương ở đây. Do đó, Uỷ ban Pháp luật cũng đã đề nghị Chính phủ báo cáo làm rõ vấn đề này.