Nhiều chủ đầu tư các khu đô thị, dự án BĐS đã không dành 20% quỹ đất cho mục đích nhà ở xã hội do thiếu sự thống nhất trong quy định của UBND TP. Hà Nội và Chính phủ.

dự án nhà ở xã hội
Một dự án nhà ở xã hội tại Quốc Oai, TP. Hà Nội

Trên đây là kết luận vừa được Ban giám sát đô thị của Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội công bố sau khi kết thúc đợt kiểm tra công tác quy hoạch đô thị và thực hiện quy định về xây dựng tại các quận huyện trên địa bàn.

Để đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội tại các dự án bất động sản (BĐS), TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án BĐS trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định của Luật Nhà ở về việc cắt lại 20% diện tích đất của dự án để xây nhà ở xã hội. Nhưng qua kiểm tra, phần lớn các chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc quy định này.

Theo quy định của TP. Hà Nội, trong quá trình lập quy hoạch chi tiết các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên phải dành 25% diện tích đất ở hoặc 25% diện tích nhà ở để phát triển nhà ở xã hội, không phân biệt vị trí dự án thuộc khu vực đô thị hay khu vực nông thôn.

Trong khi đó, theo quy định của Chính phủ, dự án có quy mô trên 10ha tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị loại 3 trở lên mới phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

Quy định không thống nhất này giữa Chính phủ và UBND thành phố đã khiến hầu hết các dự án “bơ” quy định của Hà Nội.

Ông Nguyễn Minh Đức (thành viên Ban Đô thị Hội đồng Nhân dân thành phố) cho biết, để xảy ra tình trạng này, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội phải có trách nhiệm về việc bố trí quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội tại các khu đô thị, phải làm rõ việc các chủ đầu tư phớt lờ quy định của thành phố.

Đây chính là nguyên nhân khiến nguồn cung nhà ở xã hội tại Hà Nội thiếu hút so với nhu cầu của người dân.

Chủ tịch một tập đoàn BĐS nhận xét, quy định của Chính phủ, của Luật Nhà ở về việc buộc doanh nghiệp phải dành 20% đất của một dự án bất kỳ để làm nhà ở xã hội là không phù hợp.

Vị này cho rằng, quy định quá cứng nhắc, vì có những dự án doanh nghiệp đã phải cắt 20% đất làm trường học, nếu tiếp tục phải dành thêm 20% để làm nhà ở xã hội thì đất kinh doanh chỉ còn 60%, trong khi đó vẫn phải đóng tiền sử dụng đất 100% diện tích.

“Quy định này là quá vô lý, dẫn tới đơn giá tiền đất tăng cao hơn nhiều. Không còn cách nào khác doanh nghiệp phải đẩy vào giá nhà, khiến giá nhà tăng cao”, Vị chủ tịch này nhấn mạnh.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thiếu nhà ở xã hội vì quy định không thống nhất
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay