Theo quy định, tại Hà Nội, mỗi khu đô thị mới phải có ít nhất một trường mầm non, tiểu học và THCS công lập. Tuy nhiên, sau khi khảo sát, hầu hết các khu đô thị mới đều thiếu hạng mục này. Vì vậy, các trường công sẵn có tại địa bàn dân cư có rất nhiều áp lực.

Mòn mỏi tìm trường học cho con

Hầu hết cư dân trong các khu đô thị hoặc khu chung cư mới mọc tại Hà Nội đều phải mòn mỏi tìm trường học cho con. Chị Đàm Thị Nhung, sinh sống tại một chung cư thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, dù năm nay con chị mới vào lớp 1 nhưng từ hai năm trước chị đã phải tìm trường cho con. Nơi chị sống quá đông dân cư trong khi số trường công lại quá ít. Xin cho con học ở vùng trung tâm không những tốn kém mà việc đưa đón cũng xa xôi, bất tiện.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong 78 dự án khu đô thị mới có quy hoạch đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội (vườn hoa, cây xanh, nhà trẻ, trường học, nơi sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa) thì chỉ có 36 dự án được xây dựng đúng quy hoạch; 15 dự án chưa bảo đảm đồng bộ hạ tầng xã hội với xây dựng nhà ở; 27 dự án đang xây công trình hạ tầng xã hội cùng với xây nhà ở.trường học tại khu đô thị
Hà Nội đang đối diện với tình trạng thiếu trường học nghiêm trọng tại các khu đô thị mới

Đơn cử, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai hiện có tới 72 tòa nhà cao tầng đang sử dụng. Dự kiến đến cuối năm 2017, thêm 10 tòa nhà tại phường sẽ đón cư dân về sinh sống. Ngoài ra, sô dân tại phường Hoàng Liệt là khoảng 7 vạn người (tương đương với số dân của 3 phường khác), nhưng mỗi cấp học chỉ có một trường công lập. Vì vậy, áp lực tìm trường học cho con đang đè nặng lên các gia đình có con trong độ tuổi đến trường.

Phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm cũng không khá hơn. Dự án GoldMart City có hơn 5.400 căn hộ thuộc 9 tòa nhà, mỗi tòa cao 40 tầng, dự kiến sẽ đón cư dân vào ở từ tháng 9/2017. Thế nhưng, trường liên cấp tiểu học và THCS mới chỉ xây xong móng. Không những thế, dự án đã được điều chỉnh quy hoạch 2 lần theo hướng tăng số căn hộ.

Một trường hợp khác là khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm. Sau 7 năm đón cư dân vào ở, mới chỉ có một trường mầm non được xây dựng, 3 trường nữa nằm trong quy hoạch, nhưng chưa xây dựng được do chưa kêu gọi được đầu tư theo hình thức xã hội hóa…

Không chuyển đất xây trường học sang mục đích khác

Không thể phủ nhận, diện mạo Thủ đô đã thay đổi nhờ sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị mới, khu nhà ở cao tầng. Tuy nhiên, tại các khu đô thị, khu nhà ở cao tầng, việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch và xây dựng các công trình hạ tầng xã hội còn nhiều bất cập, đặc biệt là tình trạng thiếu trầm trọng trường học công, đòi hỏi phải sớm đưa ra giải pháp khắc phục.

Thực trạng trên xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là quyết định phê duyệt đầu tư chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư với việc phát triển các công trình hạ tầng xã hội. Trong khi đó, việc đầu tư vào các công trình hạ tầng xã hội không hấp dẫn được các nhà đầu tư do lợi nhuận thấp, cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục chưa cụ thể.

Tại nhiều dự án, người mua nhà để đầu tư, đầu cơ chiếm tỷ lệ cao. Do đó, khi xây xong trường học thì không có đủ học sinh nên các chủ đầu tư xây dựng cầm chừng. Ngoài ra, ở một số khu đô thị, khu nhà ở cao tầng, việc bố trí quỹ đất để xây dựng hạ tầng xã hội chưa bảo đảm tính khả thi.

Theo các chuyên gia, để giải quyết tình trạng trên, trước mắt, cần ưu tiên quỹ đất để xây trường học khi di dời các cơ quan, đơn vị ra khỏi nội đô. Với các dự án xây trường học mà chủ đầu tư chậm triển khai, UBND thành phố sớm thu hồi và giao cho UBND quận, huyện, thị xã lập dự án đầu tư bằng hình thức kêu gọi xã hội hóa đầu tư hoặc sử dụng nguồn vốn ngân sách.

Đặc biệt, thành phố sớm chỉ đạo việc cập nhật quy mô dân số tại các khu đô thị để làm cơ sở điều chỉnh quy mô trường, lớp với từng đơn vị, địa phương.

Về lâu dài, thành phố nên quy định cụ thể với các khu đô thị, khu chung cư cải tạo, xây mới phải xây đủ trường học theo nhu cầu. Trong đó, ưu tiên quỹ đất cho xây trường công lập, không chuyển đất xây dựng trường học sang mục đích khác.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thiếu trường học nghiêm trọng tại các khu đô thị mới
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay