Thu hồi hai khu đất gần 150 ha tại Tp.HCM tạo vốn xây đường Vành đai 2 năm 2020

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương thu hồi khu đất diện tích khoảng 20 ha thuộc phường Phú Hữu và khu đất diện tích khoảng 125 ha (thuộc quỹ đất khu A – 361 ha) tại phường Trường Thạnh và Long Trường, quận 9 để khai thác tạo vốn đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2.

Chủ đầu tư dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hai khu đất trên là Trung tâm Phát triển quỹ đất. Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Tp.HCM đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 cho thấy, tổng chiều dài đường Vành đai 2 là hơn 69km với nhiều đoạn có lộ giới lên đến 120m.

Đường Vành đai 2 gồm các tuyến đường sau: Quốc lộ 1 đoạn từ nút giao thông Gò Dưa chạy qua các nút giao thông An Sương, An Lạc tới khu vực đường Hồ Ngọc Lãm, rồi tiếp tục với đường Nguyễn Văn Linh, cầu Phú Mỹ và cuối cùng là đường mới nối với nút giao thông Gò Dưa.dự án giao thông
Ảnh chụp đoạn đường Vành đai phía Đông thuộc dự án đường Vành đai số 2

Tp.HCM đặt ra mục tiêu, sẽ khép kín tuyến đường vành đai số 2 cho đến năm 2015. Tuyến đường này Khi hoàn thiện sẽ giúp tăng năng lực giao thông của Tp.HCM, các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt, đường này sẽ giải quyết tình trạng ách tắc giao thông ở các khu vực trung tâm thành phố bởi các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào các cảng và đi từ các tỉnh miền Đông sang miền Tây không phải xuyên qua khu vực nội thành. Nhưng khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư đã buộc dự án này phải “dời” thời gian hoàn thành đến năm 2017.

Nhằm nhanh chóng khép kín đường vành đai số 2, Tp.HCM cuối năm 2013 đã xác định được các khu đất tạo quỹ trên địa bàn các quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 (có tổng diện tích khoảng 224 ha), phục vụ hoán đổi để thu hút nhà đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2.

Mới đây, UBND Tp.HCM đã quyết định thu hồi khu đất diện tích khoảng 20 ha thuộc phường Phú Hữu; khu đất diện tích khoảng 125 ha (thuộc quỹ đất khu A – 361 ha) tại phường Trường Thạnh và Long Trường, quận 9 để khai thác quỹ đất sạch, thu hút vốn đầu tư xây dựng, hoàn thiện tuyến đường Vành đai 2.