Vào thời điểm thị trường địa ốc đóng băng, dự án đô thị gần 2.000ha nằm trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội đã bị chủ đầu tư bỏ hoang cho tới nay.

Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, văn phòng Chính phủ mới đây đã ra văn bản với nội dung liên quan đến dự án đô thị gần 2.000ha bị bỏ hoang trên huyện Mê Linh, Hà Nội, gây lãng phí nguồn tài nguyên quốc gia.

Chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân khiến dự án tại Mê Linh không được triển khai trong suốt thời gian dài là do điều chỉnh lại quy hoạch khi huyện này được chuyển từ tỉnh Vĩnh Phúc về Hà Nội hơn 10 năm trước. Công tác giải phóng mặt bằng dự án khiến chủ đầu tư gặp phải không ít khó khăn do việc sáp nhập này.

dự án bỏ hoang
Sau hơn 10 năm triển khai, khu đô thị tại Mê Linh mới chỉ có

vài căn nhà hình thành. Ảnh: Nguyễn Hà

Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một trong những dự án bị bỏ hoang do thị trường địa ốc đóng băng thời hậu sốt nóng. Từng một thời gây sốt trên thị trường bất động sản, nhưng sau ngày sáp nhập về Hà Nội, dự án này đến nay vẫn là khu đất trống. Đa phần các dự án nằm trên địa bàn huyện Mê Linh đều đã huy động vốn từ khi chưa thực hiện giải phóng mặt bằng, thậm chí, có dự án còn bán và thu tiền 100% giá trị của lô đất. 

Để giải quyết tình trạng bỏ hoang cả một khu đô thị lớn, UBND TP. Hà Nội đã được Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, chỉ đạo và xử lý nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật.

Không chỉ một dự án đô thị tại Mê Linh, mà tại các cửa ngõ Thủ đô như Đan Phượng, Hoài Đức… vẫn còn hàng loạt khu đô thị mới được phê duyệt ồ ạt nhưng hiện vẫn trong cảnh dở dang. Cuối năm 2018, UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định điều chỉnh quy hoạch tăng diện tích của dự án khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch thêm 8,6ha so với quy hoạch cũ, đây là một trong những dự án còn dang dở sau hơn 10 năm sát nhập về Hà Nội.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thủ tướng yêu cầu TP. Hà Nội kiểm tra khu đô thị 2.000ha bị bỏ hoang
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay