“Tôi muốn được đóng tiền đất” năm 2020

Tại Tp.HCM, trong khi hơn 3.000 hộ dân đã có thông báo đóng tiền sử dụng đất nhưng chưa đóng, thì cũng có hàng ngàn hộ dân khác đang mong mỏi được đóng tiền sử dụng đất. Dưới đây là câu chuyện của những người đang chờ đợi này.


Gia đình tôi cùng nhiều người dân ở quận 9 (Tp.HCM) đã được UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị hoặc cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở vào năm 2010.

Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất nên không thể chuyển nhượng, không tách thửa đất được (do phải ghi nợ tiền sử dụng đất).


 
“Tôi muốn được đóng tiền đất” năm 2020 2

Người dân đến làm thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất tại Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh, Tp.HCM (ảnh chụp chiều 23/5)

Riêng tôi, sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất, tôi đã vay tiền để xây nhà nhưng hiện chưa thể bán đất được để trả nợ. Sự việc kéo dài đã ba năm, hằng tháng tôi phải trả lãi vay ngân hàng rất cao và không biết phải chịu đựng đến bao giờ nữa.

Chúng tôi mong sớm được nộp tiền sử dụng đất cho diện tích đất trong và ngoài hạn mức đất ở nhưng sao khó quá! Chi cục Thuế quận 9 hướng dẫn rằng nếu tôi cần gấp sẽ được vận dụng quyết định 64 và quyết định 28 về hệ số tính tiền sử dụng đất của UBND Tp.HCM để tính tiền sử dụng đất. Tức tôi phải đóng tiền sử dụng đất cao gấp bốn lần giá đất do Nhà nước ban hành cho diện tích đất ngoài hạn mức.

Nhưng tôi phải cam kết nếu sau này UBND TP có quyết định số tiền sử dụng đất phải đóng thấp hơn thì tôi không được yêu cầu Nhà nước thoái thu khoản tiền chênh lệch. Giá đất theo bảng giá nhà nước đã là 6 triệu đồng/m2, nếu đóng gấp bốn lần giá trên thì số tiền tôi phải đóng rất cao, mà không được yêu cầu thoái thu thì thiệt thòi cho tôi quá.

Tôi được biết Bộ Tài chính có công văn 8146 ngày 18/6/2012 hướng dẫn rất rõ về giá đất áp dụng để tính tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong và ngoài hạn mức đất ở cho trường hợp nộp hồ sơ hợp lệ trước ngày 1/3/2011.

Theo đó, giá tính thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp trên là giá đất do UBND TP ban hành hằng năm, không kể diện tích đất trong hay ngoài hạn mức.

Dựa trên văn bản này của Bộ Tài chính, ngày 10/7/2012 Cục Thuế Tp.HCM đã có công văn đề xuất về giá đất để tính thu tiền sử dụng đất cho những trường hợp nộp hồ sơ trước ngày 1/3/2011. Tôi không hiểu vì sao UBND TP lại không áp dụng những văn bản trên mà ách tắc hồ sơ của chúng tôi cho đến nay?

Qua báo chí, tôi được biết toàn TP có khoảng 5.000 trường hợp cũng bị ách tắc như trường hợp của tôi. Chúng tôi là những người dân tha thiết sớm được thực hiện nghĩa vụ tài chính trên phần đất của mình theo quy định, nhất là đóng góp vào ngân sách của TP cũng đang trong tình trạng khó khăn, tại sao thành phố không khuyến khích và tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện nghĩa vụ của mình?

Những lời này của tôi mong đến được với người có trách nhiệm của UBND Tp.HCM, mong TP thấu hiểu được nguyện vọng của người dân để nhanh chóng tháo gỡ ách tắc trên, đừng để chúng tôi phải mỏi mòn chờ được đóng tiền cho ngân sách nhà nước.

 Đại diện Cục Thuế Tp.HCM trả lời: chờ ý kiến của Chính phủ

Trong quá trình thực hiện tính và thu tiền sử dụng đất theo nghị định 120 (năm 2010) về thu tiền sử dụng đất và thông tư 93 (năm 2011) của Bộ Tài chính, Cục Thuế TP có nhận được phản ánh của các chi cục thuế về những vướng mắc trong việc tính thu tiền sử dụng đất đối với diện tích trong và ngoài hạn mức đất ở khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho những hồ sơ được chuyển sang cơ quan thuế trước ngày 1/3/2011 (ngày nghị định 120 có hiệu lực). Ngày 30/3/2012, Cục Thuế TP đã có công văn xin ý kiến Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Ngày 18/6/2012, Bộ Tài chính đã có công văn trả lời Cục Thuế TP và Cục Thuế TP đã có tờ trình lên UBND TP với nội dung như bạn đọc đã phản ảnh ở trên.

Ngày 29/10/2012, UBND TP có tiếp công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về giá đất tính thu tiền sử dụng đất ở vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân trước ngày 1/3/2011 và Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính hướng dẫn. Ngày 25/1/2013, Bộ Tài chính có hướng dẫn: thu tiền theo giá do UBND TP quyết định.

Đến ngày 16/4/2013, UBND TP có tiếp công văn xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ với kiến nghị tính tiền sử dụng đất cho những trường hợp trên theo hai hướng: 1/ Được áp dụng theo giá đất do UBND TP quy định và công bố hằng năm (áp dụng giá đất tại thời điểm người dân nộp đủ hồ sơ hợp lệ). 2/ Nếu Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thu tiền sử dụng đất sát với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường thì chỉ áp dụng từ thời điểm nghị định 69 năm 2009 về giá đất có hiệu lực thi hành (ngày 1/10/2009) trở về sau, và UBND Tp.HCM được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính thu tiền sử dụng đất theo giá đất tương ứng với từng thời điểm người dân nộp hồ sơ.

Hiện nay UBND TP vẫn còn đợi ý kiến của Chính phủ về những đề xuất trên.