UBND Tp.HCM kiến nghị các bộ ngành hỗ trợ Chính phủ trình Quốc hội thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1 trong kỳ họp sớm nhất.

Cụ thể, trong văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, UBND Tp.HCM kiến nghị các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Chính phủ trình Quốc hội thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại kỳ họp sớm nhất.

Trong khi chờ sự thông qua của Quốc hội, Tp.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT tạm vốn cho thành phố để làm dự án này, đảm bảo trong năm nay sẽ thanh toán cho các nhà thầu.

Theo UBND thành phố, việc hoàn thành các thủ tục điều chỉnh vốn đầu tư là điều kiện tiên quyết để bố trí kế hoạch vốn trung hạn và những năm tiếp theo, đảm bảo hoàn thành dự án đúng như dự kiến vào cuối năm 2020.

Cũng theo UBND thành phố, sự chậm trễ trong việc triển khai dự án sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Nguyên nhân là do việc sử dụng nguồn vốn tài trợ của Nhật Bản một cách không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến khả năng tài trợ của nước này với những dự án ODA trong tương lai của Việt Nam.

metro số 1
Do chậm vốn, tuyến metro số 1 vẫn phải nằm chờ. Ảnh: Hoàng Giang

Việc các nhà thầu bị thanh toán chậm sẽ khiến giãn, thậm chí ngừng tiến độ thi công, có thể dẫn đến kiện tụng, tranh chấp. Hơn nữa, vốn vay ODA sẽ không được sử dụng hiệu quả do phải trả phí thu xếp và phí cam kết cho các hiệp định vay khi không giải ngân được vốn vay.

Đối với tuyến metro số 2, UBND Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng trình Quốc hội đồng ý tăng mức đầu tư và điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án (năm 2020 và hoàn thành năm 2026).

UBND Tp.HCM cho biết, cùng với việc điều chỉnh thời gian hoàn thành và tổng mức đầu tư, dự án đang tiến hành đấu thầu, tuyển chọn nhà đầu tư. Nếu không kịp thời điều chỉnh, do không đảm bảo điều kiện ký hợp đồng với các nhà thầu xây dựng, việc đấu thầu có thể bị hủy.

Ngoài ra, việc GPMB dự án đang triển khai cũng bị ảnh hưởng và không thể bàn giao, ảnh hưởng đến các hộ thuộc diện giải tỏa.

Việc điều chỉnh này cũng sẽ làm giảm uy tín của các nhà tài trợ vì không thể giải ngân theo những hiệp định đã ký và đang được gia hạn; cùng với đó, Tp.HCM sẽ phải trả phí cam kết thường niên với các khoản chưa giải ngân.


Theo Pháp luật Tp.HCM Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý TP.HCM “cầu cứu” để tiếp tục triển khai các dự án metro
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay