TP.HCM có thể cấm xuất cảnh các cá nhân vi phạm trật tự xây dựng năm 2020

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu xử lý hình sự, cấm xuất cảnh những cá nhân vi phạm… nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra trên địa bàn.

Tại hội nghị bàn về các giải pháp quản lý nhà nước về trật tự xây dựng diễn ra ngày 30/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng để thấy “chính quyền quản chặt đến đâu, buông đến đâu”.

Chẳng hạn, một hộ dân ở Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh xin cấp phép xây nhà 2 tầng, diện tích 168m2 nhưng sau đó tự ý chia thành 125 căn, nâng tổng diện tích lên 1.180m2. Hay một trường hợp khác cũng làm thành 19 căn trong khi theo giấy phép chỉ xây 3 căn. Thậm chí, một công ty thương mại hợp khối công trình nhà ở thành chung cư hơn 200 hộ với 645 nhân khẩu đang ở.

Ông Nhân nói: “Một người làm cả chung cư cho hàng trăm hộ dân ở thì rõ ràng là buông quản lý chứ không phải không biết”. Đồng thời, ông đề nghị phải xử lý ngay các cán bộ, công chức, đảng viên làm sai.

xây dựng trái phép
Căn nhà trên đường Huỳnh Khương Ninh (quận 1) được cấp phép xây dựng

về chiều cao sai quy định. Ảnh: Trung Sơn

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, 24 quận huyện chấn chỉnh công tác quản lý.

Lãnh đạo thành phố giao Sở Tư pháp đề xuất các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm trật tự xây dựng như: cắt điện, nước đối với các công trình vi phạm; xử lý hình sự các vi phạm về trật tự xây dựng, không cho xuất cảnh đối với cá nhân đang chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với các đối tượng vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, công an cần xác minh và xử lý hình sự, đặc biệt là với các đầu nậu, đầu cơ, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, tự ý phân lô bán nền để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến quy hoạch chung…

Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM trước đó cho hay, trong 2 năm qua, 300 cán bộ, công chức thanh tra xây dựng đã bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức hoặc buộc thôi việc, trong đó có 1 người bị xử lý hình sự về tội Nhận hối lộ.

Theo cơ quan này, trong lĩnh vực trật tự xây dựng, rất khó để phát hiện tham nhũng bởi cả người đưa và người nhận hối lộ đều được hưởng lợi nên giấu kín. Một số trường hợp “tham nhũng vặt” chỉ vài triệu, vài trăm nghìn đồng nên ít người tố cáo, không được xử lý nên ngày càng tràn lan.

Hình thức xử lý của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy là cách tất cả các chức vụ trong Đảng, cảnh cáo… hàng loạt cán bộ tại huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức. Bên cạnh đó, Công an huyện Bình Chánh cũng đã khởi tố vụ án, điều tra các đầu nậu cấu kết với cán bộ sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2017 đến nay, gần 126.400 giấy phép xây dựng đã được cấp, trong đó 89% là giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Toàn thành phố có gần 6.830 công trình vi phạm. Trong đó, hơn 2.570 trường hợp xây dựng trên đất không được phép, xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hơn 3.320 trường hợp sai phép (chiếm gần 49%) xây dựng không xin phép trên đất đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng. Nguyên nhân là do một số cán bộ, công chức quản lý trật tự xây dựng chưa làm hết trách nhiệm và xử lý không kiên quyết…