Tp.HCM còn 970 khu đất công chưa có pháp lý sử dụng đất năm 2020

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Tp.HCM cho biết, hiện nay có 746 khu đất trên địa bàn thành phố chưa có pháp lý sử dụng đất và đang giao các cơ quan nhà nước quản lý.khu đất công
970 khu đất công tại Tp.HCM chưa có pháp lý sử dụng đất

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà Tp.HCM quản lý 110 khu đất; các công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận, huyện quản lý 636 khu đất. Nhằm nắm rõ thực trạng, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa đã chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với UBND quận, huyện, Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), các công ty dịch vụ công ích quận, huyện tiếp tục thực hiện việc rà soát, xác định trong số các khu đất được giao tạm quản lý, giữ hộ, có bao nhiêu trường hợp khu đất đang sử dụng kinh doanh. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo 09 tham mưu trình UBND Tp.HCM ủy quyền cho các công ty ký hợp đồng thuê đất ngắn hạn hàng năm với Sở TN-MT, hướng dẫn lập thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Bên cạnh đó, Tp.HCM còn có 224 khu đất công do các đơn vị sử dụng đất khác đang quản lý sử dụng, cũng chưa có pháp lý sử dụng đất. Được biết trong năm 2016, Sở TN-MT đã 3 lần phát công văn đề nghị UBND 24 quận, huyện thực hiện công tác kiểm tra, báo cáo rà soát. Nhưng đến nay, cơ quan này mới nhận được báo cáo của 21 quận, huyện, còn quận 1, huyện Cần Giờ và Bình Chánh chưa có báo cáo cụ thể.