Tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TPHCM mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng chưa lúc nào thời cơ kinh doanh xây dựng bất động sản tại TPHCM lớn như vậy.

Theo Bí thư Thành uỷ, dân số TP.HCM cứ 5 năm lại tăng thêm 1 triệu người, khiến nhu cầu về chỗ ở của người dân rất lớn. Cứ tính bình quân 1 gia đình có 4 người thì trong 5 năm phải xây thêm 250 ngàn căn hộ, nhà ở mới.

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân hàng năm cũng tăng lên; thu nhập bình quân đầu người của TP hiện là 6.000 USD/năm. Sự gia tăng dân số cũng như thu nhập đã kéo theo sự gia tăng về nhu cầu nhà ở, đây là lĩnh vực mà chính quyền cần phải có sự đồng hành của doanh nghiệp.

TP.HCM vốn là thị trường giao dịch bất động sản lớn của đất nước, song, việc cung cấp thông tin trong thời gian qua vẫn chưa được quan tâm đúng mức, việc tiếp cận thông tin dự án của người dân cũng như doanh nghiệp còn khó khăn, dẫn đến tình trạng những thông tin không chính xác được tung ra, gây thiệt hại cho người dân. Không chỉ vậy, tình trạng xây dựng không phép, trái phép vẫn diễn ra tràn lan tại nhiều địa phương, mặc cho cơ quan chức năng vẫn liên tục kiểm tra.

quản lý sử dụng nhà đất
Trường hợp xây dựng sai phép trên địa bàn TP.HCM trong năm 2018

đã giảm 52 trường hợp so với năm 2017

Trong năm 2018, trên địa bàn TP.HCM, có tới 1.082 trường hợp xây dựng sai phép, so với năm 2017, đã giảm 52 trường hợp. Các trường hợp sai phép chủ yếu tập trung tại địa bàn các quận đang trong quá trình đô thị hóa như: 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân. Có 1.008 trường hợp xây dựng không phép, giảm 650 trường hợp so với năm trước. Những trường hợp này tập trung chủ yếu tại các quận: 9, Thủ Đức, 12, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Củ Chi.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý 1/2019 của UBND TP.HCM, TP đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 742/826 trường hợp vi phạm trong 3 tháng đầu năm, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 89,8% tổng số vi phạm; trong đó, có 318/742 trường hợp xây dựng không phép, 283/742 công trình sai phép.

Quận 9 luôn là điểm nóng về xây dựng không phép, sai phép trong những năm gần đây. UBND TP.HCM đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo đối với quận này vì số vụ vi phạm trong lĩnh vực xây dựng không giảm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tốc độ đô thị hóa của quận 9 trong bối cảnh được chọn là một trong 3 quận để xây dựng Khu đô thị thông minh diễn ra quá nhanh, trong khi, lại còn tồn tại nhiều dự án quy hoạch treo, dẫn đến nhu cầu xây dựng của người dân cao.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, phường cù lao Long Phước từ ngày khởi công xây dựng dự án cầu Long Đại như được thức giấc. Vùng đất đã trở mình với hàng loạt các dự án nhà ở, kéo theo sự tăng giá đất đai. Người dân đua nhau san lấp, xây nhà, đầu nậu, chủ kinh doanh phòng trọ cũng gom đất xây công trình nhằm đón sóng. Tất cả đã khiến Long Phước trở thành điểm nóng về xây dựng trái phép.

Tình trạng này đến nay đã dần được khống chế vì áp dụng mô hình xây dựng Tổ công tác xử lý nạn xây dựng trái phép trên địa bàn các phường. Theo đó, chủ tịch UBND phường sẽ là người trực tiếp phụ trách cũng như chịu trách nhiệm chung trong công tác ngăn chặn nạn xây dựng trái phép tại địa bàn.

Theo khẳng định của ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, hiện địa phương đang thực hiện các giải pháp nhằm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn một cách quyết liệt. Một trong những giải pháp đó là liên kết với Sở Xây dựng TP.HCM để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và kiên quyết xử lý đối với các công trình vi phạm xây dựng. Cùng với đó, cũng lập tổ công tác tại 13 phường với tổ trưởng là Chủ tịch UBND phường, nhằm đưa cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, phối hợp cùng Thanh tra Xây dựng phụ trách địa bàn lập lại trật tự xây dựng.

Riêng đối với các công trình xây dựng không phép, sai phép, phường kiên quyết xử lý, cưỡng chế tháo dở. Với các biện pháp này, quận 9 đã giảm được vi phạm trật tự xây dựng trong quý 1/2019, giảm gần 45% so với năm 2017.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM quý 1/2019 đã cho rằng, khu vực vùng ven là nơi tập trung nhiều nhất các điểm nóng về xây dựng không phép. Vì vậy, Sở Xây dựng cũng như các quận, huyện xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9… cần phải siết chặt hơn nữa công tác cấp phép và kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các công trình sai phép, không phép.

Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng được chủ tịch thành phố yêu cầu hoàn chỉnh đề án thí điểm đưa thanh tra xây dựng về địa phương để thực hiện việc kiểm tra, xử lý đối với các công trình vi phạm xây dựng được hiệu quả hơn.

TP.HCM cũng sẽ sớm kiến nghị Bộ Xây dựng ra văn bản hướng dẫn, giải quyết khó khăn, vướng mắc. Còn Sở Xây dựng kiến nghị TP giao các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, trao đổi thông tin, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ một cách kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý TP.HCM đẩy mạnh công tác xử lý tình trạng xây trái phép
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay