Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở, ngành của TP vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận 4 vào chiều 13/2. Nội dung buổi làm việc liên quan nhiệm vụ kinh tế – xã hội của quận này trong năm 2019.

dự án tái định cư
Một dự án căn hộ tái định cư đã hoàn thiện đưa vào sử dụng tại Tp.HCM

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4 cho biết, trên địa bàn quận hiện có 1.771 trường hợp thuộc các dự án nhà ven – trên kênh rạch cần giải tỏa. Trong số này, có 1.223 trường hợp phải giải tỏa toàn bộ; 479 trường hợp phải giải tỏa một phần. Ước tính sau khi bị giải tỏa, người dân có nhu cầu tái định cư 100%. Điều này cũng có nghĩa, số căn hộ bố trí tái định cư mà quận 4 cần là 1.223 căn.

Trước đó, UBND TP cũng đã chấp thuận kiến nghị của quận về chủ trương xây dựng quỹ nhà tái định cư và quỹ nhà xã hội tại 2 dự án trên địa bàn. Vậy nhưng đến nay 2 dự án này vẫn chưa thể triển khai do vướng mắc thủ tục. Hơn 3 năm qua, UBND quận 4 đã nhiều lần kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện một số dự án cải tạo, di dời nhà ven – trên kênh rạch theo hình thức đầu tư hợp tác công tư (PPP), nhưng đến nay chưa tìm kiếm được nhà đầu tư nào. Vì vậy, với các dự án nói trên, UBND quận 4 mong muốn TP cho phép được chuyển hình thức đầu tư PPP sang dùng ngân sách TP.

Sau khi lắng nghe ý kiến trên, ông Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo quận 4 nâng cao tính bền vững kết quả đạt được trong năm 2018. Với những chỉ tiêu chưa hoàn thành, quận phải phấn đấu tốt hơn trong năm 2019. Lãnh đạo TP cũng yêu cầu quận 4 đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đời sống, đầu tư… Thời gian tới, chủ trương của TP là hạn chế tối đa việc triển khai mới dự án nhà tái định cư.

Ông Tuyến cũng cho biết, hiện Tp.HCM đang có hơn 7.000 căn hộ tái định cư muốn bán, do không có nhu cầu sử dụng và nếu để lâu sẽ xuống cấp… Sắp tới, TP sẽ có phương thức tạo quỹ nhà tái định cư là các quận, huyện sẽ hợp tác với doanh nghiệp để làm dự án. Địa phương sẽ sử dụng quỹ căn hộ theo nhu cầu, với phần còn lại, doanh nghiệp sẽ chủ động bán theo phương án kinh doanh của họ. Cách làm này sẽ giúp địa phương chủ động hơn và sát với nhu cầu hơn. 


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Tp.HCM muốn bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư không có nhu cầu sử dụng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay