Tp.HCM ra quân xử lý ‘cò đất’ lợi dụng Quyết định 60 phân lô bán nền năm 2020

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường Tp.HCM, ngày 16/1, UBND TP vừa giao cơ quan này nhiệm vụ phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra việc “cò đất” lợi dụng Quyết định 60 để phân lô bán nền.

cò đất phân lô bán nền
Tp.HCM đang triển khai công tác kiểm tra tình trạng cò đất lợi dụng

Quyết định 60 để phân lô bán nền. Ảnh minh họa

Trong đó, UBND TP yêu cầu quận 9 phải nhanh chóng kiểm tra thực địa, kết quả báo cáo gửi cho Sở Tài nguyên – Môi trường. Cơ quan này sẽ tổng hợp, phản hồi về việc các đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi.

Được biết, mới đây UBND Tp.HCM vừa ban hành Quyết định 60 thay thế cho Quyết định 33 quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa trên địa bàn. Quyết định này chính thức có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 1/1/2018.

Theo nội dung Quyết định 60, Tp.HCM sẽ được chia thành 3 khu vực tách thửa. Trong đó, khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Tại đây, thửa đất hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải có diện tích tối thiểu là 36m2 với chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu 3m.

Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất là 50m2 với chiều rộng mặt tiền thửa đất tối thiểu là 4m.

Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 80m2 với mặt tiền thửa đất tối thiểu là 5m.

Theo thông tin mà nhiều trang báo đưa, Quyết định 60 vừa ban hành tuy có nhiều điểm mới thiết thực nhưng vẫn tồn tại kẽ hở giúp cò đất lợi dụng để phân lô bán nền. Cụ thể, Quyết định 60 bãi bỏ quy định đối với những khu đất nông nghiệp có diện tích trên 2.000m2 phải lập dự án 1/500 mới được tách thửa.