TpHCM cần có chế tài trong việc công bố thông tin quy hoạch năm 2020

Đây là ý kiến của rất nhiều đại biểu tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp lần thứ 20 Hội đồng nhân dân Tp.HCM khóa VIII đang diễn ra tại Tp.HCM. Theo đó, trong thời gian tới, Tp.HCM phải có những quy định chế tài để làm sao các thông tin đầu tư dự án, thông tin quy hoạch đến được với người dân.

Báo cáo của UBND Tp. HCM cho thấy, đến nay trong số 283 đồ án quy hoạch đã có 210 đồ án được phê duyệt. Còn 19 dự án chưa được đánh giá, rà soát lại để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Luật xây dựng 2014, Luật Quy hoạch đô thị đã quy định chi tiết về nội dung, hình thức, trách nhiệm công bố công khai về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng. Cụ thể, nội dung công bố công khai gồm có: Các nội dung cơ bản của đồ án, quy định quản lý theo đồ án và thiết kế đô thị đã được ban hành; đồ án quy hoạch xây dựng được.

Những thông tin này được công bố công khai theo nhiều hình thức như: Trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng; tổ chức hội nghị với sự tham gia của đại diện tổ chức, cơ quan liên quan, cơ quan thông tấn, báo chí, đại diện cộng đồng dân cư; trưng bày công khai, liên tục tại nơi công cộng, cơ quan quản lý quy hoạch các cấp, UBND phường xã,…

UBND TP còn đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng báo cáo UBND TP đôn đốc kiểm tra việc thực hiện công bố công khai quy hoạch theo quy định để việc công bố công khai được hiệu quả.

Nhưng thời gian qua, các quy định này chưa được các cấp có thẩm quyền thực hiện một cách nghiêm túc. Dẫn đến việc thường xuyên xảy ra khiếu kiện, tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư. Một đại biểu cho biết, do thiếu quy hoạch nên người dân luôn đi hỏi đại biểu. Đến khi đại biểu đi hỏi cơ quan chức năng thì cũng được chỉ qua chỉ lại.Thông tin quy hoạch
Tp.HCM phải có những quy định chế tài để làm sao các thông tin đầu tư

dự án, thông tin quy hoạch đến được với người dân

Tại phiên thảo luận tổ, quy hoạch cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đại biểu Cao Thanh Bình, Trưởng phòng Dân nguyện HĐND Tp.HCM, trong các cuộc tiếp xúc cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tại địa bàn nào người dân cũng “kêu” về quy hoạch, chẳng hạn như không nắm rõ thông tin quy hoạch đến đâu, khi xóa “treo”. Ở hầu hết địa bàn các quận, huyện, tình trạng dự án “treo”, quy hoạch “treo” còn rất nhiều. Thậm chí, có khu vực công bố quy hoạch nhưng thực tế người dân phản ánh chưa hợp lý, song không thấy điều chỉnh.

Hay việc công khai quy hoạch chưa sâu, việc khó nắm bắt được thông tin quy hoạch đã được phản ánh nhiều lần trong các kỳ họp nhưng tới nay nhiều địa phương chưa chấn chỉnh và chưa thực sự công khai đến người dân. Người dân cần phải biết quy hoạch nhà mình là quy hoạch gì, công bố điều chỉnh hàng năm ra sao, lộ giới bao nhiêu,…

Ngoài ra, một số ý kiến cũng phản ánh rằng hiện nay trên địa bàn TP có rất nhiều dự án đầu tư lớn, tuy nhiên chủ đầu tư hay cả chính quyền sở tại cũng không quan tâm đến việc công bố mọi thông tin quy hoạch. Đơn cử như một dự án đầu tư khu du lịch lớn tại quận 9, việc người dân liên tục khiếu kiện, khiếu nại cũng bắt nguồn từ nguyên nhân không nắm bắt kịp các thông tin quy hoạch, đền bù giải tỏa và tái định cư. Đến khi người dân gửi đơn đến các cơ quan chính quyền thì các bên liên quan mới tiết lộ ra những thông tin cần thiết.

Ông Trần Minh Chiến, giám đốc một công ty vật liệu xây dựng tại Thủ Đức cho hay, gia đình ông có khu đất rộng gần 1.000m2, trước đây là nơi sản xuất gạch và các loại vật liệu xây dựng. Nhưng sau khi dự án Khu di tích đền Hùng được xây dựng thì khu đất này buộc phải trả lại cho nhà nước mà gia đình ông không được giải thích nó có thuộc diện quy hoạch hay không.

Theo một đại biểu, nhiều người dân hoàn toàn không rõ rằng chính phần đất mà mình đang sinh sống hàng chục năm trời thuộc diện bị giải tỏa trắng để trả đất làm dự án.

Chính vì vậy, đại biểu Bình cho rằng công tác quy hoạch được cho là một trong vấn đề bức xúc nhất của cử tri hiện nay. Trong năm 2016 và những năm tiếp theo, TP cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Về phần mình, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM Nguyễn Thanh Toàn cho hay, trong thời gian tới cơ quan này sẽ triển khai công bố quy hoạch đến tận tổ dân phố và sử dụng mạng thông tin để phổ biến quy hoạch đến người dân trên toàn địa bàn TP (hiện đã thực hiện tại các quận 1, quận 4 và quận 10). Khi ấy, vấn đề thông tin quy hoạch và công khai dự án đầu tư trên các khu vực quy hoạch người dân sẽ được dễ dàng tiếp cận hơn.


Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM vừa trình UBND Tp.HCM danh mục các dự án cần đất để triển khai trong năm 2016 với tổng diện tích đất cần thu hồi khoảng 3.300 ha. Cụ thể, có tổng cộng 491 dự án cần thu hồi đất với diện tích gần 3.300 ha. Trong đó có 298 dự án chuyển tiếp của năm 2015 sang với tổng diện tích gần 1.360 ha và 198 dự án đăng ký mới với diện tích 1.932 ha. Được biết, trong số lượng dự án cần thu hồi năm 2016 có cả dự án chuyển mục đích sử dụng đất dưới 10 ha đất trồng lúa và dưới 20 ha đất rừng phòng hộ.


Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa cá nhân và hộ gia đình tại 9 quận huyện lên đến khoảng 1.800 ha. Cụ thể, huyện Hóc Môn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng nhiều nhất với gần 510 ha, tiếp đến là Cần Giờ 401 ha, Củ Chi 172ha, quận 9 khoảng 100 ha, Nhà Bè 50 ha, Bình Tân 45 ha…