Trách nhiệm thuộc về ai? năm 2020

Dự án chung cư CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) được phép xây 2 tòa nhà và 34 căn liền kề nhưng thực tế, chủ đầu tư (CĐT) đã xây vượt thành 3 tòa nhà và 38 căn liền kề, khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh mua nhà không phép.

Mới đây, cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng) đã kiến nghị cơ quan chức năng sớm cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà tại dự án này. Các hộ dân tại đây phản ánh, họ mua nhà và chuyển về sống tại chung cư CT6 Kiến Hưng đã mấy năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ. Điều này gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của nhiều gia đình, một số người không thể bán căn hộ cũ dù đã mua được nhà mới.

Thành viên Ban quản trị chung cư CT6, ông Trương Mạnh Thắng cho biết, chủ đầu tư xây tòa nhà CT6C trên khu đất vốn là khu vui chơi giải trí, phục vụ cộng đồng cho toàn bộ dự án. Cư dân cho rằng CĐT đã lừa dối họ. Trong khi đó, hệ thống PCCC tại tòa nhà hoạt động kém, sổ đỏ lại không thể cấp vì công trình sai thiết kế. UBND TP. Hà Nội đã có báo cáo và trả lời kiến nghị cử tri về việc chậm cấp sổ đỏ cho cư dân.

Theo đại diện UBND phường Kiến Hưng, tòa nhà CT6 Kiến Hưng được xây tại thời điểm Hà Tây vừa sáp nhập vào Hà Nội. Khi đó, UBND xã vừa lên phường nên có nhiều xáo trộn, đồng thời chưa có đội chuyên môn quản lý về trật tự xây dựng. Vị này nói: “Tôi nghĩ cũng lâu rồi nên rất khó tìm được biên bản, phải tìm được người quản lý hồ sơ. Trong khi anh em chuyển đổi công tác liên tục”.xây dựng trái phép
Tòa nhà CT6 xây không phép vẫn ngang nhiên tồn tại

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng (TTXD) Hà Nội cho biết, được khởi công năm 2009 và đến năm 2012, dự án được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, Hà Nội mới có quyết định chuyển lực lượng TTXD về sở, vì vậy Sở Xây dựng không lưu trữ hồ sơ khu CT6 Kiến Hưng.

Đại diện Sở Xây dựng nói: “Thời gian trước, do lực lượng mỏng nên TTXD làm theo chuyên ngành, kế hoạch, mỗi năm chỉ có 4, 5 cuộc thanh tra. Tôi khẳng định chung cư CT6 Kiến Hưng không nằm trong kế hoạch thanh tra khi đó”. Vị này cũng cho biết, sau đó, để tránh chồng chéo, các đơn vị không vào kiểm tra vì Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra nhà nước thành phố đã tiến hành thanh tra.

Tuy nhiên, việc công trình có vi phạm hay không thì tất cả biên bản đều lưu tại UBND phường Kiến Hưng vì trật tự xây dựng thuộc trách nhiệm của lực lượng quản lý xây dựng phường Kiến Hưng và quận Hà Đông.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội), vì người dân đã vào sinh sống ổn định nên Hà Nội chấp nhận “sự đã rồi” hợp thức hóa làm sổ đỏ cho sai phạm. Tuy nhiên, chính quyền cấp địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm lớn như vậy. Không thể có chuyện chính quyền không hề hay biết việc một tòa nhà tồn tại nhiều năm như vậy. Luật sư Hà nói: “Trước hết cần xử lý nghiêm những trường hợp bỏ lọt sai phạm trên. Lâu dài, cần phải có cơ chế hiệu quả trong việc giám sát quản lý trật tự xây dựng đô thị”.

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội, hiện các hộ dân của tòa nhà CT6A và CT6B đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Sở cũng đã làm báo cáo đề xuất phương án giải quyết đối với tòa CT6C để gửi UBND TP. Hà Nội. Khi UBND thành phố chấp thuận, Sở TN&MT sẽ cấp giấy chứng nhận cho người dân.


Quận Hà Đông “né” trả lời về chung cư xây sai phép


Chiều ngày 15/5, Đoàn giám sát HĐND TP. Hà Nội với trưởng đoàn là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi làm việc với quận Hà Đông về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn. Theo báo cáo, quận Hà Đông có 7 dự án, tương ứng với 10 đồ án chậm triển khai. Nhiều đại biểu cho rằng, số liệu mà UBND quận Hà Đông đưa ra còn chênh lệch so với báo cáo của Sở Xây dựng, Sở TN&MT.


Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội chất vấn về các trường hợp chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, xây dựng sai quy hoạch. Ông Nam đặt câu hỏi: “Vụ Kiến Hưng đang ầm ĩ lên rồi. Quy hoạch 1/500 cho phép xây 2 tòa nhà và 34 biệt thự liền kề, còn lại một tòa làm hành chính văn phòng nhưng rồi để chủ đầu tư biến dạng thành một tòa nhà hơn 600 căn hộ không có quy hoạch, không có giấy phép…Các đồng chí phải trả lời có chuyện đó không? Báo chí đưa rồi, cử tri cũng kiến nghị. Vậy sai phạm nằm ở đâu? Có điều chỉnh quy hoạch hay không?”.


Bí thư Quận ủy Hà Đông Lê Cường trả lời sẽ bổ sung, hoàn thiện báo cáo với đoàn giám sát, cập nhật danh sách các dự án sai phạm, giải trình đầy đủ trong thời gian tới. Ông Cường nêu: “Với trách nhiệm của quận, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra…Đối với các dự án có sai phạm sẽ có trách nhiệm xử lý sớm nhất”.