Vẫn còn chậm rà soát, xử lý, sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước năm 2020

Chiều qua (5/9), tiếp tục chương trình giám sát về tình hình quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Tài chính.

Vẫn còn chậm rà soát, xử lý, sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước | ảnh 1

Báo cáo của Sở Tài chính về tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước cho thấy, đến nay đã có 18 bộ, ngành, 12 tổng công ty nhà nước của TƯ đang đóng trên địa bàn thành phố đã kê khai với diện tích hơn 29 triệu mét vuông đất và hơn 8 triệu mét vuông nhà.

Với các đơn vị trực thuộc thành phố, hiện mới chỉ có 19 sở, ban, ngành và đoàn thể kê khai, còn 41 đơn vị chưa thực hiện. Nguyên nhân của sự chậm trễ, do khối lượng nhà đất trên địa bàn Hà Nội lớn, nhiều đầu mối, quản lý sử dụng còn lãng phí, không đúng mục đích nên việc rà soát, thống kê gặp nhiều khó khăn…

Các thành viên Đoàn giám sát yêu cầu Sở Tài chính làm rõ trách nhiệm trong công tác sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; làm rõ các căn cứ khi đưa ra mức giá 80.000 đồng/m2 khi cho thuê nhà chuyên dùng và lý do vì sao từ năm 2008 đến nay mức giá này chưa được thay đổi?

Đoàn giám sát cũng đề nghị Sở đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, xử lý quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước bởi đây là một nguồn lực tài chính rất lớn, càng để chậm trễ càng gây thất thu cho ngân sách của thành phố…

(Theo HNM)