13 năm đi đòi một lời hứa năm 2020

Trước đây, khi thu hồi 1.540m2 đất của ông Mai Văn Tửu để quy hoạch khu dân cư Gò Bà Khương, UBND xã Quảng Phú, TP Quảng Ngãi có hứa sẽ giao lại cho gia đình ông ba lô đất. Tuy vậy, 13 năm nay lời hứa này chưa được thi hành trọn vẹn nên ông quyết liệt đi đòi…

Quảng Ngãi: 13 năm đi đòi một lời hứa | ảnh 1
Bà Phạm Thị Dự phát cỏ dại, chuẩn bị làm nhà lần thứ 4 trên mảnh đất của mình

Việc UBND xã không thực hiện lời hứa khiến những người dân trong khu dân cư bị vạ lây. Ông Tửu đã cản trở những hộ dân ở khu dân cư Gò Bà Khương khiến họ dù có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nhưng không xây nhà được. Gần 20 lần chính quyền từ phường đến tỉnh có công văn chỉ đạo xử lý nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Ba lần làm nhà bất thành

Bà Phạm Thị Dự (tổ 18, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) là một trong những hộ gia đình bị cản trở nhiều nhất. Bà bức xúc nói bà mua lô đất tại khu dân cư Gò Bà Khương năm 2006, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, khi vừa đổ vật liệu xây dựng thì bị gia đình ông Mai Văn Tửu ra cản trở với lý do phần diện tích mà bà mua nằm trong phần đất 1.540m2 của ông Tửu trước đây. Việc xây nhà lần 2, lần 3 của bà Dự cũng đều bị ngăn cản khiến lô đất của bà Dự bỏ hoang cỏ dại mọc um tùm.

Lô đất 100m2 của bà Phạm Thị Bình cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó 50m2 nằm trong phần đất của ông Tửu nên dù bà Bình muốn xây nhà từ năm năm trước, thiết kế, dự toán nhà đã hoàn thành nhưng đành bó tay. Bà Bình cho biết: “Gia đình chúng tôi đã trưng hết các giấy tờ hợp pháp về lô đất cũng như thuyết phục ông Tửu để xây nhà nhưng không thành. Năm năm trước còn có tiền làm nhà, chứ bây giờ tiền trượt giá, có muốn làm cũng khó khăn”.

Hoàn cảnh của ông Nguyễn Đức Nghĩa còn bi đát hơn. Mua đất rồi phải bỏ hoang, trong khi gia đình ông với bốn thành viên phải tá túc trong căn phòng chưa đầy 9m2 của nhà người bà con. Điều đáng nói là lô đất ông Nghĩa mua không nằm trên diện tích đất của ông Tửu mà lại thuộc đất nhà người hàng xóm tên Khương. Khi thấy ông Tửu cản trở “thành công”, bà Khương cũng đòi ông Nghĩa phải đưa cho bà 70 triệu đồng mới được xây nhà. “Gia đình tui nghèo, thế chấp sổ đỏ thương lượng với bà Khương 50 triệu đồng, nhưng bà ấy nhất quyết không chịu. Tui mua đất hợp pháp, nộp tiền đầy đủ cho Nhà nước, vậy mà khi xây dựng nhà cứ như làm nhà lậu, phải đi năn nỉ, đút lót người ta vậy”- ông Nghĩa ngán ngẩm nói.

Bức xúc, hơn mười hộ dân mua đất ở khu dân cư Gò Bà Khương đã làm đơn khiếu nại từ năm này qua năm khác, từ cấp phường lên cấp tỉnh…

Quảng Ngãi: 13 năm đi đòi một lời hứa | ảnh 2
Đơn kêu cứu của dân và kiến nghị của ông Tửu cùng các công văn chỉ đạo của chính quyền

Xã thất hứa, dân bị vạ lây

Theo báo cáo của UBND TP Quảng Ngãi, năm 1997 UBND xã Quảng Phú (nay là phường Quảng Phú) khi thu hồi 1.540m2 đất của ông Tửu có hứa sẽ đền bù hoa màu trên đất, đồng thời hứa sẽ trình cấp có thẩm quyền giao cho gia đình ông Tửu ba lô đất để dựng nhà. Ngay sau đó, xã Quảng Phú đã giao hai lô đất (100m2/lô) cho hai con ông Tửu làm nhà ở. Lô còn lại (lô số 6) của ông Tửu thì UBND xã hứa miệng là cấp, đồng thời miễn tiền sử dụng đất 15 năm. Tuy nhiên sau đó xã chỉ cấp đất mà không chịu miễn tiền sử dụng đất nên ông Tửu không chấp nhận.

Vậy là suốt 13 năm qua, ông Tửu liên tục đòi chính quyền thực hiện lời hứa, và trong khi chờ thực hiện lời hứa, ông đã tìm mọi cách cản trở các hộ khác xây nhà trên lô đất. Gặp ông Tửu tại nhà riêng, tuổi già, lại bệnh tật, ông bảo: “Tui già yếu rồi, có muốn cản trở, kiện cáo gì đâu, nhưng đã hứa với dân thì phải thực hiện chứ”.

Trước những bức xúc của các hộ dân, tháng 5/2010 ông Lê Mỹ Liên – chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi (nay là giám đốc Sở TN-MT Quảng Ngãi) – đã chỉ đạo phường Quảng Phú xử lý hành vi cản trở của ông Tửu, đồng thời có các biện pháp bảo vệ để các hộ dân xây dựng nhà ở theo giấy phép đã cấp. Thế nhưng kết cục bất thành do ông Tửu vẫn “kiên trì”. Tháng 4/2011, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các ban ngành liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết dứt điểm đối với khiếu nại của hộ ông Tửu, đồng thời áp dụng biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân đã được cấp phép xây dựng.

Chiều 11/11, ông Huỳnh Chánh – phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi – cho biết đã chỉ đạo UBND phường Quảng Phú lấy ý kiến nguyên lãnh đạo xã Quảng Phú giai đoạn 1997-2004 để xác nhận sự việc. Mới đây UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất chỉ đạo chính quyền TP Quảng Ngãi bố trí cho ông Tửu lô đất số 6 đúng như lời hứa 13 năm trước của lãnh đạo xã Quảng Phú. Theo ông Huỳnh Chánh, phải đến giữa tháng 12 các thủ tục giao đất cho ông Tửu mới hoàn thành. “Khi đã giao đất mà ông Tửu vẫn cản trở các hộ dân xây dựng thì sẽ xử lý theo pháp luật” – ông Chánh cho biết.

(Theo TTO)