45 căn nhà xây trái phép tại Nha Trang bị phá dỡ năm 2020

Ngày 22/4, 45 căn nhà được người dân tự ý xây tạm bợ trên diện tích đất nông nghiệp và ao đầm nuôi trồng thủy sản tại thôn Vĩnh Xuân đã bị UBND xã Vĩnh Thái cùng các đơn vị chức năng của TP. Nha Trang tiến hành cưỡng chế.

Để bảo vệ tài sản của mình, nhiều gia đình đã tự nguyện thực hiện tháo dỡ công trình trái phép khi có loa thông báo từ phía lực lượng chức năng. Còn những căn nhà vắng chủ, tài sản đã được chính quyền đưa về nơi tập kết để cho máy múc dỡ tôn và khung sắt.

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết, người dân tự ý san lấp đất nông nghiệp và ao đầm nuôi trồng thủy sản, tạo mặt bằng để xây dựng những căn nhà trái phép với vật liệu chính là khung sắt và tôn. Họ đã kéo điện, nước từ các hộ sống gần đó để sử dụng.

vi phạm xây dựng
45 ngôi nhà xây không phép tại Nha Trang bị chính quyền cưỡng chế. Ảnh: Xuân Ngọc.

“Trước khi cưỡng chế, xã đã thông báo đến các hộ dân. Việc phá dỡ sẽ kéo dài đến ngày 26/4. Sau đó, địa phương sẽ cử lực lượng bảo vệ hiện trường, tránh việc tái lấn chiếm xây dựng trái phép, bà Lan cho biết thêm.

Theo báo cáo của UBND TP. Nha Trang, từ năm 2017-2018, TP có hơn 1.700 căn nhà được xây dựng không phép; có nhiều khu dân cư hình thành tự phát, nhất là tại khu vực các xã như Phước Đồng, Vĩnh Thái… Đây là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch và xây dựng khu dân cư của thành phố.

Từ năm 2016-2018, đã có gần 110 quyết định về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính được TP. Nha Trang ban hành. Số tiền nộp phạt từ các vi phạm xây dựng là hơn 4 tỷ đồng.

cưỡng chế vi phạm xây dựng
Người dân chủ động thực hiện tháo dỡ đối với những căn nhà xây không phép.

Ảnh: Xuân Ngọc.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh tại phiên họp bất thường của HĐND Khánh Hòa khóa VI hôm ngày 10/4 cũng đã thừa nhận, vấn nạn xây dựng trái phép diễn ra trong nhiều năm tại Nha Trang một phần là do sự buông lỏng trong công tác quản lý từ cấp xã cho đến huyện, thành phố lẫn các sở ngành.

Đồng thời, ông cũng khẳng định, nếu phát hiện ra tình trạng buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý, sẽ xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các đơn vị. Ngoài ra, ông yêu cầu lãnh đạo thành phố cần nhanh chóng rà soát, phân loại các hộ dân đang sống trong những khu vực tự phát để kịp thời đưa ra các chính sách hỗ trợ. Trong tháng 4 và tháng 5, phải thực hiện cưỡng chế dứt điểm đối với những căn nhà xây không phép tại khu đồi núi.