Ai giữ tiền đền bù? năm 2020

Liên tục mấy ngày qua, hàng chục hộ dân ở thôn 4, xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đứng ngồi không yên vì bỗng dưng bị mất hàng trăm m2 đất đền bù từ dự án mở rộng đường Bình Long – Dung Quất giai đoạn 2 (đường Võ Văn Kiệt), có vốn đầu tư hơn 442 tỉ đồng.

Kiểm kê một đằng, đền bù một nẻo

Bà Nguyễn Thị Trường (ngụ thôn 4) cho biết trong giai đoạn 1 của dự án mở rộng đường Bình Long – Dung Quất (được triển khai năm 1998), gia đình bà nhận được 600 m2 đất đền bù. Mới đây, khi kiểm kê để đền bù cho giai đoạn 2 của dự án, gia đình bà được thông báo sẽ nhận 820 m2 đất đền bù với số tiền quy ra là 411 triệu đồng. “Thế nhưng, khi lên UBND xã Bình Hòa, tôi chỉ còn nhận được đền bù hơn 300 triệu đồng, tương đương 620 m2. Hỏi cán bộ, họ giải thích là trừ 7 m tính từ mặt đường hiện tại vào (tương đương 200 m2) của giai đoạn 1 đã đền bù trước đó. Nhận tiền ở giai đoạn 1 như thế nào, đất đền bù tới đâu, tôi rất rõ. Bây giờ, họ nói thế thì chẳng hiểu tại sao” – bà Trường bức xúc. Vì không đồng ý cách lý giải trên, bà Trường bỏ về, không ký nhận tiền đền bù.Ai giữ tiền đền bù? năm 2020 2
Ông Nguyễn Thiệt – một trong số những hộ dân ở xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – bên thửa đất được cho là chưa đền bù của mình

Tương tự, hộ ông Nguyễn Hồng Tín (ngụ thôn 4) được đền bù giai đoạn 1 là 17 triệu đồng. Trong giai đoạn 2, sau khi kiểm kê, đo đạc, gia đình ông được thông báo sẽ nhận đền bù 620 m2. Đến ngày 13/1 vừa qua, khi ông lên xã nhận tiền thì chỉ còn 470 m2, quy đổi ra mất khoảng 100 triệu đồng. “Tự nhiên mình mất 150 m2 đất. Đây là tiền đền bù do nhường đất cho dự án, chứ có phải tiền trên trời rơi xuống đâu. Cán bộ thì nói là trừ diện tích đã đền bù giai đoạn 1 năm 1998 nhưng ở giai đoạn đó, gia đình tôi chỉ nhận đền bù 17 triệu đồng và có biên bản hẳn hoi” – ông Tín nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, chỉ riêng tại thôn 4, đã có hàng chục hộ dân bị trừ 7 m từ mặt đường hiện tại vào. Các hộ dân này được giải thích là đã nhận tiền đền bù ở giai đoạn 1 rồi nhưng họ không đồng tình với cách giải thích trên. Cho đến nay, dù dự án đã triển khai nhưng vì bức xúc cách giải quyết khuất tất trên nên nhiều hộ dân không ký nhận tiền.

Cơ quan chức năng đổ lỗi cho nhau

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Đức Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, cho biết không có chuyện người dân chưa nhận được tiền đền bù. Tuy nhiên, sau đó ông Nghĩa thừa nhận trong giai đoạn 1 của dự án, có hộ ở xã Bình Hòa đã nhận đền bù 7 m nhưng cũng có hộ chưa nhận. “Việc này do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn chịu trách nhiệm nên chúng tôi không rõ nguyên nhân” – ông Nghĩa nói.

Trong khi đó, theo ông Huỳnh Trọng Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn, cơ quan này có trách nhiệm thực hiện công tác kiểm kê, áp giá và lên phương án đền bù của dự án mở rộng đường Bình Long – Dung Quất. “Qua hồ sơ đối chiếu từ năm 1998 (giai đoạn 1), chúng tôi đã thực hiện xong việc đền bù 7 m tính từ mặt đường vào cho người dân và chuyển số tiền này về UBND xã Bình Hòa. Còn việc chi trả đền bù cho người dân của UBND xã Bình Hòa như thế nào thì chúng tôi không biết. Có thể vì lý do nào đó, người dân chưa được trả tiền đền bù 7 m ở giai đoạn 1 nên bây giờ họ bức xúc” – ông Thọ nhận định.