Bất động sản Cần Thơ hưởng lợi từ mật độ dân số cao 2020

Trong 10 năm qua, quá trình đô thị hóa tại các tỉnh ĐBSCL diễn ra nhanh và rộng khắp, đặc biệt là tại Cần Thơ. Xu hướng này diễn ra song hành với tốc độ phát triển hạ tầng và sự chuyển dịch của dân số nông thôn sang thành thị. Đây cũng là đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng bứt phá.

Cần Thơ đang trên đà tăng trưởng mạnh về kinh tế, hạ tầng và thị trường bất động sản. Ảnh: LocHuynh/Shutterstock.

Cần Thơ đang trên đà tăng trưởng mạnh về kinh tế, hạ tầng và thị trường bất động sản. Ảnh: Shutterstock.

Nhu cầu lớn về nhà ở

Theo kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 của Cục thống kê TP Cần Thơ, tổng dân số của thành phố này đạt 1,2 triệu người, chiếm 7,19% dân số toàn vùng ĐBSCL và chiếm 1,28% dân số toàn quốc. Mật độ dân số của Cần Thơ là 858 người một km2, cao gấp ba lần mật độ dân số toàn quốc (290 người), gấp đôi so với mật độ dân số ĐBSCL (423 người một km2), đứng thứ 12 trong 63 tỉnh thành.

Cũng theo báo cáo, toàn Cần Thơ có 359.375 hộ dân, tăng 68.966 hộ so với năm 2009. Trong đó, quy mô hộ một người tăng vọt đến 42.688 hộ và hộ hai người là 34.370 hộ, tập trung chủ yếu ở ba quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng. Tương ứng với kết quả trên, tỷ lệ nhà ở kiên cố trong nội thành là 89,4% và tập trung cao ở quận trọng điểm như Ninh Kiều 100%, Bình Thủy 97,5%, Cái Răng 96,2%.

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ là một trong những động lực nền tảng cho thị trường bất động sản Cần Thơ. Ảnh: Ngoc Tran/Shutterstock.

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ là một trong những động lực nền tảng cho thị trường bất động sản Cần Thơ. Ảnh: Shutterstock.

Mặt khác, nếu chỉ tính di cư ngoại tỉnh tỷ suất nhập cư năm 2019 là 44,9%. Thêm vào đó, trong số 69.500 sinh viên đang theo học tại các học viện, trường đại học, cao đẳng và dạy nghề… thì 74% là sinh viên ngoại tỉnh. Điều này cho thấy Cần Thơ đang là “điểm sáng” trên thị trường lao động và giáo dục đào tạo, từ đó thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Cần Thơ đang tăng mạnh.

Bên cạnh đó, theo định hướng quy hoạch thành phố đến năm 2025, Cần Thơ sẽ tập trung phát triển đô thị cửa ngõ, đầu mối quan trọng giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Trong đó, Bình Thủy là quận được đầu tư phát triển mạnh nhờ sở hữu các nhiều lợi thế tiềm năng như cảng hàng không quốc tế của cả khu vực Tây Nam Bộ, hệ thống khu công nghiệp hiện đại và cảng biển quy mô lớn. Đây cũng là quận thu hút đông đảo nhân lực chuyên gia, sinh viên và dân lao động nhập cư nhờ cơ sở hạng tầng và kinh tế phát triển. Những yếu tố này đã tác động mạnh đến cầu bất động sản, mãi lực và giá bất động sản cũng theo đà tăng.

Bất động sản giàu tiềm năng phát triển

Hiện nay, thị trường nhà ở Cần Thơ đang có sự chuyển mình mạnh mẽ và tăng trưởng sôi động. Yếu tố phát triển nền tảng là dân số, khi thành phố Cần Thơ hiện có tổng số dân hơn 1,2 triệu người.

Theo phê duyệt chương trình phát triển nhà ở từ 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030, hàng năm số nhà xây dựng mới khoảng 7.000 căn. Số liệu của Sở Xây dựng cũng cho thấy, tính đến tháng 5/2019, nhu cầu sản phẩm bất động sản ước tính lên đến hơn 32.000 căn.

Tiềm năng bất động sản Cần Thơ thu hút nhà đầu tư trên cả nước. Ảnh: Tuan Phuong Huynh/Shutterstock.

Tiềm năng bất động sản Cần Thơ thu hút nhà đầu tư trên cả nước. Ảnh: Shutterstock.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng đang điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách phát triển nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố. Cùng với việc triển khai các dự án về kết cấu hạ tầng giao thông, khu công nghiệp thu hút các dự án đầu tư, dự án khu đô thị quy mô lớn, thị trường bất động sản Cần Thơ sớm trở thành điểm đến cho nhà đầu tư trên cả nước.

Từ những lợi thế trên, Cần Thơ nói chung và Bình Thủy nói riêng hứa hẹn là điểm hút tiềm năng thu hút đầu tư bất động sản, nhất là khi hệ thống các công trình giao thông liên vận nối TP HCM – Cần Thơ và các tỉnh Tây Nam Bộ hoàn thành.

Minh Anh

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bất động sản Cần Thơ hưởng lợi từ mật độ dân số cao
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757