Bất động sản khởi sắc cuối năm 2020

Thị trường cuối năm sôi động hơn sau khi hàng loạt ông lớn bung hàng, nhiều xung lực mới xuất hiện giúp thị trường 2021 khả quan hơn.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường địa ốc đang dần vượt qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 và trên đà phục hồi khi thị trường quý IV diễn ra tích cực và sôi động hơn so với các quý trước đó. Từ phân khúc nhà ở đến nghỉ dưỡng đều đang có những động thái tích cực.

Dấu hiệu thị trường hồi phục

Ở phân khúc nhà ở, lượng căn hộ mới tung mạnh ra thị trường trong những tháng cuối năm sau 9 tháng nén chặt vì ảnh hưởng của dịch. Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý III, số lượng dự án và căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại 56 địa phương tăng khoảng 82% so với quý trước. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, nguồn cung căn hộ mới cũng khả quan hơn nhiều so với những tháng đầu năm.

Thị trường bất động sản Hà Nội. Ảnh: TĐH.

Thị trường bất động sản Hà Nội. Ảnh: TĐH.

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường bất động sản TP HCM sẽ tăng thêm 9.147 căn trong quý IV/2020. DKRA cũng dự báo, nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM trong quý IV có thể sẽ tăng so với quý III, dao động ở mức 800 – 1.000 căn.

Tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận, dự kiến, năm tới sẽ đón nhận hàng chục nghìn căn hộ mới mở bán đến từ các chủ đầu tư FLC, Ecopark, Vingroup, Masteri, Bitexco… Nguồn cung dồi dào đã giải cơn khát suốt gần một năm qua.

Bên cạnh phân khúc căn hộ, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng có nhiều chuyển biến dù chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch. Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, chính sách kích cầu du lịch nội địa đang thúc đẩy mạnh mẽ cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tăng tốc vào cuối năm.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, điểm sáng trên thị trường cuối năm là việc tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án khu đô thị cũng như du lịch nghỉ dưỡng. Tại các tỉnh có du lịch phát triển như Quảng Ninh, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… hàng loạt dự án đang làm nóng thị trường.

Tiêu biểu, FLC đang đẩy mạnh tiến độ thi công trên các công trường xây dựng từ Bắc tới Nam, trong đó các dự án đáng chú ý có khu đô thị FLC Tropical City Halong với gần 3.500 căn shophouse, liền kề và căn hộ chung cư tại Quảng Ninh; quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình tổng vốn 20.000 tỷ với các hạng mục khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm hội nghị quốc tế… Một dự án đô thị với sự hợp tác giữa FLC và Lotte chuẩn bị được xúc tiến ra mắt tại phía Tây Hà Nội trong đầu năm 2021.

Dự án đô thị của FLC tại Hạ Long.

Dự án đô thị của FLC tại Hạ Long.

Xung lực mới cho thị trường bất động sản 2021

Bất động sản có chuyển biến tích cực song nhiều chuyên gia cho rằng, sẽ mất nhiều thời gian để thị trường hồi phục hoàn toàn sau dịch. Nhiều xung lực mới sẽ xuất hiện trong năm 2021.

Phát biểu tại hội thảo “Bắt mạch dòng tiền vào bất động sản năm 2021” diễn ra hôm 18/12, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, trong năm 2021, sự dịch chuyển thị trường của các chủ đầu tư tiếp tục xuất hiện. Trong đó, các chủ đầu tư tại TP HCM có xu hướng dịch chuyển săn tìm quỹ đất tại Hà Nội và ngược lại. Bên cạnh đó, giới địa ốc cũng sẽ tiếp tục di chuyển ra các thị trường vùng ven đô, ven biển giàu tiềm năng để phát triển các dự án mới.

Thị trường bất động sản năm 2021 được dự báo sẽ chuyển biến tích cực nhờ hạ tầng. Không riêng Hà Nội, TP HCM, nhiều thị trường mới nổi như Quảng Ninh, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng để đón vốn đầu tư bất động sản.

“Những dự án giao thông lớn đang tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản ở cả 3 miền. Năm 2021, thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực cùng hệ thống hạ tầng giao thông này”, anh Nguyễn Trọng Tín – Giám đốc một sàn giao dịch nhấn mạnh.

Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ chuyển biến như thế nào? Đâu là những thị trường thu hút dòng tiền ngay thời kỳ hậu Covid-19? Giới đầu tư địa ốc đang làm gì để thích ứng với thị trường biến động? Tất cả sẽ được bàn thảo tại tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới” diễn ra sáng 5/1 tới tại quần thể FLC Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc). Sự kiện được truyền tải trên VnExpress.

Tham dự sự kiện, các diễn giả là đại diện cơ quan quản lý; chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản; lãnh đạo doanh nghiệp, hiệp hội và các đơn vị tư vấn hàng đầu Việt Nam sẽ cùng đưa ra phân tích chuyên sâu về diễn biến các phân khúc cụ thể, tiềm năng, nguồn cung, cơ hội đầu tư. Đây sẽ kênh thông tin cần thiết cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Tâm Anh

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Bất động sản khởi sắc cuối năm
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757