Bối rối vì tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng năm 2020

Quyết định 212 của Bộ Xây dựng ra đầu năm 2013 đã hủy bỏ 169 tiêu chuẩn xây dựng, chỉ giữ lại 20 tiêu chuẩn phù hợp nhất. Tuy nhiên Bộ lại chậm ban hành tiêu chuẩn mới thay thế khiến cho việc thiết kế, cấp phép xây dựng các công trình cao tầng hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Mới chưa cấp, cũ đã bỏ

Trong số những tiêu chuẩn bị hủy bỏ có những tiêu chuẩn quan trọng về vật liệu xây dựng, chất phụ gia và đáng chú ý là tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cao tầng (TCXDVN 323:2004). Thời gian qua, do chưa có tiêu chuẩn mới thay thế nên các kiến trúc sư (KTS), các đơn vị tư vấn thiết kế rất bối rối vì giấy phép xây dựng bị ách lại.

Một KTS, chị N.V.M.H. cho biết, công ty của chị được giao thiết kế một chung cư cao tầng tại Tp.HCM vào cuối năm 2012 và chị đã áp dụng TCXDVN 323:2004 cho công trình này. Gần đây, khi dự án khởi động lại, khi xin phép xây dựng thì hồ sơ của dự án lại không được chấp thuận với lý do tiêu chuẩn mà thiết kế áp dụng đã hết hiệu lực. Tuy nhiên vì không có bộ tiêu chuẩn xây dựng mới thay thế nên các bên không biết phải điều chỉnh như thế nào.

Tương tự, một dự án chung cư ở Tp.HCM do công ty thiết kế của KTS L.V.V. Theo quy định, chủ đầu tư đã đồng ý áp dụng tiêu chuẩn 323 (trên thực tế cũng không có tiêu chuẩn nào khác). Tuy nhiên, đến khâu cấp phép xây dựng thì do tiêu chuẩn thiết kế không còn phù hợ, hồ sơ đã bị ách lại.

Bối rối vì tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng năm 2020 2
Nhiều dự án gặp khó khăn vì tiêu chuẩn mới chưa ban hành, tiêu chuẩn cũ đã bãi bỏ

Ảnh minh họa: HTD

KTS V. cho biết: “Mặc dù tôi đã cùng chủ đầu tư đến gặp cơ quan cấp phép để giải trình về việc thiếu tiêu chuẩn xây dựng nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Có những tiêu chuẩn không thể thiếu trong 169 tiêu chuẩn bị bãi bỏ như về vật liệu, chất phụ gia, kỹ thuật thi công, thiết kế… nên rất vô lý. Các cơ quan liên quan hơn một năm rưỡi qua chỉ ban hành thêm chục tiêu chuẩn mới, cùng với 20 tiêu chuẩn cũ vẫn không đủ để thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng. Vì thế nên dù biết là không còn hiệu lực và sẽ bị bắt bẻ nhưng chúng tôi buộc phải dựa vào quy định cũ”.

Bổn cũ dùng tạm

Quyền Trưởng phòng Cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Tống Đức Tiến cho hay, Sở cũng nắm được việc này từ lâu nhưng nếu chiếu theo quy định thì những tiêu chuẩn xây dựng trên sẽ phải do Bộ KH&CN công bố, nhưng cơ quan hủy bỏ những tiêu chuẩn cũ là Bộ Xây dựng.

Tuy đã có hơn 30 tiêu chuẩn mới được bổ sung, thay thế nhưng vẫn chưa đủ cho việc cấp phép. Để tránh tính trạng ngưng trệ của các dự án, nhiều đơn vị tư vấn và chủ đầu tư vẫn phải áp dụng các tiêu chuẩn cũ khi xây dựng công trình. “Tình hình chung là như thế nên cơ quan cấp phép rất thông cảm. Nhiều hồ sơ áp dụng các tiêu chuẩn cũ trong thời gian có khoảng trống về quy định như thế đã được chấp thuận” – ông Tiến cho biết.

Ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết Sở đã báo cáo Bộ Xây dựng về thực trạng này và kiến nghị sớm phải có bộ tiêu chuẩn mới tuy nhiên Bộ vẫn chưa phản hồi lại. Ông Tuyến cho hay: “Tuy có bổ sung một số tiêu chuẩn mới nhưng Sở gần như không nhận được thông báo mà phải tự cập nhật. Cho đến khi các công ty nộp hồ sơ thấy có những điểm khác, hỏi ra thì mới hay vừa có thêm các quy định mới được áp dụng”.


Muốn có tiêu chuẩn thì phải mua


Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật quy định, toàn bộ tiêu chuẩn do bộ, ngành ban hành trước đây phải được sắp xếp, sửa đổi, sau đó chuyển sang hệ thống tiêu chuẩn quốc gia với quyền công bố thuộc về Bộ KH&CN. Từ đó, doanh nghiệp phải liên hệ với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) để mua khi cần chứ không được dùng miễn phí như trước nay vẫn thực hiện.


Hiện Bộ KH&CN ban hành vừa chuyển đổi mã số mới cho hầu hết tiêu chuẩn xây dựng. Những tiêu chuẩn bị hủy bỏ trong đó có tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cao tầng (TCXDVN 323:2004) thì đều đã lạc hậu. Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở cao tầng sẽ được thay thế bằng quy chuẩn nhà ở. Chuyện tại sao cho đến giờ quy chuẩn nhà ở vẫn chưa được ban hành thì nguyên nhân là do nội dung của nó bao quát nhiều vấn đề về nhà ở chứ không chỉ riêng về nhà cao tầng vì thế nên cần thêm những ý kiến đóng góp.


Về tiêu chuẩn 323, trong vài năm qua có một số vướng mắc các địa phương đã hỏi Bộ Xây dựng như mật độ xây dựng, cách bố trí phòng, chỗ để ô tô… Các thắc mắc này Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản để giải đáp chung. Doanh nghiệp và các địa phương có thể áp dụng theo hướng dẫn này trong lúc còn trống tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng.


Châu Thu Hà, Vụ Khoa học công nghệ

và môi trường, Bộ Xây dựng