Các sai phạm tại chung cư Hồng Lĩnh đều được hợp thức hóa năm 2020

Việc xử lý các sai phạm tại chung cư Hồng Lĩnh của Công ty CP đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Lĩnh vừa được Sở Xây dựng Tp.HCM công bố. Theo đó, các sai phạm tại chung cư này đều được hợp thức hóa cho tồn tại.

dự án chung cư Hồng Lĩnh
Phối cảnh dự án chung cư Hồng Lĩnh. Ảnh: Ngọc Dương

Theo đó, Sở Xây dựng Tp.HCM đã đưa ra phương hướng xử lý các sai phạm như sau:

– Với việc chủ đầu tư xây dựng tăng thêm 232m2 diện tích tại tầng hầm: Sở Tài nguyên – Môi trường xác định đây là diện tích thuộc phần đất được quy hoạch làm vỉa hè, đường giao thông nội bộ của dự án, tuy nhiên Sở cho chủ đầu tư giao đất bổ sung tại phần diện tích tăng thêm này và nộp thêm nghĩa vụ tài chính.

– Việc chủ đầu tư lấp ô thông tầng chiếm diện tích 255m2: Phần diện tích sai phạm này không bị tháo dỡ, Sở Xây dựng chỉ yêu cầu chủ đầu tư nộp lại khoản tiền thu lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị xây dựng sai thiết kế. Chủ đầu tư sẽ được công nhận quyền chủ sở hữu đối với phần diện tích trên sau khi nộp phạt.

– Về hành vi chuyển đổi công năng từ thương mại thành 68 căn hộ: Chủ đầu tư được Sở Xây dựng yêu cầu liên hệ với Ban Quản lý khu nam để xem xét điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời, chủ đầu tư cần liên hệ Sở Tài chính để nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung và bố trí 420m2 tại tầng trệt còn trống để làm bãi đậu xe.

– Đối với phần xây dựng tăng diện tích hơn 522m2 tại sân thượng, chủ đầu tư được Sở Xây dựng yêu cầu bàn giao lại phần diện tích này cho ban quản trị chung cư để sử dụng vào mục đích công cộng.

Ngoài những sai phạm nêu trên, trong quá trình xây dựng, Công ty Hồng Lĩnh còn tổ chức thi công sai thiết kế được duyệt. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân mua nhà tại dự án này hiện vẫn chưa thể làm sổ đỏ dù dự án đã đưa vào sử dụng từ năm 2010.