Công nghệ bất động sản giải bài toán mua nhà 2020

Theo một nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, để có một ngôi nhà ưng ý, trung bình mỗi người phải mất từ 6-9 tháng tìm kiếm thông tin.

Một khảo sát khác do Batdongsan.com.vn thực hiện vào tháng 3 cho thấy, có đến 79% người tìm kiếm bất động sản tại Việt Nam nhằm mục đích mua ở hoặc đầu tư. Tỷ lệ này cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia.

Việt Nam với dân số trẻ, tăng trưởng về kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhanh tạo tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển sôi động. Cùng với đó, quan niệm “tấc đất tấc vàng” càng tạo nhu cầu lớn về tìm kiếm và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Điều này đòi hỏi nguồn thông tin cập nhật liên tục, chính xác về thị trường, về các dự án, thông tin nhà đất cho những người chuẩn bị mua nhà.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, Việt Nam hiện chưa xây dựng được hệ thống dữ liệu thống nhất và minh bạch về thị trường bất động sản. Do đó, những người có nhu cầu mua, đầu tư nhà đất phải trải qua hành trình gian nan để có được các thông tin mong muốn.

79% người tìm kiếm bất động sản để mua ở hoặc đầu tư, 21% có mục đích tìm hiểu thông tin. Nguồn: Batdongsan.com.vn

79% người tìm kiếm bất động sản để mua ở hoặc đầu tư, 21% có mục đích tìm hiểu thông tin. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Rút ngắn thời gian tìm kiếm

Thị trường công nghệ bất động sản tại Việt Nam được dự báo trị giá hàng tỷ USD. Các website tìm kiếm bất động sản trở thành những công cụ hỗ trợ, thúc đẩy quá trình tìm nhà và giao dịch nhanh và thuận lợi hơn với cả người mua, người bán hay cho thuê nhà.

Đại diện Batdongsan.com.vn, một trong những kênh tìm kiếm nhà đất phổ biến nhất hiện nay, cho biết đơn vị này có khoảng gần 4 triệu người dùng mỗi tháng. Nền tảng này sở hữu nguồn dữ liệu trực tuyến về bất động sản lớn tại Việt Nam, thuộc top đứng đầu các công cụ tìm kiếm các từ khóa liên quan nhu cầu mua bán bất động sản. Tại đây, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin mong muốn.

Bên cạnh các thông tin về nhà đất, người tìm nhà còn có thể tìm hiểu giá cả, vị trí, quy trình mua bán, thủ tục pháp lý, phong thủy, kiến trúc từ hàng triệu bài viết tư vấn trên trang, từ đó đưa ra quyết định.

Tìm nhà bằng cách vẽ trên bản đồ một cách dễ dàng. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Tìm nhà bằng cách vẽ trên bản đồ một cách dễ dàng. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Sáp nhập vào Tập đoàn PropertyGuru vào cuối năm 2018, Batdongsan.com.vn liên tục có những đổi mới về công nghệ, hướng tới người dùng, tập trung vào trải nghiệm tìm kiếm. Nền tảng này cung cấp các giải pháp công nghệ mới như PropertyGuru Lens (tìm nhà qua hình ảnh theo thời gian thực), tích hợp việc tìm nhà với các giải pháp về thông tin, tài chính như PropertyGuru Finance.

Năm 2020, dưới tác động của Covid-19, nhu cầu của người tiêu dùng tại khu vực Đông Nam Á được dự báo sẽ chuyển dần sang trực tuyến. Trước bối cảnh này, đơn vị đã thực hiện loạt cải tiến về công nghệ như ra mắt giao diện trang chủ vào tháng 1, cải tiến tính năng tìm kiếm ở các trang tin đăng bất động sản vào tháng 8…

Nguồn dữ liệu lớn

Người tìm kiếm bất động sản luôn mong chờ những thông tin tin cậy về thị trường để có thể đưa ra quyết định đúng. Do đó, những website bất động sản sở hữu dữ liệu lớn mới có thể cung cấp các thông tin xác tín cho người dùng bằng các nghiên cứu về thị trường, nguồn cung, nguồn cầu, biến động giá bán…

Biến động giá rao bán đất nền tại một số khu vực trong báo cáo thị trường quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn

Biến động giá rao bán đất nền tại một số khu vực trong báo cáo thị trường quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn

Dựa trên nguồn dữ liệu lịch sử từ nhiều năm, Batdongsan.com.vn cung cấp dữ liệu lớn (big data) về thị trường và các giải pháp dành cho ngành bất động sản. Website này hiện cung cấp rộng rãi các báo cáo thị trường tháng, quý, năm cho người dùng, khách hàng và các cơ quan, hiệp hội. Đây cũng là công cụ để tham khảo và đánh giá hiệu quả về thị trường dựa trên các thay đổi về nguồn cung (dựa trên tin đăng), nguồn cầu (dựa trên nhu cầu tìm kiếm), biến động giá…

Ngoài ra, đơn vị này cũng cung cấp giải pháp dành riêng cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản, đơn cử như PropertyGuru Fastkey – nền tảng quản lý và bán bất động sản hiệu quả; Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES; Giải thưởng bất động sản Việt Nam – VPA; Các hội nghị xúc tiến đầu tư bất động sản quốc tế; Hệ thống chương trình đào tạo và hội thảo chuyên đề Expert Coaching; Expert Talk; các buổi tọa đàm trực tuyến quốc tế từ Mỹ, Singapore…

Phong Vân