Cư dân “vỡ mộng”, liên tục tụ tập đòi quyền lợi tại dự án “VIP” nhất Hà Nam


Dân trí

Sau hơn 3 năm thanh toán đủ 95% giá tiền hợp đồng để có thể sở hữu một ví trí tại tại dự án TNR Stars Đồng Văn, nhưng nhiều người dân vẫn không được bàn giao đất để xây dựng.

“Yêu cầu tập đoàn TNR dự án Đồng Văn – Công ty CP Phát triển Hà Nam thực hiện đúng hợp đồng cam kết cho khách hàng mua đất nền tại dự án TNR Đồng Văn…”, đó là một trong số nhiều băng rôn mà hàng trăm người dân căng khắp nơi trong những lần tụ tập từ Hà Nam cho đến Hà Nội để đòi quyền lợi.

Những người này là khách hàng đã mua đất mà Công ty CP Phát triển Hà Nam (chủ đầu tư) đã bán từ năm 2017 dự án có tên thương mại là “TNR Star Đồng Văn”, Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án.

Cư dân vỡ mộng, liên tục tụ tập đòi quyền lợi tại dự án VIP nhất Hà Nam - 1

Dự án TNR Đồng Văn có vị trí đắc địa tại thị trấn Đồng Văn.

Dự án “TNR Star Đồng Văn” được xem là nằm tại vị trí đắc địa của thị trấn Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, với diện tích 46ha gồm 1.570 lô biệt thự, liền kề và shophouse, có giá từ 7-12 triệu/m2 (500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/lô).

Ngoài cái tên dự án thương mại là “TNR Star Đồng Văn”, dự án này còn có tên “Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam”.

Anh Cường – một người dân mua đất ở dự án TNR Star Đồng Văn – cho biết: “Tôi đã mua đất của dự án này vào năm 2017 và đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng, chủ đầu tư cam kết với chúng tôi nếu thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng sẽ giao đất, cấp sổ đỏ để cho dân xây dựng, nhưng đến nay tôi vẫn không được giao đất, cũng như được cấp sổ đỏ.”.

Theo phản ánh của người dân, dự án này được chủ đầu tư Công ty CP Phát triển Hà Nam phân lô, bán nền, bằng hình thức hợp đồng đặt chỗ ngay từ khi còn đang có tranh chấp giữa chủ dự án mới và cũ Công ty CP Tập đoàn ATA và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam – VID Group).

Mặc dù đang trong thời gian tranh chấp với nhóm chủ cũ, đối tác cũ tại dự án TNR Stars Đồng Văn, Công ty CP Phát triển Hà Nam vẫn quảng cáo rầm rộ, kinh doanh nhiều lô đất thuộc chính dự án này dù đủ điều kiện kinh doanh. Trước đó, trong các năm 2017 – 2018, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã nhiều lần yêu cầu công ty không được thực hiện kinh doanh sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất và chưa nhận được sổ đỏ.

Cư dân vỡ mộng, liên tục tụ tập đòi quyền lợi tại dự án VIP nhất Hà Nam - 2

Chủ đầu tư hứa với người dân đang nỗ lực hoàn thiện giấy tờ.

Theo phản ánh của người dân, tháng 9/2018, Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam đã có văn bản gửi khách hàng dự án “TNR Stars Đồng Văn” nêu rõ: “Thời gian được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10/2018; tất cả các lô đất tại dự án đều được miễn chậm lãi thanh toán đợt ký hợp đồng chuyển nhượng và đợt bàn giao đất đến thời điểm dự án được thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ của lô đất dự kiến đến ngày 31/10/2018”.

Chị Liên – một người dân mua đất ở dự án này – cho biết: Sau nhiều lần thất hẹn, chủ đầu tư đã có chính sách mới với những khách hàng, như là nếu khách hàng tiếp tục đồng hành cùng dự án, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ mức lãi suất 7% trên toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ hợp đồng từ năm 2019 cho đến khi đủ điều kiện xây dựng công trình.

Đối với các khách hàng không muốn tiếp tục, chủ đầu tư sẽ thực hiện chính sách như đã thống nhất với các khách hàng trước đây. Toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ 31/7/2019 và hoàn tất thủ tục, hồ sơ thanh lý với chủ đầu tư.

Đến ngày 17/7/2020, trong buổi làm việc với đại diện khách hàng, chủ đầu tư Công ty CP Phát triển Hà Nam đã có bản cam kết với khách hàng mua đất ở dự án này, phía Công ty CP Phát triển Hà Nam cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý để khách hàng được xây dựng trước ngày 15/12/2020. Nếu qua ngày 15/12/2020 mà Công ty CP Phát triển Hà Nam không thực hiện theo cam kết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đến nay, bản cam kết này cũng không được thực hiện, khiến người dân mua đất ở đây vô cùng bức xúc, đỉnh điểm là ngày 5/1/2021, hàng trăm người dân đã tụ tập tại khu vực dự án “TNR Star Đồng Văn” .

Cư dân vỡ mộng, liên tục tụ tập đòi quyền lợi tại dự án VIP nhất Hà Nam - 3

Cư dân tụ tập đấu tranh đòi quyền lợi 

Đến sáng ngày 11/1/2021, khách hàng tại dự án “TNR Stars Đồng Văn” tiếp tục tập trung tại trụ sở Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) để đòi quyền lợi. Mặc dù khách hàng đã tìm cách đối thoại TNR Holdings nhưng không vào được bên trong.

Chị Thu – một người mua 2 lô đất trong dự án này – cho biết: “Sau 2 lần chúng tôi tập trung đòi quyền lợi vụ việc cũng không có tiến triển gì. Thậm chí, chủ đầu tư còn nói với chúng tôi là nếu không đồng hành sẽ trả lại số tiền mà chúng tôi đã mua đất, vậy khác gì lừa chúng tôi gom vốn cho công ty họ làm ăn không mất lãi. Chúng tôi đi cầm cố vay ngân hàng chỉ mong có lô đất xây nhà gần nơi làm việc, giờ qua mấy năm trời nói câu trả là trả sao nó đơn giản vậy? Trong khi đó, nếu chúng tôi nộp chậm tiền mua đất còn bị phạt.”.

Đức Văn – Thế Hưng

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cư dân “vỡ mộng”, liên tục tụ tập đòi quyền lợi tại dự án “VIP” nhất Hà Nam
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757