Cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại quận Long Biên- Hà Nội năm 2020

Theo đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Hải Yến, gia đình bà đã bị UBND quận Long Biên cưỡng chế thu hồi gần 700m2 đất gia đình bà đang sinh sống ổn định, hợp pháp mà… không đúng quy định pháp luật.

Không có Quyết định thu hồi cụ thể

Bà Yến cho biết, năm 1986, gia đình bà được cấp đất giãn dân tại cánh đồng xứ Đê Tàn thuộc phường Long Biên. Trong quá trình sử dụng, để thuận tiện cho quá trình canh tác và sinh hoạt, gia đình bà đã tự đổ đất, san nền, tôn tạo thêm 410m2 đất liền kề. Toàn bộ diện tích gia đình bà Yến sử dụng, tôn tạo là 680m2. Suốt 25 năm qua gia đình bà sinh sống ổn định, không có tranh chấp, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Trên diện tích đất trên có tồn tại nhà kiên cố 50m2 và công trình phụ 30m2 từ năm 1992 (năm 2008, gia đình bà Yến được công an phường Long Biên xác nhận: “đã xây dựng nhà ở trước ngày 15/10/1993 và hiện tại vẫn ở thường xuyên tại đó, không có nơi ở nào khác”)

Năm 2006, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ Ngọc Thụy đi Khu đô thị mới Thạch Bàn (đoạn từ đê tả ngạn sông Hồng đến nút giao với đường lên cầu Vĩnh Tuy), UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 23/6/2006 thu hồi 93.791m2 đất tại phường Long Biên (sau đây gọi là Quyết định số 2904).

Mặc dù có được biết về Quyết định số 2904 trên, nhưng gia đình bà Yến không nhận được bất kỳ Quyết định nào khác liên quan đến việc thu hồi diện tích đất mà bà và gia đình đang sinh sống.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 về hướng dẫn thi hành luật đất đaiquy định: “Trường hợp thu hồi đất ….. thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất. Căn cứ vào quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân.”

Dẫn chiếu quy định trên, Quyết định số 2904 chính là Quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án. Căn cứ vào đó, Ủy ban nhân dân quận Long Biên sẽ phải ban hành Quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể đến từng hộ gia đình, cá nhân.

Thế nhưng, gia đình bà Yến không hề nhận được quyết định thu hồi đất nào đối với diện tích mà gia đình bà đang sử dụng.

Sau đó, UBND phường Long Biên có tổ chức một cuộc họp để vận động gia đình bà Yến nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho đơn vị thi công dự án mà vẫn không cung cấp Quyết định thu hồi đất đối với gia đình bà.
Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ có hay không Quyết định thu hồi đất cụ thể đối với gia đình bà Yến? Nếu có, tại sao Ủy ban nhân dân quận Long Biên cố ý không tống đạt Quyết định này?

Cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại quận Long Biên- Hà Nội | ảnh 1
Đơn xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hải Yến

Thu hồi vượt quá quy hoạch

Bà Yến cung cấp cho Dân trí bản vẽchỉ giới đường đỏ tuyến đường từ Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thạch Bàn tỷ lệ 1/500 do Viện quy hoạch xây dựng thành lập tháng 08/2005, Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận ngày 26/9/2005, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 27/10/2005.

Theo thuyết minh của bản vẽ này, gia đình bà Yến chỉ mất một phần diện tích đất chứ không phải là toàn bộ gần 700m2 mà gia đình bà đang quản lý, sử dụng ổn định, hợp pháp.

Phương án bồi thường chi tiết không hợp lệ

Tháng 9/2006, bà Yến nhận được Phương án chi tiết bồi thường và hỗ trợ đối với 553,55 m2 đất của gia đình bà. Tuy nhiên, lại một lần nữa, gia đình bà Yến nhận được một văn bản“không giống ai” của cơ quan thẩm quyền, khiến cho bà thêm một lần hoang mang:

Phương án chi tiết bồi thường và hỗ trợ đối với gia đình bà Yến đề tháng 08/2006 (không có ngày) bỏ trống số Quyết định kèm theo của Ủy ban nhân dân quận Long Biên (chính là Quyết định thu hồi đất cụ thể đến hộ gia đình cá nhân mà chúng tôi đề cập phần trên).

Bên cạnh đó, phương án bồi thường còn ghi không đúng, không đủ diện tích đất mà gia đình bà Yến đang sử dụng. Phương án chỉ tính bồi thường cho 553,55m2 trong khi gia đình bà Yến sử dụng ổn định 680m2. Và toàn bộ diện tích được bồi thường được tính theo giá đất nông nghiệp (252.000đ/m2)

Kỳ lạ hơn, phương án này chỉ có chữ ký của người lập biểu (Trần Trọng Đạt), chủ đầu tư (phó GĐ Phạm Anh Dũng) và chủ tịch UBND phường Long Biên (Thẩm Bá Thước) mà không có bất kỳ con dấu nào được đóng dưới các chức danh trên, cũng như không hề được đóng dấu giáp lai giữa các trang văn bản theo quy định pháp luật.

Cấp trên yêu cầu, vẫn không giải quyết!

Nhận thấy quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình mình bị xâm phạm, bà Yến đã nhiều lần làm đơn khiếu nại, đơn kêu cứu gửi đến Ủy ban nhân dân quận Long Biên, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và nhiều cơ quan chức năng khác nhưng đến nay đơn thư của gia đình bà vẫn chưa một lần được giải quyết.

Đáng chú ý là, ngày 13/09/2010 Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn gửi tới Chủ tịch UBND quận Long Biên, yêu cầu Chủ tịch UBND quận Long Biên chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đối với đơn thư khiếu nại của 8 hộ dân tại tổ 22, phường Long Biên, quận Long Biên nói chung, trong đó có gia đình bà Yến. Tiếp đó, ngày 15/09/2010, Thành ủy Hà Nội xác nhận đã chuyển đơn thư của bà đến Ủy ban nhân dân quận Long Biên để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Thế nhưng, Ủy ban nhân dân quận Long Biên vẫn một mực không giải quyết!

Trớ trêu hơn, ngay khi nhận được công văn đôn đốc của Văn phòng Chủ tịch nước (ngày 13/09/2010), Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã tổ chức cưỡng chế thu hồi toàn bộ diện tích đất của gia đình bà Yến theo quyết định cưỡng chế số 106/QĐ-CTUBND ngày 27/07/2010 về việc cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND quận Long Biên.

Điều này, chứng tỏ Ủy ban nhân dân quận Long Biên không những cố tình “lờ” việc giải quyết khiếu nại của công dân theo thẩm quyền, mà còn cố ý không chấp hành sự nhắc nhở, đôn đốc của cấp trên, coi thường luật pháp.

Bà Yến còn cho biết, lực lượng cưỡng chế phá dỡ và thu giữ toàn bộ tài sản, tiền bạc, giấy tờ, hoa màu trên đất của gia đình bà mà không có bất kỳ biên bản xác nhận nào. Cho đến nay, gia đình bà vẫn chưa được nhận lại bất kỳ tài sản hay vật dụng gì của gia đình mình. Hiện nay, gia đình bà phải đi ở nhờ khắp nơi, đời sống vì thế gặp muôn vàn khó khăn, vất vả, sức khỏe suy kiệt, tinh thần hoảng loạn.

Như vậy, theo trình bày của bà Yến, quá trình thu hồi và cưỡng chế diện tích đất thuộc quyền quản lý và sử dụng của gia đình bà do Ủy ban nhân dân quận Long Biên tiến hành có nhiều dấu hiệu khuất tất, không minh bạch. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xác minh làm rõ sự việc để bảo vệ cho người dân lương thiện.

(Theo Dân Trí)