Dân yêu cầu thanh tra dự án khu dân cư bắc Rạch Chiếc năm 2020

Đó là ý kiến của 13 hộ dân đại diện cho hơn 70 hộ nằm trong khu dự án treo bắc Rạch Chiếc, ở cuộc họp với UBND phường Phước Bình, quận 9 ngày 26.10.

Tp.HCM: Dân yêu cầu thanh tra dự án khu dân cư bắc Rạch Chiếc | ảnh 1
Sau chục năm, dự án khu dân cư vẫn chỉ là thế này. Ảnh: Tùng Quang

Ông Phạm Văn Lý, một người dân ở khu vực trên cho rằng, dự án kéo dài suốt 11 năm, gây nhiều bức xúc nhưng chưa thấy chính quyền có động thái quyết liệt để sớm ổn định cho dân. Theo ông Lý, địa phương phải đề xuất thanh tra toàn bộ diện tích của dự án để chống tiêu cực, vì Thủ tướng phê duyệt chỉ hơn 80 ha, giờ đây lại “đẻ” thêm tới 103 ha.

Một bức xúc khác của người dân tại cuộc họp là giá đền bù do chủ đầu tư đưa ra quá rẻ, trong khi đó lợi nhuận nhà đầu tư chênh lệch quá lớn. Để đảm bảo công bằng, chủ đầu tư phải đạt được thỏa thuận mức giá với dân chứ không phải đi rỉ tai như hiện nay làm mất lòng tin và trật tự xã hội. Ngoài ra, dự án kéo dài làm dân khó khăn trong sinh hoạt vì không thể xây dựng, sửa chữa nhà hay mua bán…

Bà Nguyễn Hạnh Thảo, chủ tịch phường Phước Bình nói sẽ chuyển ý kiến của người dân lên UBND quận. Bà Thảo mong người dân thông cảm cho phường vì cơ quan này thiếu thẩm quyền để giải quyết. Đã có trường hợp nhà dân bị dột nước, phường linh hoạt cho sửa nhưng phải yêu cầu làm cam kết không đòi bồi thường thêm vì ngại khả năng nhà đầu tư kiện.

Như SGTT đã thông tin, dự án khu dân cư bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2001. Công ty cổ phần địa ốc 10 được giao 785.529 m2 đất để xây dựng hạ tầng kĩ thuật. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, dự án chưa xong bồi thường gây khó khăn cho đời sống của người dân.

(Theo SGTT)