“Đất sân golf Tân Sơn Nhất sẽ bị thu hồi vô điều kiện khi có lệnh” năm 2020

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 9/6, Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân, đơn vị quản lý diện tích đất quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất cho biết: “Diện tích đất sân golf sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị thu hồi vô điều kiện khi có mệnh lệnh của cấp trên và liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng”.

– Có ý kiến cho rằng nếu thu hồi diện tích sân golf Tân Sơn Nhất hiện tại sẽ xây dựng được 1 đường băng ngắn và hạ tầng nhà ga quốc nội cho sân bay Tân Sơn Nhất. Ông nghĩ sao về quan điểm này?

Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất đã có 2 đường băng, chỉ thiếu đường lăn và sân đỗ. Mới đây, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng đã thảo luận về vấn đề này. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chúng tôi đã bàn giao 21ha đất ở phía Nam cho sân bay để tiếp tục mở rộng nhà ga và sân đỗ máy bay. Tới đây sẽ mở ra một hướng mới là mở rộng giao thông sân bay sang bên đường Cộng Hoà.

Có nghĩa là phần này sẽ lấy từ diện tích đất quốc phòng là 21ha mà thực tế Bộ Quốc phòng đã thực hiện bàn giao để giải quyết bức xúc hiện nay của Tân Sơn Nhất. Phần đất này không liên quan gì đến chỗ sân golf vì đây là khu đất ở phía nam, trong khi khu sân golf là ở phía bắc. Ở phía bắc hiện có 11 đơn vị của quân đội đóng quân ở đó, bao gồm các đơn vị pháo của quân chủng phòng không không quân, đơn vị ra-đa…"Đất sân golf Tân Sơn Nhất sẽ bị thu hồi vô điều kiện khi có lệnh" năm 2020 2
Thiếu tướng Lâm Quang Đại: “Đất sân golf sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị

thu hồi vô điều kiện khi có mệnh lệnh”

– Vậy thưa ông, chúng ta dự kiến sẽ làm gì với 21ha đất phía Nam đó?

Tôi được biết là sẽ xây được sân đỗ mới, 01 nhà ga hàng không lưỡng dụng mới và 01 hệ thống đường giao thông đi ra đến đường Hoàng Hoa Thám. Hiện nay mới sơ bộ bàn giao đất cho Bộ Giao thông vận tải.

– Ông có ý kiến gì trước đề xuất cho rằng cần lấy nốt cả 157ha đất sân golf để nâng cấp, mở rộng Tân Sơn Nhất nhằm tạo thay đổi đột phá cho sân bay? Và việc này có làm ảnh hưởng gì đến hoạt động an ninh quốc phòng không, thưa ông?

157ha này là đất dự phòng của Quốc phòng để bảo vệ Tp.HCM và sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện tại, Bộ Quốc phòng nhất quán quan điểm chỉ sử dụng đất quốc phòng nhàn rỗi để phát triển kinh tế, lấy một nguồn kinh phí để củng cố quốc phòng, để xây dựng các doanh trại quân đội. Khi có mệnh lệnh của cấp trên và liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng, diện tích đất này sẽ bị thu hồi vô điều kiện.

– Ông có nói sân golf này thuộc đất dự phòng quốc phòng nhưng trên thực tế khi triển khai kinh doanh, thậm chí nhà đầu tư đã có kế hoạch làm và rao bán các hạng mục công trình như căn hộ cao cấp, biệt thự, trường học ở đây với thời hạn sử dụng đất tới 50 năm. Vậy điều này có mâu thuẫn với nguyên lý là đất phục vụ quốc phòng?

Khi có mục đích quốc phòng phát sinh thì kể cả là đất được giao sử dụng làm gì, xây nhà hay làm trường trong hạn 50 năm thì cũng phải thu hồi không điều kiện. Quan điểm này đã được nhất quán.

– Sau vụ việc nóng ở Đồng Tâm vừa qua, một số ý kiến cho rằng cần phân biệt rõ đất dùng cho mục đích quốc phòng và đất giao cho các đơn vị quốc phòng quản lý, ông nghĩ sao về ý kiến này?

 

Đất quốc phòng trước hết phải sử dụng cho mục đích quốc phòng. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là chỉ khai thác vào mục đích kinh tế trong thời kỳ đất còn nhàn rỗi để có một nguồn kinh phí quay lại phục vụ hoạt động quốc phòng, củng cố các doanh trại quân đội. Sau đó, đất có thể bị thu hồi bất cứ khi nào thời điểm nào, vô điều kiện khi có mục đích sử dụng quốc phòng và khi có lệnh của cấp trên.

 

Còn đối với sân bay Tân Sơn Nhất, nếu có ý kiến cho là ảnh hưởng đến an toàn hàng không thì hai bên sẽ thảo luận và có ý kiến sau.

– Xin cảm ơn ông!