Đất vàng giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bị thu hồi năm 2020

Khoảng 8.000m2 đất đã được giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ bị UBND TP. Hà Nội thu hồi vì sử dụng sai mục đích.

Đây là một trong những nội dung nằm trong báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số công dân liên quan đến thu hồi đất, giao đất để thực hiện Dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phầm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm của UBND TP. Hà Nội, ngày 9/4 vừa qua.

thu hồi đất
Đất vàng giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam được sử dụng không đúng mục đích

Theo báo cáo, UBND TP.Hà Nội khẳng định đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng. TP đã mời lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đến họp, trao đổi để cùng nhau phối hợp thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Hiện phần ranh giới của khu đất thu hồi đã được cơ quan này thống nhất. Công tác đo đạc khu đất được Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Hà Nội thuê đơn vị có tư cách pháp nhân thực hiện và xác định diện tích khu đất là khoảng 8.000m2, thu hồi từ đường Dương Đình Nghệ đến tường phía Đông của tòa nhà 6 tầng đến hết khu đất. Hiện trạng khu đất đã có tòa nhà 6 tầng được xây dựng với tổng diện tích 2.329m2.

UBND TP.Hà Nội đang chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường nhanh chóng cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với nhau để hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ khu nhà 6 tầng, làm cơ sở lập hồ sơ thu hồi nhà, đất trên theo đúng quy định. Dự kiến, ngay trong tháng 4/2019 sẽ hoàn thành công tác thu hồi.

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội nêu: “Trên cơ sở quyết định thu hồi đất , UBND thành phố sẽ xin ý kiến để tổ chức đấu giá nhà, đất trên theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ”.

Cũng theo báo cáo, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã đề nghị TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng cho phép được thực hiện tiếp dự án quy hoạch 21 tầng trên phần đất còn lại với diện tích 10.217m2, đồng thời, khẳng định, đảm bảo về năng lực tài chính.

UBND TP. Hà Nội đã báo cáo và đề nghị Phó Thủ tướng xem xét, cho phép Liên minh Hợp tác xã Việt Nam được tiếp tục thực hiện dự án đã được thông qua trên phần diện tích đất còn lại.

Dựa theo ý kiến của Phó Thủ tướng, UBND TP. Hà Nội sẽ giao các sở, ngành thực hiện hướng dẫn cơ quan này làm các thủ tục gia hạn sử dụng đất theo đúng luật đất đai, làm cơ sở để tổ chức thực hiện dự án.

Về vấn đề thực hiện rà soát, lập bổ sung phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo cơ hội việc làm cho các hộ dân nằm trong vùng bị thu hồi đất, báo cáo cho hay, UBND quận Nam Từ Liêm đã tiến hành rà soát, lập và phê duyệt bổ sung phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm đối với 23 hộ gia đình với số tiền 9,4 tỷ đồng đúng như nội dung chỉ đạo từ phía Phó Thủ tướng. Số tiền này đã được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chi trả vào tháng 12/2018.

Cùng với đó, UBND TP cũng đã giao thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp cùng Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan, tiến hành rà soát, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. 

Công tác kiểm điểm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sai phạm đất đai trên đã được phòng Tài nguyên & Môi trường quận Nam Từ Liêm cũng như UBND phường Mỹ Đình 1 thực hiện. Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, tiến hành rà soát và chấn chỉnh, ngăn chặn không để cho tình trạng sai phạm tương tự như trên tái diễn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trước đó đã nhận được thông báo từ Văn phòng Chính phủ truyền đạt yêu cầu chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc rà soát, lập bổ sung phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho các hộ dân có đất bị thu hồi theo quy định của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Thực hiện nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường, cùng các cơ quan liên quan, tiến hành xử lý đối với vi phạm quy định về luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam theo đúng luật định.

Theo đó, thực hiện thu hồi toàn bộ phần diện tích đất đã xây toà nhà cao 6 tầng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thuê sai quy định để đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo tính công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, đúng với quy định của pháp luật hiện hành, không để tài sản nhà nước bị thất thoát.

Đảm bảo thực hiện việc xử lý tài sản gắn liền với đất và các việc liên quan đến quyền cũng như nghĩa vụ của Công ty CP Lexus Thăng Long và Liên minh Hợp tác xã việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về phần diện tích đất chưa sử dụng (quy hoạch xây dựng toà nhà 21 tầng), sẽ xem xét gia hạn sử dụng đất theo đúng luật định nếu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất và đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện.

Thực hiện công tác kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác quản lý đất đai, để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.