Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, giao thông và đô thị năm 2020

Hôm qua (29/2), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có buổi làm việc với quận Hoàng Mai nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, giao thông và đô thị trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, giao thông và đô thị | ảnh 1
Một góc cầu cạn Pháp Vân – đường dẫn lên cầu Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Các dự án đều thiếu vốn

Theo ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, trên địa bàn quận có 25 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách TP, trong đó có 14 dự án đang thực hiện đầu tư, 11 dự án chuẩn bị đầu tư, tổng số vốn trên 547 tỷ đồng. Các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách quận có 90 dự án, trong đó 24 dự án đang thực hiện đầu tư, 66 dự án chuẩn bị đầu tư. Hầu hết các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn quận đều vướng từ vốn, đến quỹ nhà tái định cư (TĐC), GPMB dẫn đến tiến độ một số dự án bị chậm

Ông Đào Cao Quý, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý đầu tư hạ tầng quận Hoàng Mai cho biết, riêng dự án mở rộng đường Lĩnh Nam và Tam Trinh cần 1.600 căn hộ TĐC nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí. Quận kiến nghị trong năm 2013, TP bố trí 600 căn, năm 2014 bố trí 600 căn và năm 2015 là 400 căn. Nếu đáp ứng được tiến độ này, 2 dự án giao thông trọng điểm trên sẽ về đích đúng hẹn

Ngoài ra, quận Hoàng Mai cũng kiến nghị TP đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án nhà TĐC tại khu X1OCT1 Bắc Linh Đàm, xong trong quý II/2012 phục vụ GPMB dự án đường 2,5 đoạn Đầm Hồng – QL1A; giao cho quận quỹ đất quy hoạch nhà TĐC để lập dự án xây dựng quỹ nhà TĐC phục vụ các dự án trên địa bàn quận, đồng thời tạo điều kiện để quận vay vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển TP để triển khai một số dự án TĐC cấp thiết; chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại của dự án khu nhà ở Giáp Bát do Tập đoàn HUD làm chủ đầu tư.

Đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, đề nghị TP bố trí vốn đề hoàn thiện 2 dự án đường Đại Từ và Kim Ngân, khoảng gần 9 tỷ đồng; sớm phê duyệt dự án cầu Đền Lừ nối đường 2,5; phê duyệt dự án cải tạo, chỉnh trang 4 tuyến phố Trương Định, Giải Phóng – Ngọc Hồi, Định Công và Hoàng Mai để quận triển khai trong năm 2012; cho phép quận ứng vốn làm công tác chuẩn bị đầu tư các tuyến đường ra Cảng Khuyến Lương và đường Thanh Đàm; chấp thuận chủ trương để quận làm chủ đầu tư dự án di chuyển chợ cá Yên Sở.

Gỡ nhiều nút thắt

Giải đáp về vấn đề thiếu quỹ nhà TĐC, ông Lê Văn Dục, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nhà TĐC cho 4 dự án đường gồm Lĩnh Nam, Tam Trinh, Nguyễn Đức Cảnh, Vĩnh Hưng đã được lên kế hoạch bố trí khoảng 80% nhu cầu và có thể đáp ứng tiến độ của quận đề ra. Các hộ dân trong diện GPMB 4 dự án trên sẽ bố trí ở khu Trần Phú và Yên Sở.

Về nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (chưa tính GPMB), đại diện Sở KH&ĐT cho rằng, quận đề nghị cấp vốn gần 700 tỷ đồng, nhưng ngân sách thành phố chỉ có khả năng cân đối được 212 tỷ đồng. Trong đó từ nay đến cuối năm chỉ bố trí được 105 tỷ đồng. Thực tế vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông lớn, trong khi đó nguồn vốn ngân sách có hạn, do đó, đề nghị quận phải sắp xếp dự án theo thứ tự ưu tiên. Thống nhất những dự án chuyển tiếp thì tiếp tục bố trí vốn và không bố trí vốn cho dự án mới. Còn theo đại diện Sở Tài chính, năm 2011 quận đã tăng nguồn thu ngân sách nhưng sau khi cân đối hiện chỉ còn hơn 60 tỷ đồng giao cho quận thực hiện các dự án.

Sau khi nghe kiến nghị của quận Hoàng Mai và ý kiến của các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi yêu cầu Sở QHKT và quận khẩn trương hoàn thiện quy hoạch 1/2000 và 1/500 khu đất 72 ha tại phường Vĩnh Hưng theo hướng tăng các không gian phục vụ nhà TĐC và nhà ở xã hội; yêu cầu Sở QHKT phối hợp với Bộ GTVT thống nhất phương án nút giao tuyến đường sắt đô thị số 1 với tuyến đường Vành đai 2,5, đồng thời phối hợp với thanh tra Bộ Xây dựng để sớm có kết luận thanh tra việc GPMB phục vụ thi công đường 2,5.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Sở KH&ĐT và Sở Tài chính rà soát, bổ sung những dự án, công trình trọng điểm của quận Hoàng Mai vào danh mục các dự án triển khai năm 2012. Nghiên cứu những cơ chế, chính sách theo hướng cải cách hành chính, rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư các dự án nhà TĐC, nhằm tháo gỡ khó khăn cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án TĐC trên địa bàn TP.

(Theo KTĐT)