Đề nghị chuyển hồ sơ dự án KDC Bắc Rạch Chiếc cho công an điều tra năm 2020

Quá trình thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở P.Phước Long A, Q.9, Tp.HCM do Công ty CP Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư, Thanh tra Tp.HCM phát hiện dự án có quá nhiều sai phạm, nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan.

Theo đó, Res 10 (trước đây là Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất Q.10) được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 2001. Theo quy định, sau khi xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng, Res 10 phải giao đất lại cho UBND Tp.HCM để giao đất cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, dù dự án chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng nhưng Res 10 vẫn ký kết hợp đồng kinh tế với một số đơn vị cho đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân.

Dự án kéo dài nhiều năm nhưng hạ tầng trục chính dự án vẫn chưa hoàn thành. Trong quá trình thực hiện, Res 10 không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện.khu dân cư Bắc Rạch Chiếc
Bên trong dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc rộng hơn 82ha. Ảnh: Dân trí

Năm 2007, các sai phạm của Res 10 đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện. Sau đó Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã liên tục có những chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, huy động vốn, hỗ trợ, bồi thường, tái định cư nhưng Res 10 vẫn chậm khắc phục.

Ngoài ra, Thanh tra Tp.HCM còn phát hiện nhiều sai phạm của các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH một thành viên (trước đây là Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn – Công ty mẹ của Res 10) khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục đường bộ có nội dung giao đất cho các đơn vị thực hiện dự án là có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước.

Đồng thời, các cá nhận tại Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất Q.10 cũng có dấu hiệu sai phạm khi ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH thương mại Him Lam và Công ty Phát triển Hàng Hải được tham gia làm chủ đầu tư thứ cấp trước khi dự án được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định giao đất. Thanh tra còn phát hiện Res 10 đã nhận 3 triệu USD từ Công ty TNHH phát triển DaeDong nhưng sau đó vẫn không triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM cũng xác định có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM trong vụ việc này. Theo đó, vào khoảng năm 2009, trong dự án này có một phần đất rộng khoảng 17.162,3m2, trong đó có 1.243m2 chưa bồi thường xong nhưng Res 10 vẫn liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) và được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP thời kỳ này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Căn cứ vào các dấu hiệu sai phạm trên, UBND Tp.HCM đề nghị Thanh tra Thành phố chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan của dự án cho Công an TP để điều tra làm rõ các hành vi trên. Làm rõ trách nhiệm của Res 10 cùng các vi phạm pháp luật trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và dự án đầu tư; các thủ tục ký kết giữa các pháp nhân không đảm bảo về mặt pháp lý… Làm rõ cơ sở pháp lý nào lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thời kỳ này lại xét cấp 216 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất của Res 10.